Bồi thẩm đoàn phán quyết Derek Chauvin phạm 3 tội danh sát nhân và ngộ sát 

(Tổng hợp) – Bồi thẩm đoàn quận Hennippine, tiểu bang Minnesota, vào chiều thứ Ba ra phán quyết cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin có tội cả 3 cáo buộc sát nhân và ngộ sát liên quan đến cái chết của George Floyd. 

Bồi thẩm đoàn gồm 6 người da trắng, 4 người da đen, và 2 người da chủng tộc bắt đầu nghị án 4 tiếng đồng hồ trong chiều thứ Hai, và quay trở lại tiếp  tục nghị án vào sáng thứ Ba. Toàn bộ 12 thành viên hoàn toàn được cách ly trong suốt thời gian nghị án từ thứ Hai. 

Chauvin 45 tuổi không nhận tội các cáo buộc vô ý sát nhân, hành hung gây ra cái chết và ngộ sát mức độ 2. Cựu cảnh sát ban đầu thoả thuận nhận tội sát nhân mức độ 3 vài ngày sau cái chết của George Floyd, nhưng Tổng trưởng Tư pháp William Barr lúc đó đã phản đối vì lo ngại thoả thuận diễn ra quá sớm trong cuộc điều tra và có thể nhận được bản án quá nhẹ. 

Bồi thẩm đoàn bắt đầu nghị án sau 3 tuần lắng xem chứng cớ và lắng nghe hơn 40 nhân chứng trong một trong những vụ án được theo dõi sít sao nhất trong thời đại Mạng sống người Da đen có Giá trị. 

Phía công tố viên đã mời 38 nhân chứng nhằm chứng minh cựu cảnh sát Minneapolis phạm tội sát nhân khi quỳ gối đè lên nổ và lưng Floyd đang bị còng tay nằm sấp trên đường trong 9 phút 29 giây vào ngày 25 tháng 5 năm 2020. 

Công tố viên liên tục hối thúc bồi thẩm đoàn “tin vào mắt mình” và dựa vào đoạn băng nổi tiếng do người qua đường quay lại cái chết  của Floyd. “Vụ án này chính xác là những gì quý vị nghĩ khi lần đầu nhìn thấy, khi quý vị xem đoạn băng đó. Chính xác như vậy. Quý vị có thể tin vào mắt mình,” công tố viên Schleicher nói phần lập luận kết thúc.  Hành động của Chauvin “không phải là thực thi công lực, thay vào đó là hành động sát nhân. Bị can có tội cả ba tội danh. Tất cả 3 tội danh. Và không gì có thể bào chữa được!”

Phía biện hộ đã mời 7 nhân chứng, ngoại trừ bản thân Chauvin vì ông sử dụng quyền trong Tu chính án thứ 5 để không ra làm nhân chứng chống lại bản thân. Luật sư Eric Nelson lập luận, việc Chauvin sử dụng vũ lực phù hợp, và ông ta bị phân tâm bởi đám đông những người qua đường rất hung hăng. Biện hộ cũng cho rằng, Floyd chết là do dùng thuốc gây nghiện và ma tuý đá, bệnh tim hơn là do những hành động của Chauvin. 

Cáo buộc sát nhân mức độ 2 tuyên bố, Chauvin cố tình dùng đầu gối hành hung, vô tình gây ra cái chết cho Floyd. Cáo buộc sát nhân mức độ 3 tuyên bố, Chauvin hành động với “suy nghĩ xấu xa, không quan tâm đến mạng sống.” Và cáo buộc ngộ sát mức độ 3 cho rằng, “sơ suất đáng trách” của Chauvin đã gây nên cái chết của Floyd. 

Cựu cảnh sát bị bác bỏ bảo lãnh tại ngoại, và được đưa thẳng vào nhà tù quận trước khi trao đổi chóng vánh với luật sư. Hình ảnh Chauvin bị còng tay, được đưa ra khỏi phòng xử án được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. 

Chauvin đối mặt mức án tối đa lên đến 40 năm tù cho tội sát nhân mức độ 2, 25 năm tù đối với sát nhân mức độ 3 và lên đến 10 năm tù cho tội ngộ sát mức độ 2. Những bản án thực tế có thể thấp hơn nhiều vì Chauvin không có tiền án tiền sự. Trong trường hợp này, khung hình phạt của tiểu bang Minnesota đề nghị bản án 12 năm rưỡi tù cho mỗi tội danh sát nhân và 4 năm tù cho tội danh ngộ sát. 

Thẩm phán Peter Cahill cho biết, phiên tuyên án sẽ diễn ra trong 6 đến 8 tuần sau. Luật sư biện hộ dự tính sẽ kháng án. 

Hàng ngàn người tập trung bên ngoài toà án reo mừng khi tin tức về bản án được loan ra bên ngoài. “Tất cả 3  tội danh! Tất cả 3 tội danh!” đám đông hô vang.  

Cái chết của Floyd đã làm dấy lên làn sóng biểu tình chống lại bạo lực cảnh sát và công lý chủng tộc. Thành phố Minnesota hàng tháng trời chuẩn bị cho phiên xét xử và tình trạng bất ổn có thể xảy ra sau phán quyết. 

Hương Giang (Tổng hợp)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus