Alabama: dự luật nam giới phẫu thuật triệt sản sau khi tròn 50 tuổi

Một dự luật được đề xuất ở Alabama, sẽ yêu cầu tất cả đàn ông phải phẫu thuật triệt sản  sau khi họ tròn 50 tuổi hoặc sau khi sinh đứa con thứ ba, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Ngày 13/2, bà Rolanda Hollis đã đề xuất dự thảo luật ra Ủy ban Tư pháp của hạ viện bang, cho biết biện pháp này đưa ra quan điểm về luật sức khỏe sinh sản , bao gồm cả lệnh cấm phá thai đang bị tranh cãi của tiểu bang .

Dự luật cũng nhằm vô hiệu hóa luật cấm phá thai trong hầu hết mọi trường hợp đã được thượng viện bang Alabama thông qua năm 2019. Theo thượng nghị sĩ Rolanda, “việc mang thai luôn cần có hai người” nên không thể đặt hết trách nhiệm lên vai phụ nữ.

Có nên cấm phá thai hay không là chủ đề “nóng” được tranh luận tại Mỹ. Những người ủng hộ thường nhấn mạnh quyền tự quyết của thai phụ, trong khi người phản đối lại đề cập quyền được sinh ra của thai nhi. Với đạo luật ban hành năm 2019, Alabama được coi là bang có lệnh cấm phá thai “gắt” nhất tại Mỹ.

Nếu được thông qua bởi chính phủ tiểu bang do đảng Cộng hòa kiểm soát, dự luật được đưa ra vào tuần trước cũng sẽ yêu cầu nam giới phải trả tiền cho việc phẫu thuật triệt sản . Đề xuất này đã thu hút những lời chỉ trích từ bên ngoài tiểu bang, bao gồm từ Thượng nghị sĩ Ted Cruz, R-Texas.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã phán quyết rằng triệt sản bắt buộc là vi hiến

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus