Saturday, May 27, 2023
spot_img

TÔI VỀ THĂM LẠI TRUNG TÂM Y TẾ LENZEN

Mùa Lễ tôi trở về thăm Khu Clinic Lenzen thuộc Santa Clara Valley Medical Center=một trung tâm y tế dành cho người  nhập cư mới đến Hoa Kỳ do Quận Santa Clara điều hành.

Bỗng nhiên nhiều cảm nghĩ bâng khuâng xen lẫn xúc động chợt đến trong tôi. Làm sao tôi không có vài cảm giác gì đó vì ngót 20 năm tôi mới có dịp ghé lại Lenzen Center.

Trong phòng đợi tôi bắt gặp vài nét mặt lo lắng, bỡ ngỡ của một số người nhập cư. Có lẽ họ mới tới đây. Họ có một số cán sự đi theo nói tiếng nước họ. Nơi này là hình ảnh chúng tôi cách đây 23 năm, ngày đầu tới Mỹ. Vẫn là sự tiếp đón ân cần đầy chân tình, thông cảm thương yêu của những y tá, những BS những nhân viên văn phòng không hề thay đổi.

Có thay đổi chăng là tại Hoa Thịnh Đốn, những người lãnh đạo mới như Donald Trump tầng lớp quý tộc và tài phiệt đang hất hủi, ghét bỏ những kẻ nhập cư. Những người nhập cư dù dưới dạng nào cũng là hình ảnh của tổ tiên những người lãnh đạo nước Mỹ hôm nay, họ cần một Hiệp chủng Quốc dang rộng bàn tay nhân ái.

Trước mắt tôi, phòng ốc tiện nghi đã cũ mèm lạc hậu, người nữ y tá Mỹ tuổi đã già vẫn vui vẻ làm việc với cái máy tính đáng ‘vứt vào sọt rác’, những khung cửa sổ tì vết hư hao, vách tường loang ố ?

Phải chăng là chính sách của tầng lớp Donald Trump họ đã xa rời tinh thần Mỹ Quốc một tinh thần đã cưu mang dòng tộc của họ vào thế kỷ trước và nay họ đã giàu có đã là tài phiệt nên lạnh lùng vứt bỏ hết.

Tôi cho rằng chúng ta không nên a dua hay đừng nghĩ nước Mỹ theo tinh thần Trumpism chỉ là Wall Street và “nước Mỹ Trên Hết”?

Nữ đại sứ Mỹ Nikki Haley  tại LHQ

đây không là một Hoa Kỳ do cái ý tưởng lụn bại trong vỏ ốc vị kỷ và cách biệt ? Một nước Mỹ lãnh đạo thế giới không phải là một nước Mỹ kiểu Donald Trump một hình ảnh của viên nữ đại sứ Harley tại LHQ chỉ một cánh tay biểu quyết trơ trọi một mình giữa đại loạt cái nhìn quốc tế khinh khi và chán ghét?

Một nước Mỹ bao dung từng thế kỷ đã đón nhận bao mảnh đời bách nạn, từng khối óc cần mẫn quật khởi xây dựng cuộc đời, xây dựng nước Mỹ trù phú hôm nay. Nước Mỹ lý tưởng đó đi lên từ hình ảnh bao dung, thương người của những người làm việc trong lĩnh vực y tế hay Trung Tâm Lenzen chữa bệnh cho dân nhập cư tại thành phố San Jose như tôi từng chứng kiến hai mươi năm trước và tận hôm nay là một ví dụ điển  hình.

Chúng ta hãy nghe lời than thở hay tâm tình của chính người Mỹ qua một tờ báo. Họ chua xót nhớ lại hình ảnh ngày xưa:  lớp lớp nhập cư khi tổ tiên họ vượt Đại Tây Dương ra đi theo “Giấc Mơ Mỹ Quốc”:

“Những lớp trẻ nhập cư này vừa đặt chân tới Đảo Ellis Nữu Ước vào năm 1908. Takis S. Pappas viết rằng: năm này qua năm khác tất cả đều hội nhập thành thục với Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ cho đến một ngày mọi người chợt nhận ra rằng  giấc mơ cao đẹp của họ nay đã bị chôn vùi. Rồi sau mùa bầu cử vừa qua, đất nước nay không còn là nước Mỹ ngày xưa nữa? các cơ cấu của đất nước này đã thay đổi do một người lãnh đạo mới có cái tên là DONALD TRUMP” (Newsweek 29/1/2017)

Bao nhiêu phũ phàng của tập đoàn làm chính sách (policy makers) tại Thủ Đô Washington D.C. đang thách đố tinh thần Mỹ Quốc khi gạt bỏ lòng nhân ái của dân tộc Hoa Kỳ do lòng vị kỷ cùng tham lam quyền lợi.Tập đoàn Trump quên rằng ngày xưa cha mẹ họ cũng là những đứa trẻ trong đám nhập cư đang lố nhố tại bến cảng Nữu Ước hơn một thế kỷ trước. Từ Đức hay từ Ái nhĩ Lan trong đó có dòng họ Nội Ngoại Trump từng ra đi mang theo giấc mơ Mỹ quốc ra sao?

Từ hình ảnh bà y tá Mỹ già vẫn tận tuỵ, ân cần hỏi han bệnh nhân bên chiếc máy tính cũ rích, từ thái độ phục vụ sốt sắng của các nhân viên tại Lenzen Clinic của thành phố San Jose hôm nay tôi đang lấy lại niềm tin: 

Nhiệm kỳ một tổng thống không thể nào dài hơn tinh thần Mỹ Quốc. Niềm tin này hun đúc qua hơn hai thập niên khi gia đình tôi được Hoa Kỳ dang tay cứu vớt.  Chúng tôi luôn tin  tinh thần Mỹ Quốc sẽ thắng. Một tinh thần xuất phát từ lòng bác ái, tự trọng cùng một chủ đích cao thượng là phục vụ  tha nhân như hình ảnh đẹp tôi vừa chứng kiến  trong mùa Lễ Giáng Sinh này.

DHL 21/12/2017

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT