900 trẻ em ở Pakistan dương tính với HIV vì bác sĩ dùng lại kim tiêm

Photo Credit: ABC News

Gần 900 trẻ em ở thành phố Ratodero của Pakistan đã thử nghiệm dương tính với HIV trong năm nay vì một bác sĩ bị nghi thường xuyên dùng lại bơm kim tiêm nhiễm bệnh, theo báo cáo của New York Times công bố hôm thứ Bảy.

Viên chức thành phố Ratodero, miền trung Pakistan lo ngại con số thực tế có thể cao hơn vì chỉ chưa đầy một phần tư dân số thành phố được xét nghiệm HIV. Khoảng 200 người lớn cũng có kết quả dương tính với HIV kể từ khi đại dịch bùng phát ở thành phố này hồi tháng 4.

Kể từ tháng 4, khoảng 1.100 công dân đã xét nghiệm dương tính với HIV, bao gồm 900 bệnh nhân dưới 12 tuổi. Các viên  chức y tế nghi ngờ con số thực có thể cao hơn nhiều.

Gulbahar Shaikh, một nhà báo địa phương, người đã phát hiện tin tức về dịch bệnh cho cư dân thành phố và quốc gia hồi tháng Tư, đã chứng kiến hàng xóm và người thân của anh ta vội vã đến các phòng khám để xếp hàng kiểm tra virus.

Khi các viên chức xuống Ratodero để điều tra, họ phát hiện ra rằng nhiều đứa trẻ bị nhiễm bệnh đã đến cùng một bác sĩ nhi khoa – Muzaffar Ghanghro, người phục vụ các gia đình nghèo nhất thành phố và dường như cũng là trung tâm của vụ dịch.

Shaikh hốt hoảng – đó là bác sĩ nhi khoa của các con anh. Shaikh vội vàng đưa gia đình đi xét nghiệm, và cô con gái 2 tuổi của anh được xác nhận nhiễm virus HIV.

“Quá tàn khốc”, Shaikh – một nhà báo truyền hình 44 tuổi sống tại Ratodero, thành phố 200.000 dân là một trong những vùng nghèo nhất Pakistan với tỉ lệ mù chữ cao, thốt lên.

Bs. Ghanghro là lựa chọn rẻ tiền nhất trong thành phố, chỉ 20 cent một lần khám, nhiều cha mẹ chỉ kiếm được chưa đến 60 đô la Mỹ/tháng đưa con đến khám và điều trị tại đây.

Ghanghro cuối cùng đã bị bắt và bị buộc tội cẩu thả, ngộ sát và gây ra tổn hại không chủ ý. Nhưng ông ta vẫn chưa bị kết án, và trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Ghanghro khẳng định mình vô tội, chưa bao giờ sử dụng lại ống tiêm.

Gần đây, bác sĩ này đã được gia hạn giấy chứng nhận y tế và đang làm bác sĩ đa khoa tại một bệnh viện chính phủ ở ngoại ô Ratodero, bất chấp luật pháp đã quy định việc tái sử dụng ống tiêm là hành vi phạm tội không thể tại ngoại.

Các viên chức y tế hiện nói rằng ông Ghanghro dường như không phải là nguyên nhân duy nhất của vụ dịch. Thực tế, nhiều trường hợp bác sĩ tái sử dụng ống tiêm và kim tiêm. Các thợ cắt tóc dùng chung dao cạo trên khuôn mặt nhiều khách hàng, và các nha sĩ vẫn nhổ răng trên vỉa hè cho bệnh nhân bằng công cụ không được khử trùng.

Pakistan được coi là quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV thấp nhưng căn bệnh này đang lây lan nhanh ở mức đáng báo động tại nước này, đặc biệt là với những người tiêm chích ma túy và gái mại dâm. Nước này có khoảng 20.000 ca nhiễm HIV vào năm 2017 và được Liên Hiệp Quốc xác định là quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh thứ hai châu Á.

TH.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus