Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Angelina Jolie nêu bật sự ngược đãi phụ nữ Afghanistan một năm sau khi Taliban tiếp nhận quyền lực

Angelina Jolie đang làm sáng tỏ cách đối xử của Taliban với phụ nữ khi Afghanistan đánh dấu một năm kể từ khi Hoa Kỳ rút quân khỏi đất nước Nam Á này. Bà cho biết rằng: “Hòa bình được xây dựng trên sự áp bức của phụ nữ không phải là hòa bình, mà là một xã hội liên tục gây chiến với chính nó’,

Angelina Jolie, nữ diễn viên và là nhà hoạt động nhân đạo đã viết một bài xã luận, đăng trên tạp chí Time, kêu gọi chấm dứt sự ngược đãi phụ nữ dưới chế độ mới .

Jolie kể chi tiết kinh nghiệm của bà khi gặp một người tị nạn Afghanistan trẻ tuổi ở Rome, người này nói với bà rằng cô còn nhiều tháng nữa mới đủ tiêu chuẩn làm bác sĩ trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát.

Nhưng chỉ qua một đêm, họ và 14 triệu phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan khác đã mất quyền học trung học hoặc đại học, quyền làm việc và quyền tự do đi lại của họ.

Với những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt, cô ấy nói với tôi rằng cô ấy không buồn cho bản thân mà buồn cho tất cả những người phụ nữ ở đất nước của cô ấy.

Jolie lưu ý rằng trong khi cuộc xâm lược Afghanistan của Mỹ kéo theo nhiều năm bạo lực và đau khổ liên tục, quyền được giáo dục của phụ nữ ở những khu vực không do Taliban kiểm soát là một “ánh sáng chói lọi”.

Jolie viết rằng: “Một năm trước, phụ nữ Afghanistan làm bác sĩ, giáo viên, nghệ sĩ, cảnh sát, nhà báo, thẩm phán, luật sư và các chính trị gia được bầu chọn. Bức tranh đối với phụ nữ nông thôn rất khác, đặc biệt là ở những khu vực vẫn do Taliban kiểm soát, nhưng cảm giác tiến bộ chung là không thể nhầm lẫn. Tất cả những điều này đã bị lật ngược với tốc độ không thể tưởng tượng được.”

Khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái, họ hứa sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ và cho phép phụ nữ làm việc và học tập. Tuy nhiên, nhóm cực đoan kể từ đó đã cấm các bé gái học trung học, viết trong một thông báo rằng các trường học sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi một kế hoạch “toàn diện” và “Hồi giáo” dành cho các em được soạn thảo.

Việt Linh (Theo Vanity Fair)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT