Ba du khách chết trong các công viên quốc gia Hoa Kỳ sau thời điểm đóng cửa chính phủ

Washington Post – Ba ngày sau khi đa số các nhân viên liên bang phải nghỉ việc kể từ ngày 21 tháng 12, một em gái 14 tuổi tử vong sau khi rơi 700 từ feet tại Horseshoe Bend Overlook của công viên quốc gia Glenn Canyon của Arizona.

Ngày hôm sau, một du khách nam chết tại công viên nổi tiếng Yosemite National Park ở California sau khi té và chấn thương ở đầu rất nặng. Vào ngày 27 tháng 12 lại thêm một thiếu nữ 27 tuổi thiệt mạng vì một cây ngã đè trúng người ở một công viên quốc gia nằm tiếp giáp ranh giới giữa Tennessee và North Carolina.

Những cái chết này xảy ra do một quyết định của các viên chức chính phủ Trump muốn để cho vài công viên quốc gia lừng danh hữu tình được mở cửa đón du khách, dù da số nhân viên của Bộ Nội Vụ đã ngưng làm việc.

Jeremy Barnum, phát ngôn nhân của cơ quan National Park Service, trong một email gửi ra cho báo chí hay trung bình mỗi tuần có 6 du khách tử thương trong các công viên như thế, do các tai nạn đủ loại như chết đuối, ngã té, xe đụng hay đột nhiên phát bệnh tim chẳng hạn.

Vào tháng 1 năm 2018, Giám Đốc ngân sách Mick Mulvaney của Tòa Bạch Ốc và Bộ Trưởng Nội Vụ khi đó là Ryan Zinke quyết định cho mở cửa đa số các công viên quốc gia, khi đó vụ đóng cửa chính phủ liên bang chỉ kéo dài có 3 ngày.

Hôm nay thứ bảy 5/1 chuyện đóng cửa chinh phủ liên bang lần này bước qua tuần lễ thứ ba và nhiều cựu nhân viên làm việc trong các công viên hay các nhà tranh đấu mở cửa công viên cho hay “giờ đây với số nhân viên bị giảm mạnh, việc đi bộ ngoài trời hay thăm động vật hoang dã ở các công viên này chứa đựng nhiều hiểm nguy hơn bình thường”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus