Bỏ ngoài tai lệnh toà, Bộ trưởng Giáo dục DeVos bị thẩm phán doạ bỏ tù 

Photo Credit: Zach Gibson/Getty Images

(Politico) – Một quan toà liên bang vào hôm thứ Hai chỉ trích gay gắt Bộ Giáo dục đã vi phạm án lệnh ngăn chặn thu tiền vay nợ trả học phí của hàng ngàn sinh viên theo học trường Corinthian Colleges hiện đã đóng cửa. 

Thẩm phán Sallie Kim cho hay tại phiên điều trần, bà “thực sự quan ngại” và “kinh ngạc” khi biết được Bộ Giáo dục và Bộ trưởng Betsy DeVos vẫn tìm cách thu tiền vay của sinh viên, bất chấp án lệnh ngăn cấm việc này từ tháng 5 năm 2018. 

“Cho dù coi thường hay chế tài, tôi cũng cho họ biết,” thẩm phán Kim tuyên bố tại phiên toà.  “Tôi chưa tống ai vào tù, nhưng cũng nên biết rằng, tôi có khả năng đó!”

“Phải có một số hậu quả đối với việc vi phạm án lệnh của tôi 16000 lần,” bà Kim tuyên bố, ám chỉ đến số sinh viên vay nợ mà tháng trước Bộ Giáo dục thừa nhận đã tìm cách thu tiền. Thẩm phán cho rằng, vụ kiện vẫn được tiếp tục cho dù Bộ Giáo dục phản đối. 

Bộ Giáo dục cho hay, họ đang hoàn tiền lại cho ít nhất 3.200 người vay đã trả các khoản vay. Một số người vay tình nguyện trả sau khi được thông báo không đúng rằng họ vẫn còn nợ tiền. Một số trường hợp khác, chính phủ tịch thu tiền hoàn thuế hoặc lương của người vay một cách sai trái. 

Nguyên đơn vụ kiện là những cựu sinh viên Corinthian, vào tuần trước đã yêu cầu toà buộc Bộ Giáo dục và bà DeVos tội khinh thường vì đã vi phạm án lệnh, và có biện pháp chế tài bằng hình phạt. 

Thẩm phán cho biết, bà cảm thấy “bất ổn” trước việc chính phủ ông Trump thiếu hành động trong việc thực thi án lệnh. “Nói tốt thì đây là sơ suất, bất cẩn nghiêm trọng,” bà Kim nói. “Nói tệ thì đây là việc cố tình phớt lờ án lệnh của tôi.” 

Thẩm phán cho biết, bà đang cân nhắc một loạt chọn lựa, bao gồm yêu cầu Bộ Giáo dục trao đổi thông tin tốt hơn với người vay về tình hình hiện nay, hoặc mướn luật sư đặc biệt giám sát quản trị các khoản vay của Bộ. Bà Kim cũng sẽ yêu cầu chính phủ Trump và nguyên đơn nộp lên đề nghị về vấn đề coi thường hoặc chế tài trong vài tuần tới. “Tôi không tìm cách phạt, nhưng chỉ muốn bảo đảm các sinh viên được hỗ trợ,” Thẩm phán nói. 

Luật sư đại diện Bộ Giáo dục Charlie Merritt cho biết, Cơ quan lãnh trách nhiệm và cam kết sẽ tuân thủ án lệnh toà. Bộ đổ lỗi cho việc không thực thi án lệnh là do các công ty dịch vụ cho sinh viên vay được họ thuê mướn. 

Án lệnh cấm Bộ Giáo dục thu những khoản vay của cựu sinh viên trường Corinthian nằm trong vụ kiện tập thể chống lại chính sách mới của bà DeVos, trong đó chỉ bãi nợ một phần cho một số sinh viên bị lừa. Thẩm phán Kim đã ngưng chính sách này. 

Hầu hết các trường hợp nằm ở toà liên bang San Francisco tạm đình chỉ từ khi chính phủ Trump kháng án phán quyết của bà Kim lên toà phúc thẩm liên bang khu vực 9 vào tháng 7 năm 2018. 

Vào hôm thứ Hai, thẩm phán cho phép vụ kiện của những sinh viên này được tiếp tục, và Bộ Gíao dục phản đối việc này. “Tôi rất quan ngại về việc vi phạm án lệnh,” thẩm phán Kim nói, “Và vì toà khu vực 9 chưa đưa ra phán quyết, và tôi sẽ không ngồi chờ họ nữa.” 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus