Thursday, February 2, 2023
spot_img

Cha mẹ tìm kiếm Tylenol cho trẻ em, Ibuprofen để làm gì?

Những người tìm mua thuốc không kê đơn cho con của họ bị bệnh thường tìm thấy những kệ hàng thưa thớt hoặc trống rỗng, vì sự gia tăng đột biến các bệnh về đường hô hấp đã đẩy các bác sĩ nhi khoa và phòng cấp cứu đến giới hạn tiếp nhận.

Nguồn cung cấp thuốc hạ sốt và giảm đau thông thường, chẳng hạn như acetaminophen dạng lỏng và ibuprofen được khuyên dùng cho trẻ em mắc RSV, cúm hoặc coronavirus, đã không theo kịp nhu cầu trong những tuần gần đây tại các vùng của đất nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh gia tăng.

Không giống như ở Canada, nơi chính phủ đã ban hành lệnh khẩn cấp để giải quyết tình trạng thiếu acetaminophen và ibuprofen, thường được biết đến với tên thương hiệu Tylenol và Advil, và các sản phẩm tương tự, các nhà sản xuất và nhà bán lẻ Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng nguồn cung sẽ tăng trở lại trong vòng vài tuần. Về mặt kê đơn, nhu cầu đối với kháng sinh amoxicillin tăng lên đã gây ra tình trạng thiếu hụt ở Hoa Kỳ, Canada và một số khu vực của Châu Âu.

Trong khi đó, các bác sĩ nhi khoa cho biết họ lo ngại khả năng tiếp cận thuốc hạn chế có thể dẫn đến việc phải đi khám cấp cứu và chăm sóc khẩn cấp hơn khi cha mẹ phải vất vả để giữ cho trẻ cảm thấy thoải mái.

Đó là một vấn đề lớn,” Kristina Powell, bác sĩ nhi khoa ở Williamsburg, Va., và là chủ tịch phân hội Virginia của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết. “Đây là kết quả của ‘bộ ba dịch bệnh’. Các bậc cha mẹ chạy đến Walmart hoặc Target, các kệ hàng trống rỗng… Đây sẽ là một mùa thu và mùa đông dài của các bệnh nhiễm virus.”

Dữ liệu liên bang cho thấy một loạt các bệnh giống như cúm, bao gồm cả RSV, đã tấn công mạnh vào miền Nam và Đông Nam một tháng trước, và những căn bệnh đó đã dần dần tiến về phía tây. Vào giữa tháng 11, Texas, New Mexico và Tennessee báo cáo tỷ lệ mắc bệnh cao nhất, trong khi mức độ vẫn rất cao ở Virginia và DC, theo sát là Maryland, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh theo dõi.

Kylie Moriarty, 30 tuổi, ở Buffalo, Mo., đã tìm kiếm Tylenol hoặc ibuprofen tại Walmart địa phương để điều trị cho đứa con gái 9 tuổi bị ốm của mình và không tìm thấy gì ngoài những kệ hàng trống rỗng. Điều đó có vẻ kỳ lạ, cô ấy nói, bởi vì chỉ mới tuần trước, cô ấy đã không gặp khó khăn gì khi mua những sản phẩm tương tự cho đứa con trai 2 tuổi của mình.

Cô nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tôi rất thất vọng vì đã đến năm 2022 và chúng tôi không thể mua được thứ gì đó để bảo vệ con cái. Điều đó khiến tôi gần như muốn khóc, bởi vì đây là những đứa con của tôi.”

Thử thách khiến cô nhớ đến đỉnh điểm của đại dịch khi các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến người tiêu dùng phải tranh giành giấy vệ sinh và những thứ cơ bản khác.

Theo các chuyên gia chuỗi cung ứng, các loại thuốc generic đóng một vai trò lớn trên thị trường thuốc giảm đau không kê đơn và ngành này hoạt động dựa trên tỷ suất lợi nhuận thấp đến mức các công ty thường thiếu khả năng tăng sản lượng trong thời gian ngắn. Điều đó khiến các kệ hàng trống trơn trong những ngày đầu của đại dịch.

Động lực tương tự đang diễn ra hiện nay khi RSV, cúm và coronavirus tấn công đồng thời, gây ra tình trạng thiếu hụt thường xuyên ibuprofen và Tylenol thường được sử dụng tại một số bệnh viện và cửa hàng bán lẻ.

Mức độ của những thiếu hụt đó là không rõ ràng. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã không báo cáo bất kỳ tình trạng thiếu thuốc hạ sốt hoặc giảm đau nào. Các nhà sản xuất thuốc, dược sĩ và các tổ chức trong ngành cho biết không có bất kỳ hạn chế nào đối với việc sản xuất và hy vọng nguồn cung sẽ phục hồi trong vòng vài tuần.

Dịch vụ Thông tin Thuốc của Đại học Utah, cơ quan theo dõi tình trạng thiếu thuốc, đã nhận được báo cáo đầu tiên về tình trạng thiếu ibuprofen dạng lỏng – thường dành cho trẻ em – vào thứ Hai và đã nhanh chóng xác nhận điều đó với một số nhà sản xuất. Hầu hết các loại thuốc được dịch vụ theo dõi đều được các bệnh viện mua với số lượng lớn, nhưng một số loại thì bán tự do không cần toa bác sĩ.

Các cửa hàng và hiệu thuốc độc lập đều đang phải đối mặt với tình trạng khó đoán trước nhu cầu cao và nguồn cung không ổn định.

Người phát ngôn của Walgreens cho biết rằng: “Nhu cầu về thuốc OTC dành cho trẻ em đã tăng lên, Walgreens đã sẵn sàng và có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bệnh nhân của chúng tôi. Chúng tôi đang làm việc với các nhà cung cấp và nhà phân phối đa dạng của mình để bảo đảm bệnh nhân của chúng tôi có những sản phẩm họ cần nhất,”.

Perrigo, một nhà sản xuất các sản phẩm không kê đơn có trụ sở tại Ireland, cho biết “tình trạng thiếu hụt đang xảy ra ở một số thị trường mà chúng tôi cung cấp” do nhu cầu cao. Công ty đã tăng sản lượng thuốc hạ sốt và giảm đau lên 46% cho đến tháng 10 so với một năm trước và tăng các lô hàng với tỷ lệ tương tự.

Hiệp hội các sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng, đại diện cho các công ty sản xuất thuốc không kê đơn, cho trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi hiểu rằng điều này có thể gây khó chịu cho một số bậc cha mẹ khi không thể tìm thấy các sản phẩm này từ hiệu thuốc hoặc nhà bán lẻ thông thường do tình trạng hết hàng ở một số cửa hàng”.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments