Biểu tình chống đối việc tha bổng cảnh sát da trắng nổ ra ở St.Louis

Photo Credit: AP

AP – Nhiều trăm người đã xuống đường biểu tình một cách ôn hòa phản đối việc một cảnh sát da trăng vốn bắn chết một người da đen đã được tòa án tha bổng.

Cuộc biểu tình chỉ ôn hòa cho đến khi có ai đó ném gạch làm vỡ cửa sổ nhà của ông Thị Trưởng St.Louis khiến bầu không khí căng thẳng gia tăng và cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán các đám đông.

Từ nhiều tuần trước các nhà tranh đấu đã đe dọa sẽ tiến hành bất tuân dân sự nếu như cảnh sát viên Jason Stockley không bị kết án trong việc truy đuổi và bắn chết anh Anthony Lamar Smith, 24 tuổi, vào đêm 20 tháng 12 năm 2011.

Photo Credit: AP

Vào buổi chiều hôm qua, khi có tin ông Stockley được tha bổng, nhiều người đã kéo nhau xuống đường với nhiều sắc dân khác nhau tham gia. Đã có 10 cảnh sát viên của St.Louis bị thương trong các cuộc chạm trán và cảnh sát bắt giữ 32 người.

Cảnh sát dùng Tweeter phát tán nhiều đoạn clip video cho thấy cuộc biểu tình đã trở thành bạo động bất hợp pháp khi người biểu tình ném gạch đá chai lọ vào cảnh sát, vào nhà dân và còn chận các xa lộ không cho xe qua lại.

Photo Credit: AP

Quan tòa Timothy Wilson cho là cảnh sát viên Stockley 36 tuổi, không có tội, dù ông này đã bắn 5 phát súng vào anh Smith, sau khi xảy ra cuộc truy đuổi ráo riết bằng xe hơi dẫn tới tai nạn sau đó.

Hiện cảnh sát St.Louis cảnh báo là cuộc biểu tình đã không còn hòa bình và cho hay sẽ tiếp tục bắt thêm những ai có ý định gây rối bằng hành vi bạo động.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus