Hôm thứ 4, Tổng thống Joe Biden là tổng thống đầu tiên công nhận Ngày chuyển giới.

Ngày được dành để tôn vinh những người chuyển giới và nâng cao nhận thức về sự phân biệt đối xử và bạo lực mà họ phải đối mặt hàng ngày.

Trong tuyên bố của mình, Biden cho biết Trans Day of Visibility ghi nhận các thế hệ hoạt động tích cực của những người chuyển giới và phi nhị phân.

“Công việc tiên phong của họ đã mang lại cho vô số người chuyển giới sự dũng cảm để sống cởi mở và chân thực,” Biden viết.

Bất chấp những tiến bộ đối với người Mỹ đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và đồng tính, chẳng hạn như bình đẳng trong hôn nhân, Biden cho biết những người chuyển giới “vẫn phải đối mặt với những rào cản với tự do và bình đẳng”, chẳng hạn như tỷ lệ bạo lực, quấy rối và phân biệt đối xử cao hơn.

Gần 1 trong 3 người chuyển giới từng trải qua tình trạng vô gia cư, Biden viết, và họ cũng phải đối mặt với sự phân biệt đối xử trong việc làm, nhà ở, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở công cộng.

“Cuộc khủng hoảng bạo lực đối với phụ nữ chuyển giới, đặc biệt là phụ nữ chuyển giới da màu, là một vết nhơ đối với lương tâm của Quốc gia chúng ta,” Biden nói. 44 người chuyển giới đã bị giết ở Hoa Kỳ vào năm ngoái, 23 người trong số họ là phụ nữ chuyển giới Da đen.

Biden cho biết chính quyền của ông đã bắt đầu thực hiện các chính sách mới để bảo vệ người chuyển giới, chẳng hạn như lệnh hành pháp mà ông ban hành vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống để mở rộng các biện pháp bảo vệ phân biệt đối xử cho người LGBTQ theo luật liên bang

Ông cũng đề cập đến “người Mỹ chuyển giới công khai đầu tiên được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận” – Rachel Levine , trợ lý thư ký y tế – và “các thành viên dịch vụ chuyển giới yêu nước, những người một lần nữa có thể tự hào và công khai phục vụ đất nước của họ” 

Nhưng ông cũng kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật Bình đẳng, một dự luật sâu rộng nhằm bảo vệ người LGBTQ khỏi sự phân biệt đối xử trong việc làm, nhà ở, giáo dục, tín dụng, bồi thẩm đoàn và hơn thế nữa.

“Để bảo vệ đầy đủ hơn các quyền công dân của người Mỹ chuyển giới, chúng ta phải thông qua Đạo luật Bình đẳng và cung cấp các biện pháp bảo vệ quyền công dân của Liên bang đã quá hạn từ lâu trên cơ sở khuynh hướng tình dục và bản dạng giới,” Biden viết. “Nó sẽ là di sản lâu dài cho sự dũng cảm và kiên cường của phong trào LGBTQ +.”

Từ năm 2012 đến năm 2014 , chính quyền Obama đã công nhận Ngày tưởng niệm người chuyển giới, một ngày vào tháng 11 hàng năm dành để tưởng nhớ những người chuyển giới đã thiệt mạng.

Trump đã không công nhận Ngày tưởng niệm hay Hiện diện, và trong ba trong số bốn năm làm tổng thống, ông cũng không công nhận hoặc tuyên bố Tháng 6 là Tháng Tự hào LGBTQ như Obama đã làm trong suốt tám năm nhiệm kỳ tổng thống của mình.

TH