Monday, January 30, 2023
spot_img

Các tiểu bang đỏ đang chặn dịch vụ chăm sóc y tế chuyển giới

Từ Texas đến Florida, các gia đình có trẻ em huyển đổi giới tính cho biết các chính sách của tiểu bang hạn chế việc chăm sóc giới tính đang buộc họ phải bỏ trốn sang các tiểu bang khác.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ban hành một chỉ thị yêu cầu Bộ Gia đình và Dịch vụ Bảo vệ của bang điều tra tất cả các bậc cha mẹ có con chuyển giới vì lý do y tế, gửi kèm theo ý kiến ​​của một thành viên Đảng Cộng hòa, Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton, để chứng minh điều đó. Những bậc cha mẹ này có thể bị buộc tội lạm dụng trẻ em — và những người làm việc với trẻ em chuyển giới cũng có thể bị như vậy nếu họ không báo cáo những gia đình như vậy với chính quyền tiểu bang.

Thất nghiệp và không có kế hoạch, nhiều gia đình có những đứa trẻ chuyển giới cảm thấy lựa chọn duy nhất của họ là chạy trốn khỏi một tiểu bang mà họ chưa bao giờ có ý định rời đi.

Họ đang làm một cuộc di cư lớn của các gia đình có trẻ em chuyển giới từ các tiểu bang đã thực thi luật và chính sách kiểm soát việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con em họ.

Cuộc chiến giành quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế xác định giới tính cho thanh niên chuyển giới — như cuộc chiến về quyền phá thai và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe, chính trị, giới tính, văn hóa và chủng tộc — đang tác động đến nơi người Mỹ muốn sống, làm việc và nuôi dạy gia đình.

Và nó đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong năm qua, khi các thống đốc và nhà lập pháp bảo thủ đã hạn chế quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế đối với những người có giới tính khác với họ.

Tác động đối với người chuyển giới là rất đáng kể,” Trợ lý Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Rachel Levine cho biết trong một cuộc phỏng vấn, đề cập đến các những quyết định hạn chế chăm sóc của tiểu bang. Levine là một bác sĩ nhi khoa, chuyên gia về y học vị thành niên và là quan chức chuyển giới công khai cấp cao nhất từng giành được sự xác nhận của Thượng viện.

Gần 2 phần trăm học sinh trung học ở Hoa Kỳ xác định là chuyển giới và họ báo cáo tỷ lệ trầm cảm, ý nghĩ tự tử và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác cao hơn rõ rệt so với những bạn đồng trang lứa xác định là chuyển giới, có nghĩa là bản dạng giới của họ tương ứng với giới tính mà họ được ấn định khi sinh , theo Viện Y tế Quốc gia.

Trong khi đó, hơn 5 phần trăm người lớn dưới 30 tuổi và khoảng 1,6 phần trăm tất cả người trưởng thành xác định là người chuyển giới ở Hoa Kỳ, theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Trong vài năm qua, nhiều cơ quan lập pháp tiểu bang do GOP kiểm soát đã đưa ra các dự luật hà khắc nhằm tước quyền tiếp cận của trẻ em và thanh thiếu niên đang trải qua quá trình chuyển đổi giới tính. Mặc dù các dự luật tập trung vào trẻ vị thành niên, nhưng chúng cũng tạo ra sự sợ hãi và không chắc chắn giữa những người chuyển giới trưởng thành về việc liệu sự chăm sóc của họ cũng có thể sớm bị đe dọa hay không.

Arkansas, Arizona và Alabama đã thông qua luật hạn chế hoặc cấm hoàn toàn việc chăm sóc trẻ vị thành niên theo giới tính, trong khi các bang bao gồm Texas và Florida đang sử dụng hành động hành pháp để theo đuổi các mục tiêu tương tự. Các biện pháp của Arkansas, Texas và Alabama đã bị chặn một phần trước tòa trong khi các cuộc chiến pháp lý vẫn tiếp diễn. Những người ủng hộ cũng tuyên bố sẽ thách thức luật của Arizona.

Tennessee có luật tiểu bang hẹp hơn nhiều, được ban hành vào năm 2021, cấm điều trị nội tiết tố cho “trẻ vị thành niên trước tuổi dậy thì”. Nhưng vì trẻ nhỏ thường không nhận được sự chăm sóc đó, nên nó không thực sự có tác động — mặc dù một số nhà lập pháp đã thúc đẩy luật toàn diện hơn ngăn chặn việc chăm sóc xác định giới tính.

Một số tiểu bang cũng giới hạn — hoặc trong một số trường hợp loại trừ — bảo hiểm Medicaid cho dịch vụ chăm sóc xác định giới tính, bao gồm cả người lớn, một cuộc khảo sát của Kaiser Family Foundation cho thấy.

Các thống đốc, nhà lập pháp và các quan chức khác, những người tranh luận về việc hạn chế tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người chuyển giới, cho rằng điều đó là nguy hiểm và chính quyền liên bang nên can thiệp để bảo vệ những người trẻ tuổi khỏi bị tổn hại về thể chất và tinh thần — cũng như những ảnh hưởng có hại về tính linh hoạt của giới tính.

Ít nhất 15 cơ quan lập pháp của một số tiểu bang khác đang xem xét các đề xuất hạn chế tương tự. Ở cấp liên bang, dân biểu Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) đã giới thiệu “Đạo luật Bảo vệ Sự ngây thơ của Trẻ em” sẽ cấm tài trợ của liên bang cho các chương trình y tế bao gồm điều trị khẳng định giới tính, cấm học viện Hoa Kỳ đào tạo bác sĩ về cách cung cấp chăm sóc như vậy và coi việc bác sĩ chăm sóc trẻ vị thành niên như vậy là một trọng tội. Nó có 49 nhà đồng tài trợ. Dự luật này vẫn chưa được lắng nghe trong Hạ viện, nhưng điều đó có thể thay đổi khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ Viện vào năm tới.

Tại Florida, Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis – thường được nhắc đến với tư cách là ứng cử viên tổng thống tiềm năng vào năm 2024 – đã lên tiếng phản đối việc chăm sóc theo giới tính cho trẻ vị thành niên và Hội đồng Y tế do bang chỉ định của thống đốc chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tháng 11 đã cấm hầu hết các hoạt động theo giới tính. chăm sóc trẻ vị thành niên . Các bác sĩ có thể bị mất giấy phép hành nghề nếu họ vi phạm chính sách mới. Chính quyền DeSantis cũng đã cấm Medicaid chi trả cho việc chăm sóc xác định giới tính cho người lớn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu không được điều trị, những người cần chuyển đổi giới tính phải đối mặt với nguy cơ tự làm hại bản thân và có ý định tự tử cao hơn. Đối với người lớn, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các biện pháp can thiệp y tế để điều trị bao gồm các liệu pháp thay thế hormone và phẫu thuật — làm giảm đáng kể khả năng xảy ra các kết quả sức khỏe tâm thần tiêu cực đó. Trong nhiều năm, những người bảo thủ ở Texas đã chống lại các phương pháp điều trị khẳng định giới tính. Trước chỉ thị chăm sóc trẻ em của Abbott, những người bảo thủ đã phát động một chiến dịch mạnh mẽ chống lại GENECIS, phòng khám lớn nhất của bang dành cho thanh thiếu niên chuyển giới. Cuối cùng, những lo ngại của phòng khám về áp lực chính trị gia tăng từ các nhà lập pháp tiểu bang đã khiến phòng khám ngừng nhận bệnh nhân mới vào cuối năm 2021.

Việt Linh (Theo NPR)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments