Betsy DeVos: Tôi không can thiệp việc trường học mua súng để tự bảo vệ

Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos. Photo Credit: Getty Images

USA Today – Bà Betsy DeVos, Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ cho hay bà không can thiệp vào cách thức mà các học khu địa phương xài tiền của liên bang nhằm mua súng trang bị cho việc bảo vệ nhân viên và học sinh trong trường.

Trong lá thư gửi cho Dân biểu Dân Chủ Bobby Scott, bà DeVos cho biết luật liên bang cho phép các học khu ‘có quyền uyển chuyển’ trong việc sử dụng quỹ liên bang theo tinh thần của luật ESEA và không cho phép bà hay Bộ Giáo Dục can thiệp.

Vì thế bà viết: “Tôi xin nói rõ là tôi không có ý định có bất cứ hành động nào liên quan đến chuyện mua vũ khí hay chương trình huấn luyện cho nhân viên nhà trường theo tinh thần của luật ESEA, vì Quốc Hội ngăn cấm Bộ Giáo Dục can thiệp vào”

Sở dĩ có lá thư này là vì một số báo chí Mỹ, kể cả báo New York Times, đã loan tin bà DeVos có thể cho phép quỹ liên bang về giáo dục được sử dụng để mua vũ khí cho các học khu lần đầu.

Sau khi xảy ra vụ tàn sát học sinh ở Parkland của Florida vào đầu năm nay, nhiều trường học và các viên chức giáo dục tìm cách nhằm tăng cường an ninh cho chốn học đường.

Bả DeVos đã được TT Trump giao trách nhiệm lãnh đạo một ủy ban nghiên cứu vế vấn đề này. Một số học khu ở Texas và ở Oklahoma đã hỏi ủy ban liệu họ có thể sử dụng quỹ liên bang nhằm mua vũ khí và trang trải cho các chương trình huấn luyện hay không.

Nhưng nhiều giáo viên và giới giáo dục trên khắp Hoa Kỳ đã bày tỏ không đồng thuận với chuyện sử dụng quỹ liên bang cho hai lãnh vực vực này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus