Các tội danh trong vụ hối lộ để con nhà giàu vào đại học danh tiếng

Lori Loughlin and Mossimo Giannulli. Photo Credit: NBC

(CNBC) – Hai nữ tài tử nổi tiếng và một loạt tổng giám đốc, trong đó có cả cựu lãnh đạo Pimco và nhà sáng lập quỹ Hercules, nằm trong số gần 50 người bị khởi tố vì đã liên quan đến đường dây gian lận, lối lộ $25 triệu Mỹ kim nhằm giúp con em giới tài phiệt, giàu có được nhận vào các trường đại học hàng đầu.

Các nghi can bị tình nghi đã hối lộ cho huấn luyện viên thể thao và nhân viên khảo thí để con họ được nhận vào trường danh tiếng như Yale, Stanford, đại học Southern California và Georgetown, bất kể khả năng thể thao hay trình độ học vấn đến đâu.

Phạm pháp xảy ra trong thời gian từ năm 2011 đến 2019, và FBI khởi tố ra toà liên bang tại Massachusetts. Biện lý Hoa Kỳ Andrew E. Lelling cho hay, các trường đại học không đồng phạm, và bản thân các trường liên quan không bị cáo buộc hình sự.

Vụ gian lận liên quan đến gian dối trong các kỳ thi SAT và ACT và hối lộ nhân viên tuyển sinh các trường đại học và các huấn luyện viên thể thao để sinh viên được nhận vào. Kẻ đứng đầu đường dây này là William Rick Singer – 58 tuổi, cư dân Newport Beach, California – ông chủ của  Edge College & Career Network, và là Tổng Giám đốc của Key Worldwide Foundation.

Trong số những người bị khởi tố có ông Douglas Hodge – cựu Tổng Giám đốc Công ty quản trị đầu tư Pimco, William McGlashan Jr. – Giám đốc TPG Capital, Agustin Huneeus –  nhà sản xuất rượu chát Huneeus tại Napa Valley và Gordon Caplan – đồng Chủ tịch công ty luật quốc tế Willkie Farr.

Các nhân vật có “máu mặt” bị khởi  tố còn có:

— Manuel Henriquez – Chủ tịch và Tổng Giám đốc Hercules Technology Growth Capital. Việc này khiến giá cổ phiếu công ty bị giảm 9% vào chiều thứ Ba.

— Robert Flaxman – Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Crown Realty & Development – công ty bất động sản  có giá trị tài sản $600 triệu ở California, Arizona, Virginia, Idaho và North Carolina.

— Robert Zangrillo – Tổng Giám đốc Dragon Global – Công ty quản trị đầu tư hơn $1 tỉ Mỹ kim vào những công ty hiện đang có giá trị thị trường hơn $500 tỉ Mỹ kim, trong đó có Facebook,  Twitter, Uber, Jet.com và Ulta.

Hai nữ tài tử nổi tiếng Felicity Huffman từng đóng  phim truyền hình “Desperate Housewives” của ABC và Lori Loughlin trong phim truyền hình Full House cũng của ABC cùng chồng là nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli – nhà sáng lập hãng thời trang Mossimo cũng dính trong đường dây này.

Bà Huffman bị cáo buộc đã hối lộ $15.000 Mỹ kim để con đầu của mình được điểm cao kỳ thi SAT. Mức bảo lãnh tại ngoại hầu tra cho nữ tài tử này lên đến $250.000 Mỹ kim. Còn vợ chồng nữ tài tử Loughlin được cho đã hối lộ $500.000 Mỹ kim để hai con của họ có vẻ như đã tham gia vào đội thể thao của trường đại học Southern California nhưng trên thực tế thì chuyện này không xảy ra.

Đối với các kỳ thi, các nghi can bị khởi tố trong một số trường hợp đã giả dạng sinh viên thật, hoặc cung cấp cho sinh viên những câu hỏi thi hay sửa câu trả lời của thí sinh cho đúng sau khi họ nộp bài. Nhiều trường hợp, thí sinh không hay biết về âm mưu gian lận.

Một số trường hợp, hình sinh viên tương lai chơi thể thao được dàn dựng, thậm chí họ còn dùng Photoshop ghép hình khuôn mặt thí sinh lên hình các vận động viên thật để tạo hồ sơ thể thao giả mạo.

Tội danh âm mưu lường gạt qua thư tín hoặc phương tiện điện tử (mail and wire fraud).

Nhóm nghi can chi tiền hối lộ bị khởi tố tội âm mưu lường gạt qua thư tín hoặc phương tiện điện tử. Tổng cộng có 31 nghi can, toàn những nhân vật có tiếng tăm, nằm bị khởi tố tội danh này.

Ngoài ra, một huấn luyện viên trưởng đội tennis nam tại trường Đại học Texas ở Austin, và cựu huấn luyện viên trưởng đội đá banh trường đại học Yale cũng bị khởi tố âm mưu lường gạt qua thư tín hoặc phương tiện điện tử. Bên cạnh đó còn có David Sidoo – 59 tuổi,  cư dân Vancouver, Canada – bị khởi tố tội danh trên. Ông ta bị bắt giữ tại San Jose vào hôm thứ Sáu tuần trước, và đã ra hầu toà Liên bang khu vực Bắc California vào hôm thứ Hai đầu tuần. Hiện chưa có ngày hầu toà liên bang tại Boston.

Tội danh âm mưu gian lận, lừa đảo (racketeering conspiracy)

Nhóm bị khởi tố tội danh âm mưu gian lận, lừa đảo gồm có 13 người gồm các cựu huấn luyện viên thể thao ở các trường Stanford, Georgetown, Wake Forest University, trường huấn luyện tennis tại Houston, đại học Nam California, nhân viên khảo thí ACT và SAT và nhân viên tài chánh tại Edge College & Career Network and the Key Worldwide Foundation.

Kẻ cầm đầu đường dây, William Rick Singer bị khởi tố âm mưu gian lận, lừa đảo và rửa tiền, và Mark Riddell – 36 tuổi, cư dân Palmetto, Florida, bị cáo buộc âm mưu gian lận bằng thư tín và âm mưu rửa tiền.

Hương Giang (Theo CNBC)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus