Monday, January 30, 2023
spot_img

Chiếc Limo gây tai nạn 20 người chết là xe “độ” không đạt tiêu chuẩn

(NBC News) – Chiếc limo liên quan đến vụ tai nạn giao thông tồi tệ nhất nước Mỹ trong gần hai thập niên qua xảy ra tại upstate New York làm thiệt mạng 20 người đã không đạt yêu cầu kiểm định vào tháng trước.

“Chủ công ty lẽ ra không để chiếc xe như vậy chạy trên đường,” Thống đốc tiểu bang New York, ông Andrew Cuomo cho hay tại buổi họp báo vào hôm thứ Hai.

Ông Cuomo cũng cho biết, tài xế Scott Lisnicchia – 53 tuổi – không có bằng lái xe dành cho tài xế limo, tức là bằng lái xe thương mại có xác nhận của một hành khách cụ thể.

Vẫn chưa rõ vụ tai nạn thương tâm này là lỗi của tài xế hay do chiếc xe gặp trục trặc máy móc. Hiện Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) và cảnh sát tiểu bang đang ráo riết điều tra. Nhà chức trách buộc Công ty Prestige Limousine tạm ngưng hoạt động cho đến khi cuộc điều tra kết thúc, Thống đốc Cuomo cho biết.

Photo Credit: AP

Phát ngôn nhân của Prestige Limousine trước đó trên chương trình “Today” của NBC chia sẻ, công ty “bị tàn phá bởi mất mát này.” Tuy nhiên, phát ngôn nhân từ chối cung cấp thêm thông tin vì ông chủ đang du lịch ngoại quốc.

Theo Thống đốc New York, chiếc limo gây tai nạn là xe “độ,” nghĩa là xe bị cắt bớt và được gia cố, kéo dài thêm nhưng lại không có giấy chứng nhận của liên bang xác nhận đạt tiêu chuẩn theo đúng luật. “Tôi nghĩ, chủ công ty Prestige có nhiều câu hỏi cần phải trả lời,” ông Cuomo nói. Nếu theo đúng luật và chính sách của tiểu bang thì đã không có vụ tai nạn nhưng trong trường hợp này, chúng đã bị vi phạm, Thống đốc nói thêm.

Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào chiều thứ Bảy tuần qua khi tài xế không dừng xe tại biển Stop ở một ngã tư Schoharie, thành phố cách thành phố New York 170 dặm về hướng Bắc. Chiếc xe đã phóng với tốc độ cao bay qua đường, đâm phải một chiếc SUV không người đang đậu cạnh nhà hàng và chợ Apple Barrel Country trước khi đụng hai khách bộ hành đứng gần đó. 18 người trong xe, gồm cả tài xế, và hai nạn nhân bên ngoài tử nạn. Nhà chức trách không cho biết liệu hành khách trên xe có cài dây an toàn hay không. Giảo nghiệm tử thi sẽ được tiến hành nhằm xác định rượu hay ma tuý có phải là nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Chiếc limo Ford Excursion đời 2001 được mướn chở 4 chị em cùng bạn bè, trong đó có cả một cặp mới cưới,  nhân dịp sinh nhật cô em trẻ nhất.

Theo NTSB, vụ đụng xe được xem là vụ tai nạn xe cộ chết chóc nhất ở Mỹ kể từ khi chiếc xe bus chở các bệnh nhân một trung tâm dưỡng lão đi tránh bão Rita ở Texas vào năm 2005 bị bốc cháy làm 23 người bị thiệt mạng. Đây cũng là tai nạn giao thông chết người nhiều nhất kể từ tháng 2 năm 2009 khi một chiếc phi cơ nhỏ rơi gần Buffalo, tiểu bang New York, cướp đi sinh mạng 50 người.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments