Bộ Tư pháp bãi bỏ các cáo buộc chống lại 5 nhà nghiên cứu sinh Trung Quốc 

(the Hill) – Bộ Tư pháp trong tuần này đã bãi bỏ những cáo buộc chống lại 5 nghiên cứu sinh Trung Quốc bị tố cáo che giấu mối quan hệ với quân đội nhân dân Trung Hoa, trong đó có một người bị tạm giữ vào năm ngoái sau khi lẩn trốn trong Toà Lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco. 

Những cáo buộc được bãi bỏ gồm có gian lận chiếu kháng, và những tội danh khác chống lại các nhà nghiên cứu ung thư và sinh học ở California, và một nhà nghiên cứu tiến sĩ ngành trí tuệ nhân tạo ở Indiana, theo Wall Street Journal. 

Nghiên cứu sinh sinh học tại trường đại học UC Davis ở miền Bắc California, Tang Juan bị bắt  giữ vào tháng 7 năm ngoái tại toà Lãnh sự San Francisco. Cô ta lẽ ra sẽ ra hầu toà, bắt đầu phiên xét xử vào thứ Hai tuần sau. 

Theo Wall Street Journal, quan toà trước đây bác bỏ những yếu tố chống lại Tang và những nhà nghiên cứu còn lại, với lý do FBI đã không thông báo đầy đủ cho họ biết hai trong số những quyền chống lại tự buộc tội. 

Luật sư đại diện bà Tang, Malcolm Segal and Tom Johnson bày tỏ vui mừng vì cuối cùng chính phủ cũng quyết định bãi bỏ những cáo buộc chống lại thân chủ họ.

Theo tờ Sacramento Bee, thẩm phán liên bang John A. Mendez vào thứ Sáu ký án lệnh chính thức bãi bỏ hồ sơ cáo buộc chống lại Tang. Theo đó, cô ta sẽ được tháo vòng định vị và được lên phi cơ bay về nhà đoàn tụ với gia đình. 

Công tố viên cáo buộc, Tang đã khai mang về mối quan hệ của cô ta với quân đội Trung Quốc trong đơn xin thị thực vào Mỹ, và họ phát giác ra những tấm hình Tang mặc quân phục và những bài báo ở Trung Quốc, trong đó kể chi tiết việc cô ta tham gia quân đội. 

Tuy nhiên, các luật sư biện hộ bác bỏ những cáo buộc trên, giải thích rằng Tang làm nhân viên dân sự trong một cơ sở quân sự Trung Quốc. 

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên vào thứ Sáu cáo buộc Mỹ bắt giữ công dân của họ dựa vào “những cáo buộc bịa đặt, vi phạm quyền hợp pháp, và lợi ích của công dân Trung Quốc,” theo AP.

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus