Để chai nước nhựa trong xe dưới thời tiết nắng nóng có thể gây cháy

Photo Credit: Live Science

(CNYCentral) – Trong khi rất nhiều nơi ở Mỹ đang chịu thời tiết nắng nóng, nhà chức trách nhắc nhở người dân đừng nên để chai nước nhựa trong xe, trực tiếp dưới nắng mặt trời.

Theo nhân viên cứu hoả Jay Symonds ở New York, để chai nước nhựa trong xe, trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời có thể gây phát lửa chỉ trong vài phút. “Nước và nhựa tạo ra ảnh hưởng khuếch đại, và có thể đốt cháy một miếng vải hoặc một miếng nhựa.”

Symonds dùng một miếng giấy, để một chai nước đầy dưới nắng mặt trời sao cho phản chiếu vào miếng giấy, và quả thật, cuối cùng miếng giấy bắt lửa. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong xe.

Sau vài phút chờ cho mực trên mảnh giấy tan chảy, có chút màu nâu mặt phía sau tờ giấy, Symonds giải thích, “Những gì vừa xảy ra cho chúng ta câu trả lời về chuyện hoang đường rằng người ta có để đốt một chiếc xe chỉ bằng một chai nước đầy.”

Nhưng phải là một chai nước đầy. “Nhiệt độ gây phát lửa của những vật đó khoảng 400 độ F, vì vậy cần có thời gian đến mức đó, bên cạnh độ ẩm thấp, nhiệt khô, thì khả năng sẽ phát cháy, nhưng phải là chai nhựa đầy nước,” Symonds nói.

Nhà chức trách cứu hoả khuyến cáo người dân nên trữ nước đóng chai nhựa trong cốp xe, tránh trực tiếp dưới ánh mặt trời, hoặc trong thùng đá giữ lạnh.

Hương Giang (Theo CNYCentral)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus