Home Breaking News Cẩn thận với kẻ lừa đảo về hoàn trả $ 9,000 cho...

Cẩn thận với kẻ lừa đảo về hoàn trả $ 9,000 cho chi phí tang lễ

Nếu một người thân của bạn chết vì COVID-19 , bạn có thể được hoàn trả tới $ 9,000 cho chi phí tang lễ. Bắt đầu từ tuần này, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang bắt đầu  nhận đơn  từ các gia đình đủ điều kiện. 

Biện pháp của FEMA là một phần của luật cứu trợ COVID-19 vào tháng 12 , cũng bao gồm việc kiểm tra kích thích thứ hai lên đến $ 600. Luật bao gồm 2 tỷ đô la cho những người đã bị tổn hại bởi đại dịch và có thể đã phải trả nợ để trả cho đám tang và chôn cất một người thân yêu. 

Ai có thể nộp đơn để được hoàn trả các chi phí tang lễ liên quan đến COVID-19?

Bạn có thể nộp đơn xin hoàn lại tiền tang lễ liên quan đến COVID-19 nếu bạn đáp ứng các tiêu chí sau, theo FEMA :

 • Cái chết chắc hẳn xảy ra ở Hoa Kỳ, bao gồm các vùng lãnh thổ Hoa Kỳ và Đặc khu Columbia.
 • Chi phí tang lễ được phát sinh sau ngày 20 tháng 1 năm 2020.
 • Giấy chứng tử phải ghi rõ cái chết được cho là do COVID-19.
 • Không có yêu cầu đối với người đã chết phải là công dân Hoa Kỳ, người nước ngoài không có quốc tịch hoặc đủ điều kiện.
 • Không có yêu cầu về thu nhập.

Bạn có thể được hoàn lại bao nhiêu tiền?

Trang web của FEMA cho biết họ sẽ hoàn trả cho các gia đình tới $ 9,000 chi phí mai táng và tang lễ liên quan đến COVID. Vẫn chưa rõ những yếu tố nào sẽ xác định ai có thể nhận được toàn bộ số tiền hoặc một phần của số tiền hiện có. 

Vào năm 2019, chi phí trung bình cho một đám tang có lễ viếng và chôn cất là 7.640 đô la, theo Hiệp hội Giám đốc Tang lễ Quốc gia . Nếu bao gồm quan tài (thường được yêu cầu bởi nghĩa trang), chi phí trung bình đã lên tới 9.135 đô la. 

Tôi có thể được hoàn lại tiền cho nhiều hơn một thành viên trong gia đình không?

Theo FEMA, nếu bạn chịu trách nhiệm chi trả chi phí tang lễ cho hơn một thành viên trong gia đình có cái chết do COVID-19, bạn có thể nộp đơn để nhận hỗ trợ cho nhiều người đã qua đời, theo FEMA. Khoản bồi hoàn được giới hạn ở mức tối đa là 9.000 đô la cho mỗi đám tang và tối đa là 35.500 đô la cho mỗi đơn ghi danh cho mỗi tiểu bang, vùng lãnh thổ hoặc Quận Columbia.

Bạn sẽ cần loại thông tin nào để áp dụng? 

Trước khi gọi điện để nộp đơn, FEMA khuyên bạn nên thu thập các tài liệu sau đây mà bạn sẽ cần:

 • Số an sinh xã hội cho người nộp đơn và người đã qua đời
 • Ngày sinh của người nộp đơn và người đã qua đời
 • Địa chỉ gửi thư hiện tại cho người nộp đơn
 • Số điện thoại hiện tại của người nộp đơn
 • Vị trí hoặc địa chỉ nơi người quá cố qua đời
 • Thông tin về chính sách bảo hiểm mai táng hoặc tang lễ
 • Thông tin về các hỗ trợ tang lễ khác đã nhận được, chẳng hạn như quyên góp
 • Các khoản trợ cấp và trợ giúp của Đạo luật CARES từ các tổ chức tự nguyện

Bạn cũng sẽ cần:

 • Một giấy chứng tử chính thức  quy cái chết trực tiếp hoặc gián tiếp cho COVID-19 và cho thấy cái chết xảy ra ở Hoa Kỳ, bao gồm các vùng lãnh thổ Hoa Kỳ và Đặc khu Columbia. (Bạn có thể nhận được bằng cách liên hệ với văn phòng hồ sơ quan trọng của tiểu bang hoặc địa phương. Đôi khi nhà tang lễ hoặc nhà cung cấp bên thứ ba cũng có thể yêu cầu điều này cho bạn.)
 • Các tài liệu về chi phí tang lễ  (biên lai, hợp đồng nhà tang lễ, v.v.) bao gồm tên của người nộp đơn, tên của người quá cố, số tiền chi phí tang lễ và ngày tổ chức chi phí tang lễ.
 • Bằng chứng về số tiền nhận được từ các nguồn khác cụ thể để sử dụng cho chi phí tang lễ. FEMA không thể trùng lặp các quyền lợi nhận được từ bảo hiểm mai táng hoặc bảo hiểm tang lễ, hỗ trợ tài chính nhận được từ các cơ quan tự nguyện, cơ quan chính phủ hoặc các nguồn khác. (Số tiền thu được từ bảo hiểm nhân thọ không được coi là trùng lặp với các quyền lợi Hỗ trợ Tang lễ.)
 

Cách ghi danh quỹ bồi hoàn tang lễ COVID-19

Để xin khoản tiền bồi hoàn tang lễ lên đến $ 9,000 từ FEMA, trước tiên hãy thu thập các tài liệu được liệt kê ở trên. Sau đó, hãy gọi Đường dây Hỗ trợ Lễ tang COVID-19 theo số 844-684-6333. Lưu ý rằng FEMA đang nhận rất nhiều cuộc gọi, gây ra trục trăch kỹ thuật – nếu bạn nhận được tín hiệu bận, hãy thử gọi lại sau. 

Khi bạn hoàn thành, sẽ mất khoảng 20 phút để ghi danh qua điện thoại. Bạn sẽ được cấp một số đơn và được yêu cầu cung cấp tài liệu cho FEMA bằng một trong hai cách: 

 • Tải tệp lên  tài khoản DisasterAssistance.gov của bạn 
 • Gửi fax tài liệu tới  855-261-3452.
 • Gửi tài liệu đến PO Box 10001, Hyattsville, MD 20782

Tiền hoàn trả của tôi sẽ đến bằng cách nào?

Nếu đơn ghi danh của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được chi phiếu qua thư hoặc gửi tiền trực tiếp, tùy thuộc vào tùy chọn bạn đã chọn trong quá trình ghi danh. FEMA không cho biết sẽ mất bao lâu để nhận được những khoản tiền đó.

FEMA đã bao giờ làm điều gì đó như thế này trước đây chưa? 

Đúng. Theo Đạo luật Stafford , FEMA có thể trợ giúp chi phí tang lễ nếu những người chết là do một thảm họa được tổng thống tuyên bố. Đây là trường hợp xảy ra sau cơn bão Katrina năm 2005 và cơn bão Sandy năm 2012. Sau khi ba cơn bão đổ bộ vào Florida, Texas và Puerto Rico vào năm 2017, FEMA đã trả khoảng 2,6 triệu đô la để đáp ứng với 976 đơn ghi danh được chấp thuận cho các chi phí tang lễ liên quan, theo một báo cáo từ Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ .

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 ở quy mô lớn hơn nhiều so với bất cứ điều gì mà FEMA đã hỗ trợ trong quá khứ, một phát ngôn nhân nói với CBS  vào tháng 12. Cơ quan này sau đó đã cung cấp hơn 56,2 tỷ đô la cho cuộc chiến chống lại đại dịch

Phát ngôn nhân của FEMA cho biết: “Chúng tôi hiểu sự bất ổn về tài chính và tình cảm mà COVID-19 đã gây ra cho đất nước chúng tôi, và chúng tôi cam kết hỗ trợ tang lễ cho người dân Mỹ càng nhanh càng tốt. Chúng tôi đang nỗ lực hợp lý hóa việc phân phối chương trình này để giúp những người mất người thân dễ dàng hơn trong việc ghi danh và nhận hỗ trợ. Chúng tôi đang dành một chút thời gian để phát triển quy trình và công cụ phù hợp để làm cho chương trình này trở nên dễ dàng, hiệu quả và phù hợp với mọi người. . ” 

Coi chừng lừa đảo

Thật không may, Ủy ban Thương mại Liên bang đã báo cáo những  kẻ lừa đảo đang nhắm mục tiêu vào những người còn sống của những người đã chết vì COVID-19 bằng cách giả vờ đến từ FEMA và đề nghị thanh toán chi phí tang lễ. Bạn nên biết rằng FEMA sẽ không liên lạc với bạn trực tiếp trừ khi bạn đã đã liên lạc với cơ quan hoặc nộp đơn xin được giúp đỡ. Hơn nữa, chính phủ sẽ không yêu cầu bạn trả bất cứ khoản nào để được hoàn trả. Nó cũng sẽ không gọi điện, nhắn tin, gửi email hoặc liên hệ với bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và yêu cầu thông tin cá nhân như số An sinh xã hội, ngân hàng hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn. 

FTC cũng cảnh báo mọi người không nên cung cấp bất kỳ thông tin nào về bản thân hoặc người thân cho bất kỳ ai liên hệ với bạn, vì đó có thể là một trò lừa đảo. Nếu một người gọi đến tự nhận là từ FEMA và bạn nghi ngờ họ là một kẻ lừa đảo, bạn nên gác máy và báo cho Đường dây trợ giúp của FEMA theo số 800-621-3362 hoặc Đường dây nóng của Trung tâm Quốc gia về Gian lận theo số 866-720-5721 .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus