Bác sĩ sản phụ khoa tự ý cắt bỏ dạ con, buồng trứng, khiến bệnh nhân vô sanh 

Photo Credit: CNN

(CNN) — Một bác sĩ ở Virginia bị nhà chức trách bắt giữ vì bị cáo buộc tự ý cắt bỏ dạ con và làm những thủ thuật y tế không cần thiết khác. 

Theo hồ sơ toà, một cuộc điều tra Javaid Perwaiz 69 tuổi được khởi sự sau khi FBI nhận được tin mật báo từ nhân viên một bệnh viện. Nguồn tin này cho hay, bác sĩ này có thể thực hành những ca phẫu thuật không cần thiết cho bệnh nhân. 

Perwaiz vào năm 2012 thông báo cho một bệnh nhân hay, xét nghiệm phát giác ra tế bào tiền ung thư, và cách tốt nhất là cắt luôn toàn bổ tử cung và buồng trứng. Bệnh nhân muốn thủ thuật ít xâm lấn hơn, và hai bên đồng ý sẽ phẫu thuật nội soi ổ bụng để cắt buồng trứng. Nhưng khi tỉnh thuốc mê, cô mới phát giác ra bác sĩ đã cắt toàn bộ, thậm chí làm thủng bàng quang khiến cô nhiễm trùng huyết, phải nằm viện 6 ngày. 

Cắt bỏ tử cung là thủ thuật cắt bỏ dạ con, đôi khi cắt bỏ toàn bộ cả cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Thủ thuật này rất phổ biến, theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, có khoảng 33% phụ nữ ở Mỹ trải qua thủ thuật này. 

Perwaiz đối mặt với những cáo buộc gian lận y tế, khai man những vấn đề y tế. Ông ta bị giam giữ cho đến phiên toà vào cuối tuần này. 

Một bệnh nhân thứ hai trình báo, cô được bác sĩ Perwaiz chữa bệnh lạc nội mạc tử cung và mang thai ngoài dạ con từ năm 2011 đến 2014. Khi điều trị sinh sản từ một bác sĩ khác vào năm 2014, bệnh nhân mới phát giác ra ống dẫn trứng của mình bị “đốt” khiến cô không thể thụ tinh tự nhiên. Người phụ nữ này là tham gia Medicaid, và bảo hiểm của cô bị tính hoá đơn cho những chữa trị không cần thiết từ ông Perwaiz. 

“Mọi người bảo: ồ, ông ấy giỏi nhất, là bác sĩ giỏi nhất. Và tôi nghĩ, vậy thì đó là điều tốt nhất trong những điều tốt nhất đối với chúng tôi,” Cô Stacie Specht nói về bác sĩ sản phụ khoa trước đây của mình – ông Javaid Perwaiz “Kinh tởm, đó là từ hợp nhất mà tôi có thể dùng,” Specht nói. “Tôi chắc mình ổn, nhưng nghĩ đến chuyện lỡ có chuyện gì đó không hay xảy ra vì bác sĩ của mình làm tôi ghê sợ,” người phụ nữ nói tiếp. Hai đứa con của cô đều do vị bác sĩ này đỡ. 

Specht bảo, bác sĩ Perwaiz ép nên sanh mổ trong khi điều này thực sự không cần thiết, khiến cô cho đến giờ vẫn còn đau. “Tôi muốn kiểm tra ổ bụng vì nghĩ, khi tôi sanh con trai Franklin, tôi không hồi phục nhanh như lúc sanh con bé đầu, giờ thì tôi lo vì mình vẫn còn đau,” cô nói. “Khi tôi cười lớn thì bụng vẫn quặn đau trong khi thằng bé đã gần 1 tuổi. Vì vậy tôi lo lắng, biết đâu có gì không hay trong đó.” 

Không chỉ một mình Specht như vậy. 

Perwaiz đỡ 4 đứa con của Ashley Jones. Bác sĩ cũng ép cô thắt ống dẫn trứng, thậm chí cả khi cô thực sự không muốn hoặc không cần thiết. “Tôi rất lo lắng vì bây giờ tôi nghĩ tới những gì đã trải qua sau lần phẫu thuật thứ 5 với ông ta, ngộ nhỡ có gì đó đã xảy ra,” cô Jones nói. 

Hồ sơ toà lưu ý, Perwaiz liên quan đến ít nhất 8 vụ kiện sơ suất thực hành y tế. Bác sĩ này mất đặc quyền bệnh viện ở Portsmouth, Virginia vào năm 1982 vì đã làm những thủ thuật không cần thiết, và “có những chuẩn đoán y khoa kém cỏi.” Cũng theo hồ sơ, bằng hành nghề của ông ta tạm thời bị thu hồi sau khi ông nhận hai tội danh trốn thuế vào năm 1996, nhưng hai năm sau thì được khôi phục. 

Chưa rõ nếu bị truy tố những tội danh trên, ông ta sẽ đối diện với mức án tối đa như thế nào. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus