Friday, December 2, 2022
spot_img

Tướng Nguyễn Mạnh Hùng đủ khả năng “kéo não” người dân về hay không?

Kiều Phong
 
(VNTB) – Trong phiên chất vấn sáng ngày 15 tháng 8, trong cuộc họp Ủy ban thường vụ, ông Hùng nói “Mạng xã hội Việt Nam đã có 65 triệu người dùng”. Mạng xã hội quen thuộc nhất đối với người Việt là Facebook mà còn chưa được 50 triệu. Có thể ông Hùng cố tình khuếch trương con số, cũng có thể ông nghe báo cáo láo từ bên dưới. Trong mọi trường hợp thì cả bộ Thông tin và Truyền thông đang lừa dối lẫn nhau. Sai lầm lớn nhất của bộ này là thiếu trung thực và không biết lượng sức mình. 
 
 
 
 
Vừa qua, có lời của tướng Nguyễn Mạnh Hùng- trước là sếp tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, sau này đang là Bộ trưởng bộ thông tin- truyền thông tuyên bố “kéo não người dân ở lại trong nước”. Người ta đang bàn nhau xem mức độ khả thi của lời tuyên bố đến đâu.
 
Cụ thể, câu nói của tướng Hùng: “Làm mạng xã hội nội để kéo não người Việt ở lại trong nước”. Lý luận của tướng Nguyễn Mạnh Hùng khá đơn giản: mạng xã hội “ngoại” thống lĩnh hiện nay giống như là người Việt để não của mình ở nước ngoài. Vậy nên cần xây dựng các mạng xã hội trong nước để cân bằng lại, kéo giữ não của người Việt ở trong nước.
 
Cần phải hiểu tại sao người dân không để não ở trong nước mà phải để ở nước ngoài. Tiền bạc cũng vậy, người ta để nơi nào người ta yên tâm hơn. Phe ông Hùng cố tạo ra các khái niệm như “thế lực thù địch”, “phản động”…không có những khái niệm này mà cũng cố tạo ra cho có, để rồi không định nghĩa được khúc chiết, sử dụng tùm lum, làm cho người với người trong xã hội chẳng ai còn tin ai. Thời “cả vú lấp miệng em” đã qua rồi. Mạng xã hội của tướng Nguyễn Mạnh Hùng còn chưa ra thì người dân ai nấy đều đinh ninh rằng nó dùng để chụp mũ, ngăn cản, trả thù những người bất đồng chính kiến, đấu tranh bảo vệ lẽ phải. Ấy là tại Việt Nam định nghĩa lẽ phải khác với nước ngoài, nên người dân phải để não ở nước ngoài. Giả sử Nguyễn Mạnh Hùng có làm được một mạng xã hội Việt, thì ông sẽ lấy nguyên lý gì để quản trị mạng xã hội đó? Nếu có nguyên lý mạnh hơn thì chắc ông đã trưng ra để toàn dân được biết và so sánh. Nhưng ông Hùng không có nguyên lý gì cả, cho nên không dám đưa ra sẵn cho người ta chọn.
 
Bộ Thông tin và truyền thông không coi Zalo là đối thủ mà coi Facebook là đối thủ. Cát Linh, nhà báo độc lập trẻ ở Hà Nội thắc mắc: “Sao không hỏi ông Hùng xem tại sao mạng xã hội Zalo bao nhiêu năm không đăng ký kinh doanh?” Câu hỏi này của Cát Linh rất trúng vấn đề. Trong một đất nước, tư tưởng là một mặt trận xung yếu. Một dân tộc cũng như một cá nhân, chỉ có thể chống lại đoàn lũ hay những tư trào ngoại lai tràn vao gieo rắc, phân tán dân tộc mình là khi nào tâm thức dân tộc ấy được tổ chức chu đáo trên một cơ sở tinh thần vững mạnh. Zalo là một ví dụ, vào Việt Nam như vào một nhà không chủ, muốn vào thì vào, muốn ra thì ra. 
 
 
Trong phiên chất vấn sáng ngày 15 tháng 8, trong cuộc họp Ủy ban thường vụ, ông Hùng nói “Mạng xã hội Việt Nam đã có 65 triệu người dùng”. Mạng xã hội quen thuộc nhất đối với người Việt là Facebook mà còn chưa được 50 triệu. Có thể ông Hùng cố tình khuếch trương con số, cũng có thể ông nghe báo cáo láo từ bên dưới. Trong mọi trường hợp thì cả bộ Thông tin và Truyền thông đang lừa dối lẫn nhau. Sai lầm lớn nhất của bộ này là thiếu trung thực và không biết lượng sức mình. 
 
Lê Trọng Hùng, nhà báo độc lập ở Hà Nội kết luận ngắn gọn về tướng Nguyễn Mạnh Hùng: “Bộ trưởng toàn trị!” 
 
Thời ông Hùng làm quản lý ở Viettel, nhiều người còn nể trọng tài năng. Thời đó cũng chưa mấy ai biết những việc Viettel làm, nên người ta tưởng ông tài năng. Ông Hùng ít tai tiếng. Từ ngày ông Hùng nhảy lên làm bộ trưởng bộ 4T (Thông tin và Truyền thông), gặp nhiều sự bất trắc trước đó chưa xảy ra nay xảy ra, không được chuẩn bị sẵn phương pháp ứng xử, ông đã phát ngôn nhiều câu theo cảm tính và bị dân chửi. Riêng lần này, qua câu nói của mình, ông Hùng tiết lộ nỗi buồn của người phe mình. Đó là phe ông đã không giữ được não của dân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments