Cả cuộc đời tằn tiện, làm việc quần quật, lúc chết để $11 triệu từ thiện

Neiman làm việc tại Sở Y tế và Xã hội, trả lời những cuộc điện thoại sau giờ làm việc, hưởng lương $67.234 Mỹ kim/ năm

Seattle (AP) — Một nhân viên xã hội ở tiểu bang Washington qua đời ở tuổi 63 do căn bệnh ung thư, để lại phần lớn số tài sản bất ngờ  $11 triệu Mỹ kim cho các tổ chức thiện nguyện trẻ em giúp người nghèo, bệnh tật, tàn tật và bị bỏ rơi.

Số tiền quả thật làm những người thụ hưởng và bạn thân của ông “ngơ ngác” vì Naiman vốn dĩ sống rất tằn tiện, ông lặng lẽ dành dụm và lên kế hoạch rất lâu. Ông dùng băng keo vá giày rách, mua đồ ăn giảm giá trước giờ chợ đóng cửa, và đưa bạn bè thân quen đến tiệm ăn nhanh ăn trưa. Người đàn ông độc thân, không con cái ở Seattle yêu thích trẻ con nhưng rất kín đáo, hà tiện, đầu tư và làm thêm nhiều công việc để dành tiền nhưng rất hiếm khi xài tiền cho riêng mình sau khi chứng kiến cuộc đời bất công với nhiều đứa trẻ yếu đuối như thế nào.

Bạn bè người quá cố tin, việc dành trọn đời chăm người anh trai chậm phát triển đã ảnh hưởng đến Naiman, mặc dù ông hiếm khi nhắc đến chuyện này. Anh ông qua đời vào năm 2013, cùng năm Naiman vung tiền mua chiếc xe thể thao Scion FR-S với giá khiêm tốn.

Là cựu chuyên viên ngân hàng, hai thập niên qua, Neiman làm việc tại Sở Y tế và Xã hội, trả lời những cuộc điện thoại sau giờ làm việc, hưởng lương $67.234 Mỹ kim/ năm. Ông nhận việc làm thêm, đôi khi làm 3 công việc khác nhau, dành dụm và đầu tư đủ để kiếm vài triệu Mỹ kim, cộng với việc thừa hưởng hàng triệu Mỹ kim từ bố mẹ. Một người bạn của ông cho hay.  

Phấn khích khi cuối cùng cũng đủ tiêu chuẩn giảm giá cho người cao niên, Naiman đã mua quần áo từ chợ. Yêu xe hơi nhưng phần lớn cuộc đời, ông lái những chiếc xe cũ, thích được một mình và dành tiền để đơn thân rong ruổi.

Sau khi Naiman qua đời, bạn bè ông mới chợt nhận ra còn rất nhiều điều họ chưa biết về người bạn lâu năm. “Tôi không biết nếu anh ấy cô đơn hay không, nhưng tôi nghĩ anh ấy là người cô độc,” Shashi Karan nói.

Nhiều tổ chức nhận được món quà từ Naiman nhưng không biết về ông mặc dù họ có thể từng gặp nhau.

Ông để lại $2,5 triệu cho Trung tâm Nhi khoa Pediatric Interim Care – tổ chức tư nhân ở Washington chuyên chăm sóc trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ nghiện ma tuý. Trung tâm sẽ sử dụng tiền của Naiman trả hết tiền mua cơ sở và mua chiếc xe mới để chở 200 trẻ sơ sinh từ các bệnh viện mỗi năm.

Cách đây hơn 10 năm trong khi làm việc cho tiểu bang, Naiman có  gọi đến trung tâm báo về một bé sơ sinh, và người sáng lập Barbara Drennen đến vào lúc nửa đêm để nhận đứa trẻ.

Naiman hiến tặng tổ chức Treehouse foster care $900.000 Mỹ kim, ông cho họ biết mình từng nhận con nuôi tạm thời một năm trước, và đưa mấy đứa trẻ đến nhà kho của tổ chức này nhận đồ chơi và nhu yếu phẩm. Treehouse dùng tiền của Naiman mở rộng công tác tư vấn đại học và nghề nghiệp trên toàn tiểu  bang.

Đây quả là món quà thể hiện tình yêu và lòng từ thiện thuần tuý!

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus