Home Breaking News Biến thể delta lan rộng, các chuyên gia y tế cảnh báo...

Biến thể delta lan rộng, các chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ đối với trẻ nhỏ

Khi biến thể delta rất dễ lây lan của coronavirus lan tràn khắp Hoa Kỳ, các cá nhân chưa được tiêm chủng vẫn dễ bị tổn thương. Trong số đó có trẻ nhỏ, chưa đủ điều kiện tiêm chủng, khiến các chuyên gia y tế cảnh báo về một đợt bùng phát ca bệnh tiềm ẩn vào mùa thu trùng với năm học sắp tới.

Tính đến ngày 8 tháng 7, hơn 4 triệu trẻ em đã được xét nghiệm mắc bệnh Covid-19, chiếm 14,2% tổng số trường hợp, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Hiệp hội cho biết hơn 31.000 trường hợp mới đã được báo cáo trong tuần từ ngày 24 tháng 6 đến ngày 8 tháng 7.

Theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh , ít nhất 335 trẻ em từ 17 tuổi trở xuống đã chết vì Covid-19 , mặc dù các biến chứng nghiêm trọng ở trẻ em vẫn cực kỳ hiếm. Nhưng các trường hợp mắc bệnh ngày càng tăng ở trẻ em, bao gồm cả những trường hợp nặng, được cho là do biến thể delta lây lan và không có vắc xin Covid được phép cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Tính đến ngày 8 tháng 7, hơn 16.600 trẻ em đã phải nhập viện vì coronavirus, chiếm khoảng 2,2% tổng số ca nhập viện, theo một báo cáo từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ sử dụng dữ liệu có sẵn từ 23 tiểu bang và thành phố New York.

Tại Mississippi, các viên chức y tế cho biết trong tuần này, 7 trẻ em đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt, với hai trẻ phải thở máy, vì coronavirus.

Các chuyên gia cho biết những trường hợp nghiêm trọng như vậy chứng tỏ sự nguy hiểm đang diễn ra của virus.

Amanda Simanek, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Wisconsin-Milwaukee, cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta nên hy vọng rằng nếu có nhiều trẻ em bị nhiễm bệnh hơn, chúng ta sẽ thấy nhiều trường hợp nghiêm trọng  được đưa ra ánh sáng.”

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy trẻ em dễ bị nhiễm các biến thể delta của vi rút hơn những trẻ chưa được chủng ngừa hoặc nó gây ra bệnh nặng hơn.

Một viên chức Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết hôm thứ Năm rằng việc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em dưới 12 tuổi có thể có hiệu lực từ sớm đến giữa mùa đông.

“Nếu chúng ta không có vắc-xin cho trẻ em trong độ tuổi đi học, tôi nghĩ rằng đó là lúc chúng ta có thể thấy những con số thực sự cao mà chúng ta đã thấy trước đây,” Oliveira nói.

Ông nhấn mạnh “tính cấp thiết” để phát triển một loại vắc-xin hoạt động và an toàn cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Ông nói: “Chúng ta cần phải có khả năng bảo vệ chúng, bởi vì chỉ là vấn đề thời gian trước khi virus đột biến và nó trở thành một vấn đề lớn hơn ở những người không được chủng ngừa.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết học sinh được tiêm chủng đầy đủ không cần đeo khẩu trang trong lớp học vào mùa thu này, nhưng điều đó chỉ áp dụng cho trẻ 12 tuổi trở lên, khiến một tỷ lệ lớn trẻ em trong độ tuổi đi học không được bảo vệ.

CDC tiếp tục khuyến nghị “các lớp bảo vệ”, bao gồm khẩu trang, rửa tay đúng cách và các phương pháp tiếp cận như xét nghiệm Covid-19 hàng tuần cho các học sinh chưa được tiêm chủng.

Simanek, có con 12, 10 và 5 tuổi, cho biết gia đình cô đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa riêng trong suốt thời gian xảy ra đại dịch vì hai đứa con út của cô vẫn chưa thể tiêm vắc-xin.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus