Friday, January 27, 2023
spot_img

Các trường học muốn được cung cấp các sản phẩm dành cho kinh nguyệt miễn phí cho học sinh nữ

Những học sinh nữ không có băng vệ sinh để dùng vì không có khả năng chi trả có nhiều khả năng bỏ lỡ thời gian học tập hơn những bạn đồng học khác.

Dự luật mới của tiểu bang và địa phương sẽ cung cấp các sản phẩm băng vệ sinh cho nữ giới miễn phí. Một số trường học cung cấp các sản phẩm với chất lượng cao hơn trong khi những trường khác chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng thấp trong văn phòng y tá của trường.

Học sinh và những người ủng hộ đang thúc đẩy đòi hỏi để nhận được các sản phẩm miễn phí, chất lượng cao và dễ tiếp cận trong phòng tắm của trường thông qua luật pháp địa phương, tiểu bang và liên bang.

Cơ quan lập pháp của tiểu bang Utah đã nhất trí thông qua dự luật HB 162, được bảo trợ bởi Dân biểu Cộng hòa Karianne Lisonbee, vào đầu năm nay sau sự thúc đẩy từ những người ủng hộ. Giờ đây, tất cả các học sinh tại các trường trung học ở Thành phố West Valley, Utah, đều có quyền sử dụng băng vệ sinh chất lượng cao miễn phí trong phòng tắm của trường dành cho cả nam và nữ.

Những người ủng hộ cho biết các sản phẩm miễn phí và dễ tiếp cận ở trường là một lộ trình để bảo đảm thành tích học tập và việc đi học đều đặn của học sinh.

Utah hiện là một trong số ít tiểu bang yêu cầu các trường học phải có sẵn các sản phẩm y tế thông dụng dành cho học sinh trong phòng tắm của trường học dành cho cả nam và nữ.

Với lạm phát leo thang, giá cả của băng vệ sinh và miếng lót cũng tăng cao, những người ủng hộ đang kêu gọi sự chú ý đến sự bất bình đẳng giữa các tiểu bang và kêu gọi các nhà lập pháp làm nhiều hơn để giúp đỡ những học sinh đền thời kỳ kinh nguyệt.

Các tiểu bang khác đang làm theo Utah: Ít nhất sáu dự luật cung cấp các sản phẩm y tế thông dụng trong trường học cho phiên họp lập pháp tiếp theo, bao gồm cả ở Pennsylvania và New Jersey.

Đại dịch làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói. Đấ nước có thể rơi vào suy thoái. Nhiều sinh viên, thanh niên và dân tộc thiểu số sẽ phải chịu đựng một cách bất công khi họ trải qua thời kỳ nghèo đói và thiếu thốn.

Khi mọi người không đủ khả năng mua các sản phẩm y tế thông dụng dành cho kinh nguyệt, họ có nhiều khả năng bỏ lỡ lớp học hơn. Điều đó có thể ảnh hưởng đến  khả năng học hỏi của họ.

Các nhóm và những người ủng hộ khác đang kêu gọi các nhà lập pháp liên bang giúp đỡ. Họ đang yêu cầu cụ thể về việc thông qua Đạo luật Bình đẳng Kinh nguyệt cho Tất cả để cải thiện khả năng tiếp cận các sản phẩm kinh nguyệt trong trường học.

Vào năm 2021, dân biểu Grace Ming (D-New York) đã giới thiệu dự luật, HR 3614, một phần sẽ cung cấp cho các tiểu bang “lựa chọn sử dụng quỹ trợ cấp liên bang để cung cấp cho học sinh các sản phẩm kinh nguyệt miễn phí trong trường học.” Có rất ít hành động được thực hiện đối với dự luật Hạ viện năm nay, mặc dù dự luật này có 106 người đồng bảo trợ, tất cả đều thuộc Đảng Dân chủ.

Những tiểu bang nào cung cấp các sản phẩm thời kỳ miễn phí, dễ tiếp cận tại các trường học?

Tổng cộng có ít nhất 20 tiểu bang và khu vực pháp lý có một số yêu cầu đối với các trường học để cung cấp các sản phẩm định kỳ cho học sinh hoặc cho phép các trường sử dụng quỹ để cung cấp các sản phẩm đó.

Những trở ngại mà những người ủng hộ gặp phải là gì?

Một số người ủng hộ đang kêu gọi Bộ Giáo dục liên bang can thiệp. Họ muốn các sản phẩm kinh nguyệt bắt buộc phải tuân theo luật Tiêu đề IX của liên bang, luật bảo vệ học sinh khỏi sự phân biệt giới tính gây cản trở việc học của họ.

Người phát ngôn của Bộ Giáo dục cho biết: “Việc trường học hay khu học chánh có trách nhiệm cung cấp các sản phẩm dành cho kinh nguyệt hay không là tùy thuộc vào luật pháp tiểu bang hoặc địa phương – đó không phải là trách nhiệm của liên bang”.

Việt Linh (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments