74 tuổi sinh đôi, nói: “Đây là lúc hạnh phúc nhất trong đời”

Washington Post – Một người phụ nữ 74 tuổi đã hạ sinh hai bé gái sinh đôi ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, làm sống lại nhiều tranh luận xung quanh việc người già mang thai.

Bác sĩ đỡ đẻ, Sankkayala Uma Shankar, nói với tờ The Washington Post hôm thứ Sáu rằng người mẹ Mangayamma Yaramati đã cung cấp giấy khai sinh cho thấy bà 74 tuổi, mặc dù một số hãng tin đã đưa tin bà 73 tuổi.

Bác sĩ Shankar, một chuyên gia IVF, đã đỡ cho cặp song sinh qua sinh bằng cách mổ vào thứ năm và nói với The Post rằng bà mẹ và các em bé đang mạnh khoẻ.

Bà Yaramati và người chồng 82 tuổi của bà, ông Sitarama Rajarao, nói rằng họ muốn có con trong nhiều năm và họ đã bị khinh rẻ ở làng vì không có con, BBC đưa tin.

Chúng tôi đã cố nhiều lần và nhiều bác sĩ đã khám, bà tâm sự. Vì vậy, đây là lúc hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi.

 [Cái thai] thật suôn sẻ. Không có biến chứng gì, bác sĩ Shankar nói với The Post. Bà ta chỉ có vấn đề về hô hấp, nhưng điều đó đã được chăm sóc. “

Cặp song sinh được thụ thai thông qua thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi vì Yaramati đã trải qua thời kỳ mãn kinh, một quả trứng hiến tặng đã được thụ tinh với tinh trùng Rajarao, trước khi nó được cấy vào người mẹ mới, các bác sĩ nói với tờ Hindustan Times.

Shannon Clark, giáo sư y khoa về bà mẹ và thai nhi tại Đại học Y khoa Texas tại Galveston, cho biết việc sinh nở của Yaramati không điển hình nhưng không ngạc nhiên với kỹ thuật hiện có xung quanh việc hỗ trợ sinh sản hiện nay.

Trứng của phụ nữ trở nên xuống cấp về phẩm chất và số lượng theo thời gian, nhưng tử cung của người nữ không phải chịu những xuống cấp do tuổi tác như vậy, giáo sư Clark giải thích. Chỉ cần có người hiến tặng trứng, như bà Yaramati đã làm, thì phụ nữ có thể mang bầu ở độ tuổi cao.

Các bác sĩ của Yaramati, nói rằng ở tuổi 74, bà là người già nhất trên thế giới sinh con, mặc dù điều này không thể kiểm chứng ngay lập tức. Ba năm trước, một phụ nữ Ấn Độ khác, Daljinder Kaur, đã sinh con vào đầu những năm 70. Bà được tờ The Guardian đưa tin là 72, mặc dù tuổi của cô cũng không thể kiểm chứng ngay được. Năm 2007, một bà mẹ 59 tuổi người Anh đã phá vỡ kỷ lục thế giới về việc sinh con sau khi mang thai tự nhiên, tờ Telegraph đưa tin.

Một số nhà đạo đức đã đưa ra quan ngại về việc mang thai ở tuổi già, và lập luận rằng sinh con ở độ tuổi muộn như vậy là vô trách nhiệm. Những người khác, bao gồm cả bác sĩ, đã phản bác rằng việc sinh con là một quyền cơ bản của con người và không nên bị từ chối đối với các cá nhân dựa trên tuổi của họ.

Trong một tài liệu năm 2016, Ủy ban Đạo đức của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ đã không nên khuyến khích các bác sĩ cung cấp tế bào trứng hoặc phôi của người hiến tặng cho phụ nữ trên 55 tuổi, ngay cả khi họ không có vấn đề y tế tiềm ẩn nào.

Ủy ban đã trích dẫn những lo ngại xung quanh sự an toàn của bà mẹ và thai nhi, tuổi thọ và sự cần thiết phải hỗ trợ tâm lý xã hội đầy đủ để nuôi dạy một đứa trẻ đến tuổi trưởng thành.

Nguyễn Dương/Cali Today lược thuật

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus