Bạn nghi can thảm sát Dayton mua áo chống đạn và thiết bị súng cho y 

Ethan Kollie. Photo Credit: Provided/Montgomery County Sheriff's Office

(AP) — Bạn nghi can thảm sát Dayton vào đầu năm nay đã mua áo chống đạn, 1 thiết bị súng và băng đạn 100 viên cho y, theo hồ sơ toà mới được công bố vào hôm nay. 

Nhà chức trách nhấn mạnh, không có dấu hiệu cho thấy Ethan Kollie biết bạn mình, tên Connor Betts, đang dự tính một vụ thảm sát, cũng như anh ta sẽ sử dụng số thiết bị này như thế nào. Hồ sơ cho hay, Kollie giữ số đồ này tại chung cư của mình, vì vậy bố mẹ tên Betts không hay biết. 

Cáo buộc hình sự chống lại Kollie không liên can đến vụ xả súng xảy ra vào ngày 4 tháng 8 tại một hộp đêm ở Dayton, Ohio, tước đi sinh mạng 9 người vô tội, trong đó có em gái nghi can. Công tố viên cáo buộc Kollie khai man không hút cần sa trong tờ khai mua khẩu súng ngắn pistol khác. 

Người sử dụng chất bị kiểm soát nhưng tàng trữ vũ khí là tội hình sự liên bang, nằm trong khung hình phạt lên đến 10 năm tù. Khai man liên quan đến việc mang vũ khí có thể bị tù lên đến 5 năm. Biện lý Hoa Kỳ Benjamin Glassman nhấn mạnh, tên Kollie không bị cáo buộc cố ý tham gia vào việc lên kế hoạch thảm sát. 

Cảnh sát cũng cho biết, lý lịch tên Betts cho phép anh ta được mua loại súng trường AR-15 được sử dụng gây án. Khẩu súng này được mua trực tuyến từ một nhà bán súng ở Texas, rồi được gởi đến một nhà mua bán vũ khí khác trong khu vực Dayton. 

Cho đến giờ, nhà chức trách vẫn chưa xác định được động cơ của vụ nổ súng. 

Trong vòng 30 giây sau những phát đạn đầu tiên, lực lượng thực thi công lực đã có mặt ứng phó, bắn chết nghi can. Chỉ trong 30 giây, 8 trong số 9 nạn nhân tử vong bị bắn nhiều lần, hơn 30 người khác bị thương, trong đó có ít nhất 14 nạn nhân bị thương vì đạn. 

Vài ngày sau vụ nổ súng, Thống đốc Cộng hoà tiểu bang Ohio, ông Mike DeWine thông báo một gói gồm các biện pháp kiểm soát súng ống, bao gồm kiểm tra lý lịch đối với hầu hết tất cả các loại súng bán ở Ohio, và cho phép toà hạn chế những người có nguy cơ đe doạ truy cập vào súng đạn. 

Hương Giang  (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus