Nhiều người Mỹ không ngạc nhiên vì vụ thảm sát ở Texas

Photo Credit: ABC

New York Times – Santa Fe là một thị trấn nhỏ ở vùng đông nam tiều bang Texas, đã trở thành tâm điểm báo chí Hoa Kỳ và thế giới hôm qua khi sát thủ 17 tuổi Dimitrios Pagourtzis xách hai khẩu súng vào tàn sát 10 người và làm bị thương 10 người khác.

Nhiều nạn nhân bị sát thủ người Mỹ gốc Hy Lạp này giết chết là bạn học cùng lớp với hắn. Đây là vụ sát nhân hàng loạt tồi tệ thứ nhì trong năm nay kể từ khi 17 người bị tàn sát vào ngày 14 tháng 2 tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida.

Nhưng ngay cả đối với các học sinh, các em cũng không bị sốc lắm khi vụ mới nhất xảy ra. Khi phóng viên hỏi em Paige Curry là em có chờ đợi và có ngạc nhiên khi chuyện nổ súng tại trường em xảy ra hay không thì Curry đáp: “Không ngạc nhiên đâu, chuyện nổ sung chỗ nào mà chẳng có, em có cảm giác nó cũng có thể xảy ra tại trường mình chứ”

Dimitrios Pagourtzis – 17 tuổi, nghi can thảm sát tại trường trung học Santa Fe, Texas. Photo Credit: Khou

TT Trump bày tỏ lòng đoàn kết với dân chúng của Santa Fe và cho hay ‘chính phủ của ông sẽ làm hết sức mình trong khả năng nhằm bảo vệ các trường học’ và không cho những kẻ lẽ ra không được có súng có thể có được thứ vũ khí đáng sợ này.

Sau vụ tàn sát ở Florida, TT Trump đã hứa sẽ có hành động như có kiểm tra gắt gao hơn những người có súng và cho nâng tuổi tối thiểu lên cho những ai lần đầu mua súng loại tấn công, cũng như ủng hộ chuyện vũ trang cho giáo viên dạy học.

Nhưng cả TT trump lẫn Quốc Hội Hoa Kỳ cũng không có hành động gì cả, ngoài chuyện Bộ Tư Pháp Mỹ ra dề nghị cấm bán một thiết bị gọi là ‘bump stocks’ nhằm giúp súng trường bắn hàng loạt đạn cùng lúc.

Thống Đốc Texas Greg Abbott cho hay khác với vụ Parkland, khi hung thủ nổ súng ở Santa Fe, có 2 cảnh sát có mặt tại trường và cả hai ‘đều đã đương cự mạnh mẽ với sát thủ ngay từ đầu’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus