Monday, February 6, 2023
spot_img

Tưởng niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực lần thứ 149

Người Việt Dallas – Trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 10 năm 2017, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Arlington đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm lần thứ 149 Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực và Úy Tế Chiến Sĩ Trận Vong tại Đền thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần số 1015 W. Mason Street, Fort Worth, Texas.

Chương trình bắt đầu đúng 11 giờ sáng với nghi thức khai mạc chào Quốc Kỳ Mỹ – Việt và phút mặc niệm. Ông Đan Võ Trưởng Ban Tổ chức chào mừng quan khách và nhấn mạnh ý nghĩa của buổi lễ tưởng niệm và tuyên bố khai mạc lễ kỷ niệm lần thứ 149 Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Tiếp theo là phần nhắc lại giai đoạn lịch sử chống Pháp dưới sự chỉ huy gan dạ và mưu lược của Ngài. Nhưng cuối cùng vì chữ Trung-Hiếu ông đã đền nợ nước.

Mỗi năm lịch sử vị anh hùng Nguyễn Trung Trực được ban tổ chức đọc lại tiểu sử để mọi người tham dự cùng nghe không ngoài mục đích nhớ lại một giai đoạn lịch sử của đất nước và cùng tôn vinh anh hùng dân tộc đã vị quốc vong thân. Chính điều này, khi được ban tổ chức mời phát biểu cảm tưởng ngày lễ Tưởng niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần, ông Thái Hóa Lộc, Báo Người Việt Dallas chia sẻ sự ưu tư riêng về  sự vắng mặt của hai đại diện hai tổ chức Cộng Đồng và đa số các hội đoàn, truyền thông địa phương trong ngày Tưởng niệm anh hùng Nguyễn Trung Trực là một điều thiếu sót cần được thay đổi. Tinh thần yêu nước, yêu dân tộc của thế hệ đi trước để lại gì cho thế hệ đi sau? Tinh thần ấy không nên thể hiện bằng lời nói mà chính bằng hành động, việc làm. Không hiểu biết về lịch sử thì không thể nào yêu tổ quốc giống nòi được!  

Chương trình chính là nghi thức tế lễ cổ truyền gồm có 2 phần – Phần đầu là tế Quan Thượng Đẳng Đại Thần và phần thứ 2 là tế Chiến Sĩ Trận Vong. Sau đó quan khách và đồng đạo dâng hương trước bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Ba vị khách ở xa đã hiện diện trong lễ Tưởng niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần  là bà quả phụ Lê Văn Bá đến từ San Jose California trên 80 tuổi và bà quả phụ Nguyễn Văn Cội cùng trưởng nam là Nguyễn Trần Minh Châu đến từ Hoa Thịnh Đốn. Họ là những người đã từng gắn bó với Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy Hải ngoại và đặc biệt với Đền Thờ Nguyễn Trung Trực tại Fort Wort  như ông Lê văn Bá, Nguyễn Văn Cội, Lê Văn Hướng đã lần lượt ra đi. Nhắc lại người xưa không ai không khỏi ngậm ngùi…

Buổi lễ chấm dứt lúc 1 giờ trưa. Mọi người cùng dùng bữa ăn trưa được thọ lộc từ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực và chia tay lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Kim Dinh    

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments