Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TRẢ LỜI ÔNG HỒ VĂN ĐIỀN, CHỦ TỊCH CỘNG ĐỒNG HẠT TARRANT

Kính thưa Ông Chủ tịch

Ngày ông đăng quang trở thành Chủ tịch Cộng Đồng Hạt Tarrant tôi đã hiện diện chúc mừng Ban Tân Chấp Hành trẻ do ông lãnh đạo bước vào kỷ nguyên mới thay đổi toàn diện, phát triển Cộng Đồng và xây dựng tinh thần đoàn kết mới. Tôi đã theo dõi, ghi nhận tin tức phổ biến những sinh hoạt liên quan Cộng Đồng Hạt Tarrant đến độc giả đồng hương trên tuần báo Người Việt Dallas mà trước đây cá nhân tôi cũng như cộng tác viên chưa quan tâm đến những sinh hoạt Cộng Đồng Hạt Tarrant bao giờ. Thiện chí của Người Việt Dallas do tôi chủ trương đã hoàn toàn thay đổi kể từ ngày Cộng Đồng Hạt Tarrant có một ban Chấp Hành mới trẻ trung, dấn thân đẩy lùi bóng đen chia rẽ, phe phái.Những điều tôi đã trình bày được chứng minh cụ thể và gần nhất là liên tiếp các số báo 1259 – 1260 -1261 đã phổ biến từ thơ mời họp tổ chức 30-4 đến thơ mời tham dự Quốc Hận 30-4 được tổ chức vào Thứ Bảy ngày 28 tháng 4 năm 2018 của Cộng Đồng hạt Tarrant với sự tham sự của ca nhạc sĩ Việt Khang đến từ California.

Trong suốt 24 năm, Báo Người Việt Dallas qua bao thăng trầm nhưng không thay đổi chủ trương là chấp nhận thử thách để bảo vệ sự thật – là một trong các mục tiêu  tôn trọng độc giả, gìn giữ uy tín tờ báo và tạo niềm tin với đồng hương. Sự tiếp tay phổ biến tin tức, các sinh hoạt của Cộng Đồng Hạt Tarrant không ràng buột điều kiện hay lệ phí. Tôi vẫn nghĩ lá thơ đầu tiên của ông Chủ tịch Cộng Đồng Hạt Tarrant là lá thơ cám ơn không phải là lá thơ “oan nghiệt” này mà tôi phải trả lời ông hôm nay. Những điều tôi trình bày trong thơ trả lời có thể làm tổn thương và đau thương không những cá nhân ông với tôi mà còn liên hệ nhiều người khác…

Trước hết như lời yêu cầu của ông, tôi đăng nguyên văn thơ ông đã gởi cho tôi qua email ngày 2 tháng 4 năm 2018:

 

Kính gởi:

 

ÔngThái Hóa Lộc, Chủ Nhiệm Tuần Báo Người Việt Dallas, cùng độc giả Báo Người Việt Dallas.

 

Trong số báo ra ngày 30/03/2018 có bài “Sự Thật Chuyện Xé Lẻ Tổ Chức Tưởng Niệm 30-4 Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Dallas/Fort Worth”, tác giả Kim Đính đã nhắc đến tên tôi và tường trình sai sự thật những lời phát biểu của tôi.

Tôi, Hồ Văn Điền, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant xác định những điều sau đây:

 

  1. Tôi không hề tuyên bố “chỉ nhìn nhận Liên Hội và những hội cựu quân nhân nằm trong Liên Hội, và không nhìn nhận những hội Cựu Quân Nhân nằm ngoài Liên Hội”như tường thuật của tác giả Kim Đính.

 

  1. Cộng Đồng Tarrant, Cộng Đồng Dallas, và Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài của Bs Đàng Thiện Hưng có nói chuyện nhưng chưa hề có một thỏa thuận nào cùng tổ chức Lễ Quốc Hận 30/04/2018 tại Tượng Đài.

 

  1. Việc Bs Đàng Thiện Hưng trả tiền cho ca sĩ Quốc Khanh và Nguyễn Hồng Nhung về hát tại Tượng Đài là việc riêng của ông ấy, Cộng Đồng chúng tôi không có ý kiến.

 

  1. Trong mấy chục năm qua, Cộng Đồng Tarrant đảm trách việc tổ chức lễ Quốc Hận 30/04 hàng năm, có khi tại Arlington, có khi tại Dallas khi kết hợp với Cộng Đồng Dallas.  Điều này đã trở thành thông lệ, và năm nay chúng tôi cũng làm như vậy, do đó không có chuyện Cộng Đồng Tarrant “xé lẻ” như lời miệt thị của tác giả Kim Đính.  Chỉ có những hội đoàn nhỏ, lẻ đi “xé lẻ” tổ chức lễ 30/04 cùng ngày giờ với Cộng Đồng mà thôi.

 

  1. Trong những buổi họp giữa Cộng Đồng Tarrant, Cộng Đồng Dallas, Liên Hội, và Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài không hề có đại diện truyền thông.  Vậy tác giả Kim Đính là ai mà hành xử thiếu chuyên nghiệp, vô đạo đức (nghề nghiệp) khi viết về một sự kiện mà mình không hiên diện cũng như không kiểm chứng.

 

  1. Dù cho Kim Đính là ai? vô danh hay nặc danh thì ông Thái Hóa Lộc, Chủ Nhiệm Báo Người Việt Dallas phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những sai trái này.  Chúng tôi yêu cầu ông Kim Đính phải xin lỗi cộng đồng Tarrant vì những sai trái nêu trên và ông Chủ Nhiệm Báo Người Việt Dallas phải đăng trên mặt báo nguyên văn thư phản hồi này của tôi để rộng đường dư luận.

 

Trân trọng kính chào ông Chủ nhiệm.

 

Hồ Văn Điền

Chủ tich CĐNVQG Hạt Tarrant

 

 

Trong phần mở đầu ông viết “Trong số báo ra ngày 30/03/2018 có bài “Sự Thật Chuyện Xé Lẻ Tổ Chức Tưởng Niệm 30-4 Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Dallas/Fort Worth”, tác giả Kim Đính đã nhắc đến tên tôi và tường trình sai sự thật những lời phát biểu của tôi.”

Tôi xin điều chỉnh tên tác giả bản tin  cho đúng,  sự thật   KIM DINH

Không phải Kim Đính như ông Điền và ông Duyệt đã ghi lại không đúng.

Ba câu (1) (2)  (3) có thể trả lời qua nội dung email của ba người là bác sĩ Đàng Thiện Hưng, ông Bùi Quang Thống và chính ông! Như vậy, ông Điền là người trong cuộc hiểu rõ chi tiết khi đã trao đổi email với nhau!  Theo tôi sự thật đã xuất hiện qua nội dung các email. Xin trích dẫn các email liên hệ:

——– Original message ——–

From: hung dang <bsdangthienhung@gmail.com>

Date: 4/3/18 4:10 PM (GMT-06:00)

Điền mến,

 

Trong buổi họp 13 tháng 2 tại Bến Thành Plaza có sự hiện diện của anh Duyệt, ông bà BS Chất, anh Nở, chị Dung, và các ông Tiền, Hiến, Hạnh, Reng, Y, Chiêu, Tống, Jason, Điền và tôi.  Tôi muốn nhấn mạnh rằng trong buổi họp này không có sự hiện diện của anh Bùi Quang Thống.  Như Điền cũng nhớ, mục đích của cuộc họp này là để cố gắng hàn nối những rạn nứt giữa Liên Hội và UBBTTĐ Chiến Sĩ Việt Mỹ, và giửa Liên Hội và những hội Cựu Quân Nhân ngoài Liên Hội, vì nếu những hội đoàn đoàn thể có đoàn kết và hòa thuận với nhau thì đó là một điều may mắn cho cộng đồng chúng ta nói chung, và cho những người thuộc thế hệ thứ hai như Điền, Jason, và tôi nói riêng để chúng ta dễ dàng làm công tác có ích lợi cho cộng đồng.  Nhưng rất tiếc buổi họp không thành công vì theo ý kiến của một số người bên Liên Hội chỉ có Liên Hội và những hội trong Liên Hội mới chính danh, và những hội Cựu Quân Nhân ngoài Liên Hội không có chính danh.  Tôi và Jason đã có những phát biểu ý kiến trung lập, và Điền đã đồng ý với những quan điểm của Liên Hội, và Điền đã nói rằng với cương vị là Chủ Tịch CĐNVQG Hạt Tarrant Điền chỉ nhìn nhận Liên Hội và những hội trong Liên Hội mà thội, và không nhìn nhận những hội Cựu Chiến Sĩ ngoài Liên Hội.  Những câu phát biểu ý kiến này đã có sự chứng kiến của những người trong buổi họp đó, và nếu ai đã hiện diện trong buổi họp đó lên tiếng phủ nhận những câu phát biểu này thì đó là những người vô lương tâm, vô danh dự, và vô phẩm chất làm người.  Nếu tôi nói sai sự thật, và nếu Điền hay những quý vị bên Liên Hội cho rằng tôi vu khống đặt chuyện xuyên tạc và làm mất danh dự cho Điền và cho Liên Hội, thì tôi xin Điền và Liên Hội dùng thư này để làm bằng chứng thưa tôi ra tòa.

 

Tôi đã đưa ý kiến cho ba tổ chức chúng ta cùng tổ chức Lễ Quốc Hận 30 Tháng Tư và tối thứ bảy 28 tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ với chương trình văn nghệ chủ đề “Đêm Nguyện Cầu”, và Chủ Nhật 29 tháng Tư tại trụ sở CĐNVQG Dallas.  Trong buổi họp ngày 11 tháng 2 tại văn phòng tôi theo sự yêu cầu của Điền và có sự hiện diện của anh Duyệt, anh Thống, và Jason, một trong những điều mà Điền đã nói là những nghi lễ cho buổi lễ ngày 28 Tháng Tư sẽ được làm ở Tượng Đài, và sau đó chương trình văn nghệ sẽ được làm tại trụ sở CĐNVQG Tarrant.  Vì đã có sự đồng thuận của cả ba người nên sau đó tôi đã tìm được hai ca sĩ, đưa họ một phần tiền, và lo mua vé máy bay cho họ.  Tôi đã lo những việc này liền sau khi có quyết định chung vì chúng ta không thể để đến những ngày gần kề rồi mới tìm ca sĩ.  Tôi hiểu vì kết quả không thành của buổi họp đêm 13 tháng 2 nên Điền không thể họp tác với tôi được nữa, và việc CĐNVQG Tarrant tổ chức một đêm văn nghệ khác cũng cùng thời gian là quyền tự do của Điền mà thôi.

 

Trong buổi họp ngày 14 tháng 3 giửa UBBTTĐ và những hội đoàn cùng phối hợp và yểm trợ chúng tôi cho lễ Quốc Hận tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tôi phải trình bày những diễn tiến của buổi họp ngày 13 tháng 2 để giải thích cho những người hội trưởng có mặt trong buổi họp lý do vì sau Điền và CĐNVQG Tarrant sẽ không còn hợp tác với chúng tôi nữa.  Trong buổi họp đó tôi cũng đã nói rằng tôi chỉ nói lên sự thật để chứng minh UBBTTĐ nói chung và cá nhân tôi nói riêng đã cố gắng hết sức mình hàn gắn lại những đổ vở rạn nứt trong cộng đồng chúng ta nhưng rất tiếc vẫn không thành, và hoàn toàn không có ý nói xấu vể Điền hay Liên Hội. 

 

Như Điền biết, một việc bí mật chỉ còn bí mật nếu chỉ một người biết.  Trong buổi họp 13 tháng 2 tại Bến Thành Plaza đã có 14 người tham dự, và trong buổi họp tại văn phòng tôi ngày 14 tháng 3 cũng có hơn 10 người.  Như thế đã có 24 người đã biết nội dung của buổi họp 13 tháng 2 tại Bến Thành.  Đó là chưa kể số những người thứ ba không có mặt trong hai buổi họp này đã được nghe lại từ 24 người này.  Những người viết báo có những nguồn tin riêng của họ để họ viết cho chúng ta đọc những sự kiện trong cộng đồng chúng ta, và cũng đã có nhiều bài viết trên báo tường thuật lại những buổi họp của hai tổ chức Cộng Đồng.  Gần đây nhất Báo Người Việt đã có một bài viết về buổi họp khẩn của CĐNVQG hạt Tarrant cho buổi lễ 28 tháng Tư có đính kèm hình ảnh.  Điền đã trưởng thành ở một quốc gia tự do, và Điền đừng quên rằng quyền Tự Do Báo Chí là một trong những điều khoản trong Hiến Chương của Hoa Kỳ. Ký giả báo Người Việt có quyền tự do tường thuật lại những sự kiện xảy ra trong cộng đồng chúng ta nói riêng, và của xã hội Mỹ nói chung.  Như tôi đã nêu ra, ngoài tôi ra đã có 24 người khác cũng biết nội dung của buổi họp 13 tháng 2.  Câu hỏi của Điền nên hỏi tác giả bài viết đó, chứ tôi không có trách nhiệm trả lời hay giúp Điền điều tra chuyện này vì tôi biết tôn trọng quyền Tự Do Báo Chí.

 

Tôi thiển nghĩ Điền không cần quan tâm đến vấn đề ai là nguồn tin cho ký giả báo Người Việt, mà Điền nên quan tâm đến những lời phát biểu của mình trong tương lai.  Nếu Điền sợ những lời phát biểu của mình được đưa lên báo thì Điền đừng nên phát biểu những lời đó cho dù cố ý hay vô tình, và nếu đã phát biểu rồi thì Điền nên có can đảm và danh dự nhận trách nhiệm và đừng hèn nhát chối bỏ những lời nói của chính mình.  Ở đời chúng ta hơn nhau không phải vì tiền tài hay chức vị trong xã hội, mà hơn nhau qua phẩm chất làm người sống theo Ngũ Thường “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín” của người Quân Tử mà thôi.    

Mến,

BS Đàng Thiện Hưng

 

Email thứ hai của bác sĩ Đàng Thiện Hưng

Điền mến

Điền đã nhờ Anh Thống làm chứng cho những chi tiếc mà Điền đã chối trong buổi họp tại văn phòng tôi ngày 11 tháng 2.  Qua thư của Anh Thống bên dưới, Anh Thống đã xác nhận có sự đồng thuận giửa UBBTTĐ Chiến Sĩ Việt Mỹ, CĐNVQG Tarrant, và CĐNVQG Dallas về việc tổ chức chung lễ Quốc Hận và chương trình văn nghệ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việ Mỹ ngày 28 tháng tư.  Đó là sự thật như tôi đã trình bày.  Như tôi đã nói, Điền có quyền tự do muốn làm gì thì làm, muốn có riêng một đêm văn nghệ cho ngày 28 tháng tư thì tùy ý.  Nhưng Điền đừng đổ thừa cho những hội đoàn khác là muốn xé lẻ, và Điền phải có can đảm nhìn nhận Sự Thật, dám nói thì dám làm, dám làm thì dám chịu…

 

Qua thư của Anh Thống, chúng ta điều biết là ai là người nói thật và ai là người nói láo, ai là người thành thật và ai là người gian xảo bóp méo sự thật, ai là người có danh dự và ai là người hèn hạ không dám nhìn nhận những hành động lời nói của mình.  Đây là email cuối cùng tôi gởi cho Điền…

BS Đàng Thiện Hưng

 

On ‎Tuesday‎, ‎April‎ ‎03‎, ‎2018‎ ‎09‎:‎59‎:‎09‎ ‎PM, tom bui <tombuinhaydu@gmail.com> wrote:

Hôm họp bên vp Bác Sĩ Hưng, anh Thống ra về rất vui vì nghe Điền cũng đã bàn tính với Bác Sĩ Hưng và Jason trong việc tổ chức QH 30/4 chung tại Tượng Đài cũng như anh Duyệt cũng thiết tha trong việc này! Rồi Bác Sĩ Hưng cũng chuẩn bị mời mọi người về tư gia dùng cơm thân mật. Ai mà không vui!!!

Chuyện xảy ra sau đó anh Thống chào thua. 

Bùi Quang Thống

On Apr 3, 2018, at 4:59 PM, “dienho96@yahoo.com” <dienho96@yahoo.com> wrote:

Thưa Bs Hưng,

Chỉ cần Bs hỏi người ngồi bên tôi là anh Jason và là người đã cùng tôi bàn về việc nầy nhiều nhất trước khi có buổi gặp tại văn phòng của Bs là tôi có nói như thế hay không? Ngoài ra còn có hai anh Thống và anh Duyệt chắc chắn mỗi người đều nghe lời tôi nói. Tôi không muốn đôi co vì tôi không phải tuýp người đó, nhưng chắc chắn mọi người sẽ lên tiếng cho tôi. 

Điều tôi luôn nói là LHCCSVNCH là một tổ chức do các hội đoàn quân nhân lập ra cho nên tôi nhìn nhận họ chứ tôi chưa bao giờ dùng chữ chính danh hay không…

Anh Duyệt trong thư gởi báo bài phản hồi đã là chứng minh là tôi chẳng hề nói như anh đã nói. Tôi nghĩ không phải chỉ một mình anh Duyệt mà sẽ còn nhiều người nữa nói lên họ nghe tôi nói gì.

Tôi biết tôi làm gì và tôi chẳng làm hại ai, hãy để người đời phán xét!

Em Điền

………………………………………………………………………………….

Qua 3 email trên, ông Hồ Văn Điền có thể nhận ra tác giả Kim Dinh không tạo dựng bản tin qua sự tưởng tượng không nguồn gốc để “vu khống” một danh từ tương đối nặng nề trong lá thơ phản hồi của ông Nguyễn Hữu Duyệt, Liên Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa DFW gởi cho cá nhân chúng tôi. Sau khi chúng tôi trả lời những câu hỏi và thắc mắc của ông Hồ Văn Điền sẽ lần lượt trả lời thư phản hồi của ông Nguyễn Hữu Duyệt vì có những sự kiện liên quan với nhau.

 

Trong phần trả lời câu số 4:” Trong mấy chục năm qua, Cộng Đồng Tarrant đảm trách việc tổ chức lễ Quốc Hận 30/04 hàng năm, có khi tại Arlington, có khi tại Dallas khi kết hợp với Cộng Đồng Dallas.  Điều này đã trở thành thông lệ, và năm nay chúng tôi cũng làm như vậy, do đó không có chuyện Cộng Đồng Tarrant “xé lẻ” như lời miệt thị của tác giả Kim Đính.  Chỉ có những hội đoàn nhỏ, lẻ đi “xé lẻ” tổ chức lễ 30/04 cùng ngày giờ với Cộng Đồng mà thôi.

Trong suốt thời gian gần 40 năm sinh hoạt tại địa phương Dallas, trong ngành truyền thông qua các lãnh vực báo chí, truyền thanh, truyền hình gần 30 năm, tôi đã ghi nhận sự chia rẽ phân hóa trong cộng đồng . Tôi không bới lông tìm vết tạo mâu thuẫn gây sự mất đoàn kết nhưng trách nhiệm và lương tâm của người làm truyền thông không cho phép tôi đứng bên lề của những sự kiện đi ngược đạo đức và sự thật. Chuyện Cộng Đồng Hạt Tarrant có “xé lẻ” hay không tôi nghĩ ông Chủ tịch đặt vấn đề trực tiếp với bác sĩ Đàng Thiện Hưng. Biên tập viên Kim Dinh của chúng tôi không hề “miệt thị” Cộng đồng Hạt Tarrant dưới sự lãnh đạo của ông. Xin ông đọc lại bản tin của Kim Dinh:

 “SỰ THẬT CHUYỆN XÉ LẺ TỔ CHỨC TƯỞNG NIỆM 30-4 TẠI TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT – MỸ

 

DFW.- Tháng 3 đã kết thúc, tuần tới chúng ta bước vào Tháng Tư Đen của Mùa Quốc hận lần thứ 43. Khắp nơi trên thế giới nơi nào có cộng đồng Người Việt, đặc biệt tại Hoa Kỳ đã chuẩn bị tổ chức NGÀY QUỐC HẬN 30-4. Riêng tại địa phương Dallas-Forth đã có sự chuẩn bị cho NGÀY QUỐC HẬN như một sự chạy đua của một động viên trên đường về tới đích. Tình trạng ganh đua đưa đến sự xé lẻ theo chúng tôi được biết như sau: “Trong một buổi họp có mặt những thành viên của Liên Hội, Chủ tịch Cộng Đồng hạt Tarrant ông Hồ Văn Điền, Chủ tịch Cộng Đồng Dallas Jason Lý, và BS Đàng Thiện Hưng của Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài, Liên Hội ngỏ ý muốn tham gia với UBBTTĐ vào những ngày lễ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ như lễ Thượng Kỳ đầu năm, lễ Quốc Hận 30 Tháng Tư nhưng với điều kiện đưa ra cho BS Hưng là trong thư mời phải mời đích danh ” Quý Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH”, còn những hội Cựu Quân Nhân  khác thì chỉ được mời tổng quát là “Quý Hội Đoàn Cựu Quân Nhân QLVNCH” mà thôi.  Những người trong LH tham dự buổi họp đó không đồng ý cho UBBTTĐ dùng những tên chính thức của những hội đoàn Cựu Quân Nhân khác vì họ khẳng định chỉ có những hội nằm trong Liên Hội mới là những hội có chính danh, và những hội Cựu Quân Nhân ngoài LH không có chính danh.  

Chủ tịch Hồ Văn Điền cũng đã tuyên bố trong buổi họp với cương vị Chủ Tịch CĐNVQG hạt Tarrant ông chỉ nhìn nhận Liên Hội và những hội cựu quân nhân nằm trong Liên Hội, và ông Hồ Văn Điền không nhìn nhận những hội Cựu Quân Nhân nằm ngoài Liên Hội.  Vì muốn tạo sự đoàn kết trong lực lượng cựu quân nhân hơn nữa sự đóng góp đều vì chính nghĩa và danh dự tập thể Người Việt tỵ nạn. Do đó Bác Sĩ Đàng Thiện Hưng không thể có một chọn lựa nào hợp lý hơn là đứng bên ngoài sự bất đồng này!.  

 

Từ sự bất đồng và sự chọn lựa này của bác sĩ Đàng Thiện Hưng nên LH và CĐ Tarrant quyết định xé lẻ và họp khẩn để tổ chức lễ Quốc Hân thứ hai cùng ngày cùng giờ với UBBTTĐ  với sự hiện diện của ca nhạc sĩ Việt Khang. Cuộc diện hoàn toàn đổi khác với hai tháng trước ông Hồ Văn Điền Chủ tịch hạt Tarrant và ông Jason Lý Chủ tịch Cộng Đồng Dallas cùng với UBBTTĐ sẽ cùng tổ chức lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ngày 28 tháng 4, và yễm trơ CĐ Dallas tổ chức Lệ Quốc Hận tại trụ sở CĐ Dallas cho những đồng hương vùng Dallas vì đường xa không thể đến Arlington được.  Để nhắc nhở thế hệ trẻ những đớn đau của những người mất nước tha hương, và những hy sinh của thế hệ cha anh, em đã để nghị trong đêm 28 tháng 4 sẽ tổ chức một chương trình nhạc với chủ đề “Đêm Nguyện Cầu”, và sẽ mời hai ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung và Quốc Khanh về đễ trình bày những bài ca nói vể những hy sinh của những ngưòi chiến sĩ QLVNCH và gia đình, những đau thương của ngưòi dân Miền Nam trong cuộc chiến và nhất là sau ngày mất nước 30 ThángTư.  Cả ba người đã đồng ý, và sau đó em đã trả tiền cho ca sĩ và mua vé máy bay cho họ. ..

Sự tình là như vậy,Quốc hận mãi sẽ kéo dài khi đoàn kết chưa tới.

Kim Dinh

Tôi biết ông Chủ tịch không đọc kỹ bản tin, một chi tiết thật nhỏ nhưng rất quan trọng là tên tác giả là KIM DINH mà ông nhìn ra là KIM ĐÍNH! Đã miệt thị thì tôi phải giúp Cộng Đồng Hạt Tarrant để làm gì để ngày hôm nay ông lấy ơn trả oán! Thưa ông Hồ Văn Điền. Từ ngày ông lãnh đạo Cộng Đồng Tarrant có bao giờ ông mở lời cám ơn truyền thông – báo chí hay ông cho rằng họ là công cụ để phục vụ theo ý kiến riêng của ông? Trong sự thay đổi quyết định cùng họp tác giữa hai Cộng Đồng Dallas-Tarrant và UBBTTĐ mà biên tập viên Kim Dinh của báo chúng tôi dùng chữ “xé lẻ”, theo tôi dùng chữ “sang sông” thì đúng hơn. Theo tôi ông đã có con thuyền “Việt Khang” đưa ông sang sông! Bởi vì Việt Khang là con bài để ông nắm chắc 3 yếu tố để thành công là THIÊN THỜI – ĐỊA LỢI – NHÂN HÒA.

Chiều Thứ Tư ngày 14 tháng 03 năm 2018, ông Nguyễn Đình Cơ Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ hỏi tôi “tại sao Ca nhạc sĩ Việt Khang không về ngày Cộng đồng tổ chức Quốc hận 30-4 mà lại về trong dịp Giáo xứ Thánh Phêrô tổ chức Crawfish Festival vào hai ngày 4 & 5 tháng 5 năm 2018?”. Ông Nguyễn Đình Cơ đã gọi trực tiếp Việt Khang và anh cho tôi biết ngay sau đó là Việt Khang sẽ về tham dự ngày Quốc Hận do Cộng Đồng Tarrant tổ chức. Và ông đã cho tôi số điện thoại Việt Khang để xác nhận điều này. Cũng nhân dịp này, tôi đã cho ông Nguyễn Đình Cơ biết là bác sĩ Đàng Thiện Hưng nhờ bà Nguyễn Mai Anh liên lạc nhạc sĩ Trúc Hồ mời nhạc sĩ Việt Khang về Dallas-Fort Worth cùng với ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung và Quốc Khanh. Nhưng Việt Khang đã từ chối không về được hơn nữa chỉ một tuần sau đó sẽ có mặt tại Giáo xứ Thánh Phêrô. Nhưng có lẽ vì uy tín của ông Hội Trưởng Gia đình Mũ Đỏ Nguyễn Đình Cơ và lý do đưa ra cần sự hiện của Việt Khang để ngày Quốc Hận 53 có ý nghĩa hơn; cuối cùng Ca – Nhạc sĩ Việt Khang sẽ có mặt chỉ trong ngày Thứ Bảy 28 tháng 4 duy nhất và trở về ngay Cali hôm đó không thể tham dự với Cộng đồng Dallas ngày hôm sau!

Tôi cũng được biết trong buổi họp khẩn cũng có vài ý kiến không đồng thuận về sự hiện diện của Việt Khang như ông bà Trần Văn Chính (Khu Hội Tù Nhân Chính Trị) nhưng đa số thắng thiểu số. Có Việt Khang trong ngày Quốc hận lần thứ 43 do Cộng Đồng Hạt Tarrant tổ chức không còn gì để phải lo lắng, ông lại tỏ ra coi thường một số Hội Đoàn khác gọi là “Hội đoàn nhỏ, lẻ” đi “xé lẻ”. Ông tự tin là người lãnh đạo một Cộng Đồng mạnh lại vừa mới gia nhập “Hội đoàn lớn” là Phong Trào Hưng Ca Việt Nam. Tên tuổi của ông đã được bay xa và ông đã có chỗ đứng trong ngày Đại Hội Phong trào Hưng Ca cuối năm nay!

Tiếp theo cầu thứ 5, ông  nói rằng “Trong những buổi họp giữa Cộng Đồng Tarrant, Cộng Đồng Dallas, Liên Hội, và Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài không hề có đại diện truyền thông.  Vậy tác giả Kim Đính là ai mà hành xử thiếu chuyên nghiệp, vô đạo đức (nghề nghiệp) khi viết về một sự kiện mà mình không hiên diện cũng như không kiểm chứng.

Thưa ông Chủ tịch, ông Chủ tịch chưa bước vào nghề báo nhất là làm báo Việt Nam rất nghèo, không nhiều tiền trả cho phóng viên, biên tập viên nên nhiều khi một người chủ báo phải lo từ A đến Z. Có những lúc chính những hội đoàn hay người tổ chức cung cấp tin tức hình ảnh cho tòa soạn. Như vậy không có nghĩa là không có đại diện của tờ báo là không có tin. Ông Chủ tịch không nên thắc mắc tác giả Kim Dinh là ai cũng như nguồn tin phát xuất từ đâu! Thông thường cá nhân tôi đi lấy tin nhất là trong các buổi họp gay cấn có nhiều ý kiên bất đồng tôi đều ghi âm để viết bản tin cho chính xác hoặc nếu không đi được cũng nhờ người khác ghi âm lại. Ông Chủ tịch chưa có bao giờ làm báo thì biết thế nào là hành xử thiếu chuyên nghiệp, vô đạo đức (nghề nghiệp). Nếu ông chủ tịch hiểu được điều ông viết ra thì nhận định này hơi chủ quan và nặng nề nhất là một người chưa bao giờ làm buồn lòng ông chủ tịch như tôi! Kiểm chứng cũng phải có cách kiểm chứng cho chuyên nghiệp và chính vì thiếu chuyên nghiệp trong cách kiểm chứng cũng là một sai lầm không cần thiết. 

Trong phần cuối của thơ ông Chủ tịch yêu cầu: “Dù cho Kim Đính là ai? vô danh hay nặc danh thì ông Thái Hóa Lộc, Chủ Nhiệm Báo Người Việt Dallas phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những sai trái này.  Chúng tôi yêu cầu ông Kim Đính phải xin lỗi cộng đồng Tarrant vì những sai trái nêu trên và ông Chủ Nhiệm Báo Người Việt Dallas phải đăng trên mặt báo nguyên văn thư phản hồi này của tôi để rộng đường dư luận.”

Thưa ông Chủ tịch, ông nói rất đúng  “Dù cho Kim Dính là ai? vô danh hay nặc danh thì ông Thái Hóa Lộc, Chủ Nhiệm Báo Người Việt Dallas phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tôi xin xác nhận điều này ông Chủ tịch viết vô cùng chính xác. Tôi, Thái Hóa Lộc Chủ nhiệm không những chịu trách nhiệm bài viết của Kim Dinh mà tất cả những gì đi ngược với đạo đức, không đúng sự thật từ trước đến nay nếu có. Tôi là Chủ bút kiêm Chủ nhiệm sau khi bài viết chọn đăng, trách nhiệm không còn của tác giả mà chủ nhiệm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Nhưng thưa ông Chủ tịch trong bản tin của tác giả Kim Dinh có điều gì sai và không đúng sự thật! Qua email của bác sĩ Đàng Thiện Hưng và ông Bùi Quang Thống đã được phổ biến liên quan đến ông, theo tôi ông cũng đã chiêm nghiệm những gì đúng và những gì không đúng nhất là đạo đức và lương tâm con người! Một người đối với tôi rất có uy tín đề nghị rằng để kết thúc sự kiện này: Kẻ nói có người nói không – Muốn kiểm chứng sự thật, tất cả những người hiện diện với đạo đức và lương tâm của mình hãy thề nguyện theo tín ngưỡng riêng: Nếu tôi nói dối không riêng cá nhân tôi mà cả gia đình tôi bị chết thảm…

Tôi sẽ chính thức xin lỗi Cộng Đồng Tarrant khi mọi người trong buổi họp “thề” và nói rằng “không” bao gồm bác sĩ Đàng Thiện Hưng.

Nếu những điều tôi trả lời chưa đầy đủ trong thư trả lời hôm nay xin ông cho biết để tôi bổ túc.

Kính chào ông Chủ tịch và cám ơn ông ông cho tôi cơ hội giải bày những điều mà tôi chưa nói được.

THÁI HÓA LỘC

………………………………………………………………………………………

Kính gởi Ông Nguyễn Hữu Duyệt

Liên Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa DFW

Chân thành xin cáo lỗi ông Liên Hội Trưởng vì muốn tránh sự nhầm lẫn giữa thư trả lời ông Chủ tịch Cộng Đồng Hạt Tarrant và thơ của Liên Hội Trưởng. Chúng tôi xin hồi đáp vào số báo tới.

Xin cám ơn ông.

THÁI HÓA lỘC    

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments