15 trẻ nhập viện tại New York với một hội chứng viêm có thể liên quan đến coronavirus

15 trẻ em ở thành phố New York đã phải nhập viện với các triệu chứng viêm đa hệ thống có thể liên quan đến coronavirus , theo một cảnh báo sức khỏe do Sở Y tế thành phố New York đưa ra hôm thứ Hai.

Các bệnh nhân, từ 2 đến 15 tuổi, nhập viện từ ngày 17 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5, theo cảnh báo.

Một số xét nghiệm dương tính với Covid-19 hoặc có xét nghiệm kháng thể dương tính.

Một số bệnh nhân bị sốt kéo dài và có các đặc điểm tương tự như bệnh Kawasaki hoặc các đặc điểm của hội chứng sốc độc tố, cảnh báo cho biết.

Bệnh Kawasaki gây viêm trong thành động mạch và có thể hạn chế lưu lượng máu đến tim. Nó thường có thể điều trị và hầu hết trẻ em phục hồi mà không có vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó có thể gây tử vong.

Các triệu chứng bao gồm nhiệt độ cao kéo dài trong năm ngày hoặc lâu hơn, bên cạnh phát ban, sưng hạch ở cổ, môi khô nứt, ngón tay hoặc ngón chân đỏ và đỏ ở cả hai mắt .

Ít nhất năm trong số các trường hợp cần máy thở và hơn một nửa số bệnh nhân cần hỗ trợ huyết áp. Cho đến nay, không có trường hợp tử vong đã được báo cáo trong số các bệnh nhân thành phố New York.

Uỷ viên y tế thành phố New York, tiến sĩ Oxirus Barbot cho biết: “Mặc dù mối quan hệ của hội chứng này với Covid-19 vẫn chưa được xác định, và không phải tất cả các trường hợp nêu trên đều dương tính với Covid-19 qua xét nghiệm DNA hoặc huyết thanh, bản chất lâm sàng của virus này là như vậy và chúng tôi yêu cầu các bác sĩ liên lạc ngay lập tức khi thấy các bệnh nhân có các dấu hiệu mà chúng tôi vừa nêu”.

Bà Barbot cũng nhắn nhủ các bậc phụ huynh nếu phát hiện con mình có các triệu chứng như sốt, phát ban, đau bụng hoặc nôn mửa thì cần liên hệ bác sĩ ngay lập tức.

Một nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Stanford ở California đã báo cáo một trường hợp có trường hợp tương tự.

“Có một số mô tả hiếm hoi gần đây về trẻ em ở một số nước châu Âu đã mắc hội chứng viêm này, tương tự như hội chứng Kawasaki, nhưng dường như các trường hợp là rất ít”, bà Maria Van Kerhove, nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhận định trong cuộc họp báo diễn ra tuần trước.

Các trường hợp tương tự cũng đã được báo cáo ở Ý và Tây Ban Nha.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus