Bé gái 10 tuổi qua đời do mắc bệnh amip ăn não người sau khi đi bơi

Photo credit: AOL

Bé Lily Mae Avant, 10 tuổi bị nhiễm amip ăn não, đã qua đời vào sáng thứ Hai, theo NBC5 .

Lily bơi ở sông Brazos và hồ Whitney, hạt Bosque, bang Texas vào cuối tuần lễ Lao động của Mỹ – theo kênh KWTX-TV của CNN.

Đến ngày 8.9, Lily bị đau đầu và sốt. Gia đình bé ban đầu nghĩ rằng bé bị sốt virus, nhưng sau khi đến khám bác sĩ gia đình và Lily bị khó ngủ, gia đình mới biết có điều gì đó không ổn.

“Cô bé nói lảm nhảm, không tỉnh táo và lơ mơ” – gia đình viết trên trang Facebook của Lily.

Sau khi được đưa đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em Cook ở Forth Worth, Lily được chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng Naegleria fowleri hay còn gọi là amip ăn não người .

Đây là loại ký sinh trùng rất hiếm gặp và thường gây tử vong cho người bệnh bơi hoặc tham gia các môn thể thao dưới nước ở các hồ nước ngọt, sông và suối nước nóng.

“Đó là cơn ác mộng tồi tệ nhất của bố mẹ bé” – bà Crystal Warren, dì của Lily nói với KWTX-TV. “Bé đi bơi cùng nhiều người vào hôm đó, nhưng chúng tôi không hiểu sao lại là cô bé bị bệnh”.

Hiệu trưởng trường tiểu học Valley Mills, ông Chris Dowdy, xác nhận với CNN rằng cô học sinh lớp 5 “đã chiến đấu kiên cường với căn bệnh amip ăn não người khủng khiếp này”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết, ký sinh trùng ăn não người xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi, lên não và phá hủy mô não.

Từ năm 2009 đến 2018, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho hay chỉ có 34 ca mắc bệnh amip ăn não người được báo cáo ở Mỹ. Chỉ có 4 trong số 145 ca nhiễm sống sót từ năm 1962 đến 2018.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus