Bé gái 8 tuổi trèo qua bức tường của Trump chưa tới 1 phút

Trump đến thăm một phần bức tường biên giới với Mexico, khoe cấu trúc cao 30 feet được phủ vật liệu hấp thụ nhiệt, không thể vượt qua.

“Bạn có thể rán trứng trên bức tường này. Không ai có thể trèo qua nó”, Tổng thống Mỹ Donald Trump giới thiệu khi thăm một phần bức tường biên giới ở Otay Mesa, một cộng đồng ở San Diego, bang California hôm 18/9. 

Ông cho biết ngoài phần trên được phủ vật liệu hấp thụ nhiệt, phần móng của bức tường sẽ được xây sâu xuống lòng đất, khiến việc đào đường hầm xuyên biên giới sẽ rất khó khăn. “Tôi hy vọng bức tường mới dài 108 dặm sẽ được hoàn thành vào cuối năm sau”, Trump nói.

Bức tường bằng thép và bê tông, cao 30 feet này sẽ được xây dọc biên giới Mỹ – Mexico, thay thế cho hàng rào biên giới hiện nay.

Ông Trump đưa ra nhận định này trong chuyến đi đến biên giới Hoa Kỳ – Mexico hồi tháng 9. Theo Indepedent, ông thậm chí nói 20 nhà leo núi tầm cỡ thế giới cũng khẳng định rằng thiết kế bức tường rất khó để leo qua.

“Chúng tôi có 20 nhà leo núi. Họ yêu thích leo núi, trong đó một người từng là nhà vô địch”, ông Trump nói. “Chúng tôi đã đưa cho họ những thiết kế khác nhau của bức tường và đây là mẫu khó leo nhất họ chọn. Bức tường này không thể vượt qua”.

Lời tuyên bố của ông Trump nhanh chóng trở thành một thách thức với Rick Weber, 75 tuổi, đồng sáng lập Muir Valley, khu bảo tồn thiên nhiên và leo núi ở Kentucky.

Weber đã xây dựng bản sao của bức tường dựa vào kích thước và thiết kế tương tự. Một số người đã tìm cách trèo lên bản sao bức tường, bao gồm Lucy Hancock, 8 tuổi. Hancock đã không sử dụng bất kỳ sợi dây thừng hoặc công cụ nào khác để trèo tường, nhưng mặc một sợi dây an toàn và kết quả là Hancock đã chinh phục bức tường chỉ trong chưa đầy một phút. Một người leo núi khác, Erik Kloeker, đã chinh phục bức tường trong khoảng 40 giây.

Những người ủng hộ Trump rất mong ông giữ lời hứa xây bức tường để ngăn người di cư vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ. Khẩu hiệu “xây tường” thường xuyên vang lên trong mỗi cuộc vận động chính trị của Trump trên khắp nước Mỹ.

Hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động nguồn tài chính xây tường sau khi quốc hội từ chối cấp hàng tỷ USD mà ông yêu cầu cho dự án.

TH

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus