Monday, January 30, 2023
spot_img

Các trường học ở Seattle đang kiện những gã khổng lồ công nghệ vì gây hại cho sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi

Khu học chánh công lập ở Seattle đã đệ đơn kiện những gã khổng lồ công nghệ đứng sau TikTok, Instagram, Facebook, YouTube và Snapchat, tìm cách buộc họ phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong giới trẻ.

Các Trường Công lập Seattle đã đệ đơn kiện vào Thứ Sáu tại Tòa án Quận Hoa Kỳ. Đơn khiếu nại dài 91 trang nói rằng các công ty truyền thông xã hội đã gây phiền toái cho công chúng bằng cách nhắm mục tiêu sản phẩm của họ tới trẻ em.

Họ đổ lỗi cho các đại công ty công nghệ làm trầm trọng thêm các rối loạn hành vi và sức khỏe tâm thần bao gồm lo lắng, trầm cảm, ăn uống không điều độ và bắt nạt trên mạng; gây khó khăn hơn trong việc giáo dục học sinh; và buộc các trường học phải thực hiện các bước như thuê thêm chuyên gia sức khỏe tâm thần, soạn giáo án về tác động của mạng xã hội và đào tạo bổ sung cho giáo viên.

Meta, Google, Snap và TikTok đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận vào thứ Bảy.

Mặc dù luật liên bang – Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp – giúp bảo vệ các công ty trực tuyến khỏi trách nhiệm pháp lý phát sinh từ những gì người dùng bên thứ ba đăng trên nền tảng của họ, vụ kiện lập luận rằng điều khoản đó không bảo vệ hành vi của những gã khổng lồ công nghệ trong trường hợp này.

Nguyên đơn không cáo buộc Bị cáo phải chịu trách nhiệm pháp lý về những gì bên thứ ba đã nói trên nền tảng của Bị cáo mà thay vào đó, đối với hành vi của chính Bị cáo”, vụ kiện cho biết. “Các bị cáo khẳng định đề xuất và quảng bá nội dung có hại cho giới trẻ, chẳng hạn như nội dung gây biếng ăn và rối loạn ăn uống.”

Vụ kiện nói rằng từ năm 2009 đến 2019, số học sinh của Trường Công lập Seattle đã tăng trung bình 30% cho biết họ cảm thấy “rất buồn hoặc vô vọng hầu như mỗi ngày trong hai tuần liên tiếp trở lên” đến mức họ đã ngừng làm một số việc hay hoạt động tiêu biểu.

Khu học chánh đang yêu cầu tòa án ra lệnh cho các công ty ngừng gây phiền toái cho công chúng, bồi thường thiệt hại và trả tiền cho việc giáo dục và điều trị phòng ngừa đối với việc sử dụng mạng xã hội quá mức và có vấn đề.

Trong khi hàng trăm gia đình đang theo đuổi các vụ kiện chống lại các công ty về những tác hại mà họ cho rằng con cái họ phải chịu từ mạng xã hội, không rõ liệu có khu học chánh nào khác đã nộp đơn khiếu nại như của Seattle hay không.

Các nghiên cứu nội bộ do Frances Haugen, người tố cáo Facebook tiết lộ vào năm 2021, cho thấy công ty biết rằng Instagram ảnh hưởng tiêu cực đến thanh thiếu niên bằng cách làm tổn hại đến hình ảnh cơ thể của họ, đồng thời khiến chứng rối loạn ăn uống và ý định tự tử trở nên tồi tệ hơn. Cô ấy cáo buộc rằng nền tảng này ưu tiên lợi nhuận hơn là an toàn và che giấu nghiên cứu của riêng mình với các nhà đầu tư và công chúng.

Việt Linh (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments