Bác sĩ thú ý bị 6 năm tù vì cấy túi heroin vào bụng chó để chuyển tới Mỹ

Photo Credit: AP

Một bác sĩ thú y người Colombia bị cáo buộc phẫu thuật cấy ghép các túi heroin dạng lỏng vào trong bụng những con chó vô tội để buôn lậu vào Mỹ đã bị kết án sáu năm tù vào thứ năm

Bản án dành cho Andres Lopez Elorez đã được công bố tại Brooklyn bởi Luật sư Hoa Kỳ Richard P. Donoghue và các viên chức thực thi pháp luật khác.

Elorez, người đã nhận tội vào tháng 9 khi âm mưu nhập heroin vào Hoa Kỳ.

Trước đó, Andres Lopez Elorez, 38 tuổi, đã bị bắt tại Tây Ban Nha theo lệnh truy nã của Mỹ và được dẫn độ tới Mỹ hôm 30-4. 

Ông Elorez đã trốn thoát hồi năm 2005 khi nhà chức trách tổ chức cuộc triệt phá và bắt giữ trên 20 nghi phạm buôn lậu ma túy ở Colombia.

Nhà chức trách cho biết trong giai đoạn từ tháng 9-2004 tới tháng 1-2005, ông Elorez là thành viên của một đường dây buôn lậu heroin từ Colombia vào Mỹ bằng cách sử dụng nhiều mánh khóe khác nhau.

Các công tố viên nói rằng, ông Elorez đã thực hiện việc vận chuyển heroin từ Colombia đến Mỹ bằng cách phẫu thuật bỏ các túi heroin vào bụng những con chó rồi gửi đi như các vật nuôi. Một khi số chó này đặt chân lên đất Mỹ “bình an vô sự”, chúng sẽ được phẫu thuật lần nữa để lấy số heroin ra khỏi bụng.

Tổng cộng có 10 con chó đã bị phát hiện trong một cuộc đột kích của lực lượng chức năng vào một nông trại chuyên tổ chức phẫu thuật bỏ túi heroin vào bụng chó ở Colombia hồi năm 2005.

Theo báo New York Times, 3 trong số 10 con chó trên sau đó đã chết vì bị nhiễm trùng. Có 5 con chó đã chạy mất vào thời điểm đó và 2 con được nhận nuôi.

Một con chó đã được Cảnh sát quốc gia Colombia huấn luyện thành chó nghiệp vụ chuyên phát hiện ma túy và một con chó đã được nhận nuôi làm thú cưng.

“Như được nêu ra trong bản cáo trạng, Elorez không chỉ là một tên buôn lậu ma túy mà y còn phản bội lời thề của bác sĩ thú y về việc ngăn chặn ngược đãi động vật” – ông Richard Donoghue, công tố viên khu vực Đông New York, lên án.

Mánh khóe buôn lậu vô nhân đạo nhất

Băng nhóm tội phạm này sử dụng một số loài chó như chó sói xám, chó sư tử, bulldog… để vận chuyển trái phép chất ma túy. Những con vật đáng thương này sẽ bị ép phải nuốt một bao cocaine (nặng khoảng 2,5kg) vào bụng. Sau đó, chúng sẽ bị những tên tội phạm buôn lậu trực tiếp mổ bụng để lấy ma túy ra.

Những tên nghi phạm này có quan hệ với băng nhóm ma túy ở Nam Mỹ. Bọn chúng đang đối mặt với tội danh buôn lậu trái phép chất ma túy và tàng trữ vũ khí trái phép.

Cảnh sát Italia từng bắt một đôi vẹt xám ở ngoại ô thành phố Traiano và phát hiện ra chúng có vai trò trong các vụ buôn bán ma túy. Khi một bác sĩ thú y đưa điện thoại đang đổ chuông đến gần một con vẹt, nó bắt chước giọng nói của con người và nói: “Xin chào, cần bao nhiêu hàng”.

Khi những con vẹt này bị đe dọa hoặc ai đó cố gắng đưa chúng ra khỏi lồng, chúng sẽ phản ứng lại bằng câu: “Bây giờ, tao sẽ bắn mày”. Các loài trăn rắn cũng bắt đầu xuất hiện trên thị trường tội phạm, trong đó bọn tội phạm thường sử dụng trăn Nam Mỹ và rắn chuông.

Theo cảnh sát, việc buôn bán các loài động vật nguy hiểm ở Italia đã đến mức báo động. Các điều tra viên cho biết, tội phạm buôn bán ma túy đã sớm chuyển thị trường sang buôn bán động vật quý hiếm hoặc nguy hiểm. Một con trăn Nam Mỹ có giá khoảng 500 euro, trong khi một con hổ Siberia có giá 30.000 euro.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus