Cậu bé 5 tuổi ở New York chết vì biến chứng liên quan tới Covid-19

Thống đốc Andrew Cuomo (Darren McGee- Văn phòng Thống đốc)

Một cậu bé 5 tuổi ở New York đã trở thành người thứ hai trong tiểu bang chết vì biến chứng  có liên quan đến coronavirus , Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố hôm thứ Sáu. Cuomo cho biết 73 trẻ em ở New York đã bị ốm nặng 

“Tin tức này thật đau lòng và sẽ mở ra một chương mới hoàn toàn, bởi tôi đã nói chuyện với không biết bao nhiêu người tìm niềm an ủi rằng trẻ em sẽ không bị lây nhiễm”, Cuomo nói. “Chúng ta tưởng rằng trẻ em là phương tiện lây nhiễm chứ không ngờ được trẻ em sẽ phải chịu đau đớn từ Covid-19”.

Ông không nêu tên em bé tử vong. Cái chết của bé xảy ra khi bang New York đang xuất hiện ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy nCoV có thể khiến trẻ em ốm nặng. 73 bệnh nhi ở bang có biểu hiện tương tự bệnh Kawasaki (viêm mạch máu hệ thống cấp tính) và hội chứng sốc nhiễm độc.

“Chúng tôi từng nghe được tin tốt rằng nCoV hoàn toàn không ảnh hưởng đến trẻ em, bây giờ xuất hiện vấn đề mới mà chúng tôi phải xem xét lại”, ông nói.

Một số em sốt kéo dài, sốc nhiễm độc, xuất hiện đặc điểm tương tự bệnh Kawasaki, bệnh gây viêm trong thành động mạch, hạn chế lưu lượng máu đến tim. Dù đây là bệnh có thể điều trị, đa số bệnh nhi bình phục mà không gặp vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó vẫn có khả năng gây chết người. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng trẻ dưới 5 tuổi. Các triệu chứng ở nhóm bệnh nhi này gồm sốt kéo dài hơn 5 ngày cùng phát ban, sưng cổ, môi khô, sưng tay chân, mắt đỏ.

Các triệu chứng giống bệnh Kawasaki đã xuất hiện ở trẻ em tại khu vực khác ngoài New York. Thành phố Seattle báo cáo một ca, bệnh viện trẻ em Stanford ở California cũng báo cáo ca tương tự. 

CBS New York báo cáo rằng một cậu bé đã chết vào cuối tuần trước tại Hạt Westchester sau khi bị biến chứng  hội chứng viêm đa triệu chứng ở trẻ em. Cậu bé đã xét nghiệm dương tính với kháng thể coronavirus , cho thấy cậu bé nhiễm virus ở một thời điểm nào đó.

Tại Anh, các chuyên gia nhi khoa gần đây cảnh báo một vài trẻ em mắc bệnh, xuất hiện các triệu chứng hiếm gặp và có thể liên quan tới nCoV. Những triệu chứng này gồm đau bụng, bệnh tiêu hóa, viêm tim. Các ca tương tự cũng được ghi nhận ở Italy và Tây Ban Nha.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus