Saturday, February 4, 2023
spot_img

TRUNG TÂM KỸ THUẬT VÀ HƯỚNG NGHIỆP GARLAND

(Ghi lại qua cuộc phỏng vấn đặc biệt dành riêng VIETV Network )

Người Việt Dallas –  Qua sự liên hệ đã có từ trước, Sở Học Chánh thành phố Garland đã liên lạc với bà Jennifer Nguyễn Director of Public Relation của hệ thống VIETV Network để thực hiện một cuộc phỏng vấn về sự hình thành Trung Tâm Kỹ Thuật và Hướng Nghiệp đã sắp hoàn tất và chuẩn bị khai giảng cho niên học đầu tiên năm 2017.

Đây là một cuộc phỏng vấn khá quan trọng và đặc biệt, sau khi Sở Học Chánh thành phố Garland, Rowlett và Sachse chấp thuận dùng Việt ngữ là môn học chính thức được áp dụng. Nhân vật chính trong cuộc phỏng vấn là Tiến sĩ Erika Crump nguyên là Hiệu trưởng Trường Trung Học Naaman Forest đối diện với Trung Tâm Kỹ Thuật và Hướng Nghiệp. Bà được bổ nhiệm vào chức vụ Hiệu Trưởng đầu tiên điều hành cơ sở giáo dục mới mẻ và tối tân này kể từ ngày Thứ Sáu, ngày 7 tháng 7 năm 2017.

Lúc 9 giờ sáng, Thứ Năm ngày 20 tháng 7 năm 2017, bà Jennifer Nguyễn đã có mặt tại Trung tâm Kỹ thuật và Hướng nghiệp với người phụ trách quay phim của VIETV. Chúng tôi ghi nhận ngoài Tiến sĩ Erika Crump có Tiến sĩ Jed Reed, Phó Chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục thành phố và Tiến sĩ Phil Gilbreath chuẩn bị, thu xếp cho cuộc phỏng vấn. Ông J. Clarence Reed là thân phụ của Tiến sĩ Jed Reed không hiện diện được. Ông là người đã từng phục vụ trong ngành giáo dục hơn 30 năm và người kế nhiệm ông là Tiến sĩ Phil Gilbreath đã phục vụ hơn 50 năm. Cũng vì để vinh danh và ghi ơn sự đóng góp công sức này, Trung tâm Kỹ thuật và Hướng nghiệp được mang tên “Gilbreath-Reed Career and Technical Center”.

Từ trái sang phải Tiến sĩ Jed Reed, Tiến sĩ Erika Crump, Tiến sĩ Phil Gilbreath

Trung tâm Kỹ Thuật và Hướng nghiệp Gilbreath-Reed Career and Technical Center là trung tâm duy nhất và đầu tiên tại Garland với đầy đủ phương tiện từ cơ sở, học liệu và chuyên viên huấn nghiệp mặc dù trước đây rải rác cũng có một số trường có chương trình huấn nghiệp nhưng còn thiếu thốn rất nhiều…

Cuộc trao đổi điển đầu tiên diễn ra bên ngoài, mặc dù buổi sáng nhưng với mùa hè Dallas, mặt trời đã lên cao và độ nóng cũng làm cho mọi người oi bức khó chịu. Khi được hỏi về chức vụ đảm trách một trung tâm mới mẻ và to lớn hoàn toàn khác biệt với Naaman Forest High School, Tiến sĩ Erika Crump cho biết bà vô cùng hãnh diện người Hiệu trưởng đầu tiên và bà nghĩ rằng trường kỹ thuật – hướng nghiệp sẽ khác với trường phổ thông. Bà sẽ có nhiều ưu tư và lo lắng hơn, bởi vì Trung tâm Kỹ thuật và Hướng nghiệp sẽ có trách nhiệm nhiều hơn đối với học sinh chập chững bước vào trường và khi ra trường bước vào cuộc đời mới.

Trong khi tiếp xúc và được các nhân vật chính tạo dựng cở sở nổi bật, một hướng đi mới trong ngành giáo dục thành phố, Tiến sĩ Jeb Reed xúc động khi nhìn thấy cơ ngơi đã hoàn tất, ông cho chúng tôi biết thân phụ ông là một nhà giáo tốt hơn 30 năm phục vụ, là người tiên phong mơ ước một trung tâm như thế này. Ông rất kính phục cha mình và bước theo chân ông và hiện nay ông là một thành viên quan trọng, dân cử trong Hội Đồng Giáo Dục thành phố.

Đối với ông Phil Gilbreath, ông cho biết ông vui mừng khi thấy ước mơ đã 50 năm trở thành hiện thực. Các học sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát huy khả năng sẵn có của mình cũng như tự tin đã có một số kiến thức thực tiễn không qua lý thuyết mà bằng thực hành để có một chỗ đứng trong nghề nghiệp, trở thành người hữu dụng trong xã hội.

Nắng đã lên khá cao, chúng tôi được hướng dẫn thăm bên trong “Gilbreath-Reed Career and Technical Center”. Tất cả hoàn toàn mới lạ đối với cảm tưởng chúng tôi từ phòng Thú Y, có cả một sân chơi cho thú vật bên ngoài. Chúng tôi tò mò hỏi về sự hoạt động bộ phận này trong tương lai và chúng tôi được giải thích: “ Ở nơi đây sẽ bắt đầu dạy cơ bản về thú vật và bệnh tật của nó, và như một trung tâm thú y, cư dân có thể mang thú vật cần chữa trị để cho các học sinh cơ hội thực tập. Bước qua từng phòng với nhiều ngành khác nhau như phòng dạy thiết kế trang mạng, lớp xây dựng, lớp học nấu ăn, lớp dạy điện, lớp dạy cấp cứu y như trên xe cứu thương. Đặc biệt các học sinh sẽ được gợi ý hướng dẫn đầy đủ về lý thuyết lẫn thực hành để trở thành chuyên viên khi ra trường. Trong lúc chúng tôi được hướng dẩn tham quan thì bên ngoài hàng loạt xe tãi tiếp tục mang theo máy móc, bàn ghế trang bị phòng ốc

Trước khi tạm chia tay chúng tôi được mời đến lớp BizTown, lớp học còn rất bề bộn, nhiều dây điện, bàn ghế còn ngổn ngang chưa sắp xếp. Qua cuộc tiếp xúc và những vật liệu đang được chuyển đến chúng tôi ghi nhận có sự đóng góp của các công ty tầm vóc như Wells Fargo, AT&T, Toyota, and American Ảilines. Nói chung vì ảnh hưởng và sự quan trong nên Gilbreath-Reed Career and Technical Center đã được các công ty này đã hổ trợ hết mình và đây cũng là cơ hội sau này cho những học sinh tại đây, có cơ hội triển khai năng khiếu thích hợp và thành công trên con đường sự nghiệp. Tìm hiểu về Gilbreath-Reed Career and Technical Center là một điều hữu ích, quý đồng hương có thể theo dõi liên tục trên VIETV Network cuộc phỏng vấn đặc biệt này của Sở Học Chánh thành phố dành cho VIETV Network. Trung tâm Kỹ thuật và Nghề nghiệp Gilbreath-Reed của Garland ISD, nằm đối diện với Trường Trung học Naaman Forest, sẽ cung cấp hơn 90 các khóa học CTE cao cấp được giảng dạy bởi các huấn luyện viên chuyên nghiệp trong một cơ sở rất tối tân và đầy đủ phương tiện. Các lớp học sẽ bắt đầu cho Niên học đầu tiên vào tháng 8 năm 2017.

Người Việt Dallas

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments