California: Thông qua dự luật bắt đầu giờ học trễ hơn

(LA Times) – Vào tối ngày 31 tháng 8, dự luật buộc các trường trung học và trung học đệ nhất cấp bắt đầu tiết học đầu tiên vào lúc 8h30′ sáng hoặc muộn hơn được các nhà lập pháp California thông qua.

Vào năm ngoái, dự luật SB328 do Thượng nghị sĩ  Anthony Portantino (Dân chủ La Cañada Flintridge) khởi xướng bị thất bại tại Thượng viện tiểu bang. Từ đó đến nay, dự luật được chỉnh sửa một số phần, trong đó miễn trừ các các học khu nông thôn để đáp ứng nhu cầu giờ giấc đồng áng.

Dự luật dựa vào một nghiên cứu cho thấy, giờ học sớm cộng thêm giờ giấc ngủ tự nhiên của trẻ vị thành niên đã dẫn đến tình trạng thiếu ngủ. Thiếu ngủ sẽ tác động đến kết quả học tập, ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần, gia tăng các vụ tai nạn xe. Một nghiên cứu cho thấy, giờ học bắt đầu trong khoảng 8h sáng đến 8h30′ sáng sẽ khiến học sinh vui vẻ hơn, đi học đều đặn hơn.

Mặc dù đồng tình với những lợi ích của giờ học trễ hơn nhưng nhiều nhà lập pháp không muốn làm đau đầu phụ huynh, những người phải chở con đi học trước khi tới sở làm.

“Lý thuyết và nghiên cứu mâu thuẫn với thực tế,” Dân biểu Sharon Quirk-Silva  (Dân chủ-Fullerton) cho hay. “Thậm chí không có thời khoá biểu sớm chăng nữa, tôi vẫn thường thấy phụ huynh chở con tới trường lúc 7 giờ sáng, hoặc sớm hơn,” Dân biểu, cựu giáo viên nói.  

Dân biểu Lorena Gonzalez Fletcher (Dân chủ-San Diego) cho hay, giờ học mới có thể gây bất tiện cho bậc cha mẹ là dân lao động, rất nhiều người trong số họ không làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều. “Tôi đến từ khu vực bầu cử nơi hầu hết dân số làm nghề dọn dẹp vệ sinh, làm việc cho đến 2h30’ hay 3h sáng, rồi phải thức giấc để đưa con đi học,” bà  Gonzalez Fletcher cho hay.

Thời khoá biểu mới  cũng có thể tạo nên vấn đề cho các trường học vì họ phải tái thương lượng hợp đồng với giáo viên, và lên thời khoá biểu mới cho các hoạt động ngoại khoá. Các học khu có thể phải mua thêm xe bus. Chính quyền địa phương phải được trang bị tốt hơn để quyết định thời khoá biểu mới dựa vào những thách thức này.

Hương Giang (Theo LA Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus