Bác sĩ Texas bị người tiểu bang khác kiện sau khi thừa nhận vi phạm phá thai 

DALLAS (Politico) — Một bác sĩ ở Texas bị kiện sau khi công khai thừa nhận vi phạm luật chống phá thai khắt khe mới có hiệu lực ở Texas, và vụ kiện chắc chắn sẽ kiểm tra tính hợp hiến của luật mới cho phép công dân tư khởi kiện nhà cung cấp dịch vụ phá thai. 

Hai cựu luật sư ở Arkansas và Illinois vào thứ Hai đệ đơn hai vụ kiện riêng biệt chống lại  Alan Braid – vị bác sĩ vào cuối tuần đã viết bài xã luận đăng trên mục ý kiến bạn đọc của tờ Washington Post, trong đó tiết lộ đã vi phạm luật có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1 tháng 9. 

Cả hai vụ kiện diễn ra trước những tổ chức chống phá thai lớn vốn đã tuyên bố luật sư của họ đã sẵn sàng khởi kiện. Cả hai cựu luật sư đệ đơn kiện vào thứ Hai không chống phá thai, nhưng đều cho rằng toà nên cân nhắc. 

Luật chống phá thai Texas áp dụng đối với phụ nữ mang thai từ 6 tuần trở lên, ngay cả trước khi phụ nữ biết mình mang thai. Công tố viên không thể cáo buộc chống lại bác sĩ Braid vì luật nghiêm cấm hành động này. Chỉ có cách duy nhất để thực thi lệnh cấm là qua những vụ kiện do công dân tư đệ đơn, và nếu thành công thì họ sẽ được nhận bồi thường thiệt hại $10.000 Mỹ kim. 

Cựu luật sư bị tước bằng hành nghề sau khi bị truy tố tội gian lận thuế vào năm 2010, Oscar Stilley ở Arkansas cho hay, ông ta không phản đối phá thai nhưng kiện để buộc toà xem xét lại luật chống phá thai ở Texas, và để kiếm $10.000 đô-la nếu thắng. “Tôi không muốn các vị bác sĩ ở ngoài kia căng thẳng và ngồi đó run rẩy trong đôi ủng của mình và nói: ‘Tôi không thể làm chuyện này vì nếu diễn ra thì tôi sẽ bị phá sản,” Stilley nói. 

Trong khi đó, Felipe N. Gomez từ  Chicago yêu cầu toà ở San Antonio tuyên bố luật vi hiến. Theo quan điểm của ông, đạo luật là một hình thức chính phủ vượt quá thẩm quyền. Gomez cho rằng, vụ kiện của ông là cách để buộc những người Cộng hoà lãnh đạo Texas phải chịu trách nhiệm, ứng phó lỏng lẻo với y tế công cộng trong suốt thời gian đại dịch mâu thuẫn với việc tấn công vào quyền phá thai. “Nếu Cộng hoà nói không ai có thể bắt người ta chủng ngừa, thì họ cũng đừng nên bắt buộc phụ nữ phải làm gì đối với cơ thể họ,” Gomez nói. “Tôi nghĩ họ nên trước sau như một.”

Gomez cho hay, ông không biết mình có thể dược lãnh $10.000 Mỹ kim bồi thường thiệt hại nếu thắng kiện. Nếu nhận được tiền thì ông sẽ đóng góp cho tổ chức ủng hộ quyền phá thai hay cho các bệnh nhân của vị bác sĩ bị ông kiện. 

Giới chuyên viên pháp lý cho rằng, sự thừa nhận của bác sĩ Braid có thể sẽ đặt ra phép thử liệu luật có đứng vững sau khi được Tối cao Pháp viện cho phép có hiệu lực hay không. “Bị kiện sẽ đặt ông ấy vào vị trí … mà ông ấy sẽ có thể bào chữa hành động chống lại mình bằng tuyên bố luật vi hiến,” Gíao sư luật trường  Đại học Columbia Carol Sanger  chia sẻ. 

Trong bài xã luận Braid cho hay, ông thực hiện phá thai cho một phụ nữ có thai 3 tháng, nhưng vẫn nằm ngoài phạm vi luật cho phép. “Tôi hoàn toàn hiểu có những hậu quả pháp lý, nhưng tôi muốn bảo đảm Texas bị trừng phạt vì nỗ lực ngăn chặn luật vi hiến trắng trợn bị kiểm tra,” Braid viết. 

Hương Giang (Theo Politico)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus