Tuesday, February 7, 2023
spot_img

CDC báo động gà nuôi sau vườn nhà là nguồn làm lây bệnh Salmonella

USA Today – Có 52 bệnh nhân trong 21 tiểu bang khắp Hoa Kỳ đang bị lây bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra là từ gà nuôi phía sau vườn nhà, theo lời báo động của cơ quan liên bang CDC hôm cuối tuần cho biết.

Trong số này đã có 5 bệnh nhân được đưa vào bệnh viện do bệnh tình khà nặng và 28% của số bệnh nhân bị gia cầm nuôi phía sau nhà làm lây bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi.

Cơ quan CDC cho biết: “Các bằng chứng về dịch bệnh học và từ phòng thí nghiệm cho thấy chính sự tiếp xúc với gia cầm nuôi ở sân sau vươn là nguồn làm bùng nổ dịch bệnh, chủ nhà cho hay họ mua gia cầm về nuôi từ nhiều nguồn, trên cả online và các cửa hàng bán sản phẩm nông nghiệp”

Vấn đề là các loại gia cầm như gà hay vịt nuôi như thế dù đang có mầm bệnh Salmonella, chúng vẫn khỏe mạnh sởn sơ, vì thế người nào sờ tay đến chúng hay sống trong vùng có chúng sẽ bị lây nhiễm.

Các triệu chứng của bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra bao gồm tiêu chảy, sốt cao, đau bụng dữ dội trong vòng từ 12 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc với vi khuẩn và thời gian bị bệnh là từ 4 đến 7 ngày.

Gia cầm nuôi trong phần đất của sân sau vườn, đặc biệt là gà, ngày càng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và nhiều người xem chúng là nguồn cung cấp trứng và thịt cho họ.

Tiểu bang hiện đang bị bệnh Salmonella hoành hành mạnh nhất là Ohio với 9 bệnh nhân, sau đó là Missouri với 6, Pennsylvania có 5, Tennessee và Virginia có 4 và Mississippi có 3 bệnh nhân.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT