Bà Jill Biden nhận thư và danh sách đồ cần giúp từ Đệ nhất Phu nhân Ukraine 

(The People) – Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, Tiến sĩ Jill Biden đem viện trợ đến đồng bào Ukraine và Đông Âu trong ngày Lễ Hiền mẫu năm nay. 

Trong buổi xem trước cuộc phỏng vấn với xướng ngôn viên MSNBC Symone Sanders sẽ được phát sóng vào thứ Bảy tuần này, Đệ nhất Phu nhân chia sẻ, bà nhận được thư từ Đệ nhất Phu nhân Ukraine  Olena Zelensky kèm theo “một danh sách những thứ họ cần.” 

“Họ cần rất nhiều. Họ có nhiều trẻ em không có bố mẹ, quá nhiều trẻ mồ côi cần chăm sóc, cần quần áo, cần đồ dùng y tế. Họ cần lương thực thực phẩm,” bà Biden nói. “Ý tôi là họ cần rất nhiều thứ. Và vì vậy, bà ấy gởi cho tôi một danh sách, và chúng tôi đang thực hiện.”

Bà Biden cũng có cuộc điện đàm với Đệ nhất Phu nhân Ba Lan Agata Kornhauser-Duda trước chuyến đi. Tiến sĩ sẽ dành ngày lễ với các gia đình Ukraine tị nạn. 

“Tôi biết Ngày lễ Hiền mẫu đang đến, nên bảo Joe, ‘Em sẽ đi để đứng về phía các  bà mẹ Ukraine. Họ phải biết rằng, chúng ta đang sát cánh với họ,’’’ Jill Biden nói. “Vì tôi không biết về cô thế nào, Symone à, nhưng khi tôi nhìn những người mẹ đó, cùng với tất cả con cái, họ rất kiên cường.”

“Và cô tự hỏi, phải không? Cô tự hỏi bản thân, ‘Mình có thể làm như vậy được không? Mình có thể rời khỏi đất nước, bỏ chồng, bỏ lại mọi người thân yêu ở lại, và đến một nơi không hề biết … Vì vậy, tôi sẽ đến đó vào ngày lễ Hiền mẫu để sát cánh cùng với những người mẹ Ukraine,” Đệ nhất Phu nhân Mỹ nói. 

Jill Biden trong tuần này thông báo sẽ viếng thăm Romania và Slovakia trong chuyến đi kéo dài 5 ngày, gặp  gỡ quân nhân Mỹ, nhân viên toà Đại sứ, nhân viên cứu trợ nhân đạo, và những người Ukraine tị nạn, trước bối cảnh cuộc xâm lược Nga. 

“Tôi nghĩ, họ cho chúng ta thấy sức mạnh, và họ thực sự là nguồn cảm hứng cho tôi. Bởi vì, nếu họ có thể mạnh mẽ, thì tôi cũng có thể mạnh mẽ vì họ,” bà Jill nói. “Vì vậy, tôi hy vọng sẽ đem thêm sức mạnh … Tôi hy vọng họ biết rằng tôi có tấm lòng của tất cả mọi người ở Mỹ, tôi mang theo nước Mỹ với tôi để nói, chúng tôi đang sát cánh cùng quý vị.” 

Nga vẫn tăng cường tấn công Ukraine sau khi khởi sự cuộc xâm lược toàn diện  quốc gia láng giềng vào ngày 24 tháng 2. Đây là cuộc xung đột lãnh thổ lớn đầu tiên ở Âu châu trong nhiều thập niên. Tình hình chiến sự thay đổi mỗi ngày, nhưng hàng ngàn người thương vong, kể cả trẻ em. Hàng triệu người dân Ukraine cũng đã phải bỏ quốc gia đi lánh nạn. 

“Người ta không biết đi đâu, chạy đâu, gọi điện cho ai, chỉ là sự hoảng loạn,” nữ giáo viên 45 tuổi Liliya Marynchak ở Ivano-Frankivsk kể lại giây phút thành phố bị Nga thả bom. 

Cuộc xâm lược do Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên chiến đã thu hút sự lên án, và các biện pháp chế tài kinh tế ngày càng nghiêm ngặt từ khắp nơi trên thế giới. 

Putin 69 tuổi nhấn mạnh, Ukraine có quan hệ lịch sử với Nga, và ông ta đang hành động vì lợi ích an ninh tốt nhất của quốc gia. Tổng thống Ukraine Zelensky, 44 tuổi, thề sẽ không bị khuất phục. “”Không ai có thể bẻ gãy chúng tôi, chúng tôi mạnh mẽ, chúng tôi là người Ukraine,” Zelensky tuyên bố trước Liên minh Âu châu trong bài phát biểu những ngày đầu cuộc chiến. “Sự sống sẽ chiến thắng cái chết. Và ánh sáng sẽ chiến thắng bóng tối,” Zelensky nói. 

Hương Giang (Theo The People)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus