Biểu tình và đánh nhau, khi chủ nghĩa dân tộc da trắng ở Mỹ ra quân

Photo Courtesy: Reuters

Reuters – Nhiều trăm người da trắng đã diễn hành với đuốc cầm tay rực sáng đã đánh nhau với những người chống biểu tình tại khuôn viên đại học Virginia ở Charlottesville, một ngày trước khi hàng ngàn người thuộc chủ nghĩa chủng tộc quốc gia da trắng xuống đường.

Các biến cố mới nhất làm nổi bật cuộc tranh luận ở miền nam Hoa Kỳ về chuyện cờ của liên quân Miền Nam Confederate và các biểu tượng khác thời Nội Chiến không được treo lên, trong bối cảnh phân chia màu da vẫn chưa bị dập tắt.

NBC News cho hay những người biểu tình đi đến khu vực Nameless Field trong khuôn viên đại học, nơi có tượng đài của Thomas Jefferson thì đụng độ với những người chống biểu tình.

Photo Courtesy: Reuters

Cả hai nhóm xông vào nhau đánh dấm túi bụi, trước khi cảnh sát kéo đến can ngăn. Được biết cảnh sát đã phải dùng hóa chất gây khó chịu bắn vào đám đông cuồng loạn để giải tán họ.

Ít nhất đã có 1 người bị bắt và nhiều người được chăm sóc ngay tại khuôn viên đại học vì các vết thương nhẹ, theo báo Daily Progress cho biết. Thị Trưởng Mike Singer của Charlottesville nói: “Tôi thật kinh tởm khi chứng kiến cảnh người ta chứng tỏ sự ngược ngạo ăn hiếp kẻ khác trong một đại học”

Vụ đụng độ xảy ra trong đêm, trước khi có từ 2,000 đến 6,000 người tham gia cuộc mít tinh có tên ‘Unite the Right’ nhằm phản đối vụ gỡ bỏ tượng của tướng Robert E.Lee, chỉ huy liên quân Miền Nam Confederate.

Được biết Thống Đốc Virginia đã ra lệnh khẩn cấp toàn tiều bang và ra lệnh cho Vệ Binh Quốc Gia phải sẵn sàng cùng với lực lượng cảnh sát địa phương để đối phó bất cứ bạo động nào nổ ra trong cuộc tuần hành này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus