Y tá ở Denver bị đuổi việc vì ủng hộ Trump

Photo Credit: Fox

Fox – Một y tá ở Denver, Colorado đã đệ đơn kiện công ty cũ đã sa thải bà vì bà ủng hộ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016.

Lizzy Matthews, 65 tuổi, ở Lakewood, đã đệ đơn kiện Kelly Torres – quản lý y tá tại Trung tâm Y tế Sức khỏe Denver – tại tòa án Quận Denver vào 11/01. Án kiện yêu cầu để cho bà Matthews quay lại làm việc, nhận được khoản lương vừa qua và bồi thường thiệt hại về những nỗi đau tinh thần mà bà phải chịu kề từ khi mất việc.

Án kiện cho biết, vào 10/09/2016 một bệnh nhân đã hỏi rằng bà ủng hộ ai trong cuộc bầu cử Tổng thống, bà Matthews đã trả lời rằng bà ủng hộ ông Trump và bà “đang cầu nguyện cho ông ấy.” Bệnh nhân đã đáp lại: “Ồ không, tôi không muốn ông ấy thắng.”

Bà Matthews cho hay là bà nhận được một cuộc gọi từ ông Torres ba ngày sau đó và cho hay rằng một bệnh nhân phàn nàn về cuộc trò chuyện bầu cử. Bà Matthews cũng bị hỏi liệu bà có yêu cầu bệnh nhân đọc Kinh Thánh hay không, và bà đã bác bỏ cáo buộc này.

Án kiện cho hay là bà Matthews đã bị Torres cho thôi việc với lý do là bà không làm đủ giờ, mặc dù người giám sát đã đồng ý với số giờ này. Ông Torres đã sa thải bà và nói rằng bà không đủ điều kiện để được tái tuyển.

Photo Credit: Fox

Luật sư Francis Culkin và luật sư Karen Larson cho biết: “Bị cáo sa thải bà Matthews và không cho bà được tái tuyển khi bà ấy thực hiện quyền tự do về quan điểm chính trị được Hiến pháp bảo vệ. Hành động đó đã khiến bà ấy bị tổn thương và làm bà ấy không tiếp tục thực hiện hành vi được Hiến pháp bảo vệ này nữa.”

Án kiện cũng nêu rằng tài liệu duy nhất nói về nguyên nhân sa thải là vì “những lý do khác” – mà bà Matthews không được biết đến cho đến ngày 24/01/2017. Bà Matthews đã khiếu nại lên Ủy ban Nghề nghiệp Bình đẳng, trong lúc án của bà vẫn còn chờ giải quyết.

Bà Matthews – người gốc Ấn Độ – cũng tuyên bố đây là một sự kỳ thị chủng tộc.

Án kiện tuyên bố: “Quản lý của bà Matthews đã đối đãi tốt hơn với những nhân viên không phải là người gốc Á Châu/Ấn Độ, bao gồm đưa ra những kỷ luật bớt hà khắc hơn trường hợp đã làm với bà Matthews, vì dựa trên chủng tộc và quốc gia mà bà ấy đến.”

Trong một bản tuyên bố gửi cho Fox News, Denver Health không bình luận về vụ kiện nhưng họ khẳng định rằng họ không phân biệt đối xử với bất kỳ nhân viên nào dựa trên chủng tộc và sắc tộc của họ.

“Denver là một bệnh viện công có lịch sử đáng tự hào về đa chủng tộc và chào đón tất cả mọi người. Chúng tôi có nhân viên đến từ nhiều nơi khác nhau với nhiều niềm tin và làm việc chăm chỉ để bảo đảm Denver Health là một môi trường thoải mái cho mọi người với sự chăm sóc đẳng cấp thế giới của chúng tôi.”

Nam Phố (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus