Saturday, February 4, 2023
spot_img

Bác sĩ cảnh báo sớm về virus corona qua đời vì nhiễm bệnh

Bác sĩ Trung Quốc tìm cách cảnh báo về virus bây giờ bị nhiễm coronavirus

HANGZHOU, Trung Quốc – Một bác sĩ người Trung Quốc đã bị cảnh sát “khóa miệng” vìchia sẻ tin tức về coronavirus mới bắt đầu bùng phát trước khi các cơ quan y tế Trung Quốc tiết lộ mối đe dọa đầy đủ đã chết hôm thứ năm vì căn bệnh này.

Li Wenliang, một bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, đã trở thành anh hùng dân tộc. Li, 34 tuổi, đã cố gắng cảnh báo các bạn cùng lớp ở trường y vào ngày 30 tháng 12 về sự tồn tại của một loại vi-rút mới truyền nhiễm giống như hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS).

Tin tức bắt đầu lan truyền ở Trung Quốc nhờ Li, nhưng các bài đăng của anh ta đã bị kiểm duyệt, và anh ta đã bị giam giữ vào ngày 1 tháng 1 vì tin đồn này

Những lời cảnh báo của bác sĩ Li đã được đưa ra ánh sáng trong những tuần gần đây khi vụ dịch Vũ Hán bùng nổ thành một trường hợp khẩn cấp quốc tế, đã gây ra một sự phẫn nộ ở Trung Quốc, nơi mà công dân đã tức giận chính quyền của chính phủ vì không ra cảnh báo sớm hơn

Guan Hanfeng, một bác sĩ chỉnh hình tại Bệnh viện Tongji của Vũ Hán và Luo Yu, một giám đốc ngành công nghệ, một trong những bạn học đại học của bác sĩ quá cố, đã phá vỡ tin tức về cái chết của Li.

Chính phủ Vũ Hán nợ Tiến sĩ Li Wenliang Li một lời xin lỗi, Mt Luo đã viết trong một bài đăng được lưu hành rộng rãi trên các trang truyền thông xã hội Weibo 

Chính quyền Trung Quốc ngày 31 tháng 12 đã thông báo cho văn phòng Trung Quốc của Tổ chức Y tế Thế giới về các trường hợp viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán. Nhưng phải mất vài tuần trước khi các viên chức y tế Trung Quốc thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vụ dịch và bắt đầu thực hiện các biện pháp chưa từng có để phong tỏa hàng chục triệu người ở Vũ Hán và các khu vực lân cận.

Michael Ryan, giám đốc điều hành chương trình cấp cứu sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới, nói với các phóng viên ở Geneva hôm thứ Năm:Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của bác sĩ Li Wenliang. Tất cả chúng ta cần tôn vinh những công việc mà anh ấy đã làm.

Ông Li là một trong số 8 người đầu tiên đã cố gắng cảnh báo các cơ quan chức năng và cộng đồng y tế về một loài virus nguy hiểm mà ông tin là SARS.

Vào ngày 30/12/2019, ông đăng một đoạn phân tích mã gen RNA cho thấy virus corona SARS và các vi khuẩn lưu trú trên khắp đường thở của một bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện của ông.

Ngay trong đêm, các viên chức y tế thành phố Vũ Hán gọi bác sĩ Li tới, hỏi vì sao ông đã chia sẻ thông tin đó. Ba ngày sau, ông Li buộc phải ký giấy thừa nhận đó là hành vi phạm pháp.

Đến ngày 1/1, công an Vũ Hán đã triệu tập ông Li cùng 7 người khác vì cho rằng họ lan truyền “tin đồn” về việc các bệnh viện ở Vũ Hán đang tiếp nhận các ca bệnh giống SARS.

Ngày 3/1, ông Li kêu gọi cảnh sát địa phương cảnh báo về tình hình dịch bệnh và công bố thông tin trên mạng xã hội. Bác sĩ cho biết ông đã phát hiện virus nCoV có thể lây từ người sang người. Vào cuối tháng 1, giữa lúc virus corona đã bùng phát, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đưa ra một tuyên bố bất thường cảnh cáo cảnh sát Vũ Hán vì đã bắt giữ 8 nhà khoa học nói trên. Đây được cho là một sự giải oan cho ông Li cùng các đồng nghiệp.

Ông Li trước đó đã điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus mà không mặc đồ bảo hộ. Điều này khiến cho vị bác sĩ có các dấu hiệu bị nhiễm và sốt nhưng phải tới ngày 30/1, kết quả xét nghiệm mới cho thấy ông dương tính với virus corona.

Khi anh trải qua những ngày cuối cùng trong phòng chăm sóc đặc biệt của Trung tâm Vũ Hán, Li bắt đầu chia sẻ công khai cách anh tìm cách cảnh báo bạn bè về loại virus mới, thử thách của anh với cảnh sát và chiến đấu với căn bệnh.

Anh ta tiết lộ rằng anh ta sống với một người vợ đang mang thai và một đứa con nhỏ, và đã nhanh chóng cách ly ngay khi anh ta nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh. Mẹ và cha anh hiện đang nhập viện vì sốt, anh nói mà không tiết lộ liệu họ – hay vợ và con anh – có nhiễm coronavirus hay không.

Khi tin tức về việc anh qua đời vào tối thứ Năm, những người theo dõi anh để lại tin nhắn trên tài khoản Weibo, bày tỏ lòng biết ơn đến bác sĩ Li

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments