Bị mù mắt sau khi đeo kính áp tròng khi tắm 

Photo Credit: PA Real Life/Collect

SHREWSBURY, U.K. (KRON) – Một người đàn ông ở Anh Quốc bị mù mắt phải sau khi không tháo kính áp tròng (contact lenses) trước khi tắm, khiến ký sinh trùng đào hang dưới tròng kính và trong mắt. 

Nick Humphreys 29 tuổi bị nhiễm bệnh ký sinh trùng hiếm có tên Acanthamoeba keratitis (AK) ở giác mạc bên phải, theo CTV News. Humphreys là ký giả của Shropshire Star, anh chia sẻ câu chuyện của mình trên tờ báo. 

Người đàn ông để ý mắt bên phải bị khô cả tuần, và bắt đầu trở nên nhạy cảm với ánh sáng. Anh dùng nước mắt giả nhưng không bớt, chỉ đến khi đi khám bác sĩ mắt thì mới biết mình bị lở loét trong mắt. 

Bệnh nhân được các bác sĩ chuẩn đoán anh bị AK, bệnh nhiễm trùng do một loại ký sinh trùng có tên Acanthamoeba. 

Humphreys ngay lập tức được kê toa thuốc nhỏ mắt khử trùng, tuy nhiên, cuối cùng anh mất luôn thị lực mắt bên phải do nhiễm trùng quay trở lại. 

Humphreys cho hay, anh được phẫu thuật “cross-linking” để chữa nhiễm trùng. 

Humphreys dự tính sẽ ghép giác mạc vào cuối mùa hè này, cùng với giải phẫu giải phẫu đục thuỷ tinh thể với hy vọng sẽ lấy lại thị lực mắt bên phải. 

Anh Nick Humphreys. Photo Credit: PA Real Life/Collect

Theo các chuyên viên y tế, AK là căn bệnh hiếm gặp nhưng đang trở nên phổ biến ở một số khu vực trên thế giới, trong đó có Anh. 

Một số người mang kính áp tròng có thể bị nhiễm trùng vì kính có thể chuyển ký sinh trùng trực tiếp từ nước ô nhiễm hoặc từ đất vô mắt, và chúng có nguy cơ nằm luôn ở đó. 

Theo CDC, phần lớn bệnh nhân nhiễm AK là những người mang kính áp tròng. 

Rủi ro chính đối với những người mang kính áp tròng gồm có: 

  • Mang kính áp tròng khi tắm.
  • Mang kính áp tròng khi bơi.
  • Rửa kính áp tròng bằng nước máy.
  • Bỏ bừa bãi, không làm đúng bước khi đặt vào mắt hoặc cất giữ. 
  • Đeo kính áp tròng quá lâu. 

Hương Giang (Theo Kron4) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus