Bão Irma làm cho người nghèo ở Florida thêm túng quẫn

Photo Credit: AP

AP – Hai ông bà Larry và Elida Dimas vốn đã không có nhiều tài sản, nay trận bão Irma vừa thổi qua lại càng làm cho họ thêm trắng tay. Irma thổi bay nóc nhà của căn mobile home mà họ đang sinh sống với hai người con song sinh 18 tuổi.

Ông Larry Dimas, năm nay 55 tuổi, thở dài: “Tôi không muốn chính quyền cứu giúp chúng tôi, nhưng quả tình tôi thật sự cần sự giúp đỡ này”. Ông bà chỉ là một trường hợp trong nhiều triệu dân nghèo của Florida đang hết sức khốn đốn vì bão Irma.

Họ đã không có nhiều lựa chọn, nay bão tố còn làm giảm thêm tài sản của họ, làm tăng thêm khó khăn vì chẳng những họ mất việc vì thiên tai mà còn phải cần tiền để xây dựng lại nhà cửa.

Woodchy Darius, di dân 17 tuổi từ Haiti trước đây, lưỡng lự không biết nên đi học trở lại hay quay lại nông trường hái trái dâu. Dù chổ ở của gia đình em khá tồi tàn trong một khu chung cư, tiền thuê vẫn là 375 đô la hàng tháng và nếu không đóng đủ, họ ‘sẽ tống khứ cả nhà ra đường’, Darius rầu rỉ cho hay.

Photo Credit: AP

Cơ quan Census Bureau cho hay có khoảng 3.3 triệu người đang sống trong nghèo nàn ở Florida, tức chiếm khoảng 16% của dân số tiểu bang là 20.6 triệu người.

Nhiều người phải làm công nhật trong các nhà hàng, tiệm bán xăng, khách sạn, cửa hàng, nhưng khi bão Irma đi qua, nhiều nơi vẫn còn đóng cửa khiến họ mất trắng nguồn thu nhập.

Đối với những người tuyệt vọng này, các khu giải trí tưng bừng của thành phố Orlando hay căn biệt thự trứ danh Mar-a-Lago của TT Trump chỉ là ‘chuyện trên Sao Hỏa’ mà thôi.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus