Cảnh sát đè cổ làm chết George Floyd bị cáo buộc sát nhân 

MINNEAPOLIS (Startribune) — Nhà chức trách quận Hennepin vào thứ 6 bắt giữ Derek Chauvin – viên cảnh sát đã dùng vũ lực quá mức, gây ra cái chết của George Floyd. 

Derek Chauvin đối mặt với cáo buộc sát nhân và ngộ sát, Biên lý quận Mike Freeman cho hay. Thủ tục diễn ra khá nhanh, trong khi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra với 3 cảnh sát còn lại. Theo Biện lý, trước đây họ chưa bao giờ khởi tố một hồ sơ nhanh đến như vậy. 

Giám đốc Sở An toàn Công cộng Minnesota John Harrington trước đó cho hay, ông chỉ được thông báo cảnh sát có tên Derek Chauvin liên quan đến cái chết của George Floyd bị Cơ quan Điều tra Hình sự bắt giữ. Ngoài ra không có thông tin gì về cáo buộc, do thuộc quyền tài phán của biện lý quận Hennepin. 

Harrington chỉ nhắc đến viên cảnh sát bị bắt, không đá động gì  tới 3 cảnh sát Minneapolis liên quan đã bị sa thải. 

Chauvin là cảnh sát đã quỳ gối đè lên cổ George Floyd trong hơn 5 phút, bất chấp người đàn ông van nài, “Làm ơn, tôi không thở được.” Floyd bất tỉnh và qua đời sau khi được đưa vào bệnh viện. 

Thống đốc Tim Walz vào hôm thứ Sáu thề sẽ lập lại trật tự sau 3 đêm biểu tình bạo động liên tiếp xảy ra. Người biểu tình tràn vào các toà nhà đập phá, hôi của, thậm chí phóng hỏa đốt một đồn cảnh sát. 

Walz vào thứ 5 triển khai Vệ binh Quốc gia nhằm đối phó với tình trạng bất ổn, thừa nhận sự hung hăng đã khiến cho hàng trăm cửa tiệm bị cướp bóc, một đồn cảnh sát bị đốt phá, là “một trong những chương đen tối nhất của chúng tôi.” Ông cũng kêu gọi sự bất lực của các nhà chức trách trong việc kiểm soát hỏa hoạn và cướp phá lan rộng vào tối thứ 5 “là một thất bại không chấp nhận được.”  

Thống đốc Minnesota  cũng công khai xin lỗi Chủ tịch CNN Jeff Zucker về vụ bắt giữ nhóm ký giả CNN đang truyền hình trực tiếp từ hiện trường biểu tình vào sáng sớm thứ 6. Walz cho hay, ông trao đổi với Zucker và ngay lập tức can thiệp để thả ký giả người Mỹ gốc Phi Omar Jimenez ngay trên sóng trực tiếp. “Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm,” ông Walz nói, cho rằng cảnh sát tiểu bang bắt giữ nhóm ký  giả truyền hình “không thể chấp nhận được.”

Jon Jensen – phụ tá Chỉ huy Vệ binh Quốc gia Minnesota – cho hay, vệ binh không được giao nhiệm vụ rõ ràng  trước khi được triển khai đến ứng phó với người biểu tình. “Chúng tôi  chưa bao giờ nhận được mô tả công việc,” ông Jensen nói. 

Walz và các lãnh đạo tiểu bang và thành phố hầu như giữ im lặng  trước những gì xảy ra vào tối hôm trước, làm dấy lên làn sóng chỉ trích họ chưa làm đủ để đối phó với biểu tình bạo động, phá hoại xảy ra trên khắp thành phố. 

Tổng thống Donald Trump cũng chỉ trích lãnh đạo thành phố yếu kém, và tuyên bố ông sẽ triển khai quân đội. Thống đốc Walz cho rằng, những tuyên bố của Tổng thống “không giúp” trong tình hình hiện nay.” 

Hương Giang (Theo Startribune) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus