Tòa Bạch Ốc thừa nhận lạm phát đang ở mức cao

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tòa Bạch Ốc Brian Deese thừa nhận rằng “lạm phát đang ở mức cao và nó đang ảnh hưởng đến túi tiền và triển vọng của người Mỹ”, nhưng hứa rằng chính quyền đang nỗ lực để giải quyết sự gia tăng chi phí trong cả ngắn hạn và dài hạn.

“Mối quan tâm đó thực sự nhấn mạnh lý do tại sao việc tiếp tục dự luật Build Back Better mà Quốc hội đang xem xét lại quan trọng đến vậy”, Deese nói trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật với George Stephanopoulos trên “This Week”

“Dự luật này thực sự sẽ giải quyết các chi phí cốt lõi mà các gia đình Mỹ đang phải đối mặt trong việc chăm sóc con cái, nhà ở, chăm sóc sức khỏe”, ông nói thêm.

Khi lạm phát tiếp tục gia tăng ở Mỹ, một cuộc thăm dò mới của ABC News-Washington Post đã vẽ ra một bức tranh ảm đạm cho tổng thống về nền kinh tế nói chung: 70% người Mỹ nói rằng nó đang ở trong tình trạng tồi tệ, và hơn một nửa – 55% – – không ủng hộ cách xử lý của Biden đối với nền kinh tế.

Với những ngày lễ đang đến gần và giá cả tăng hơn 6% trong 12 tháng qua, Stephanopoulos đã hỏi Deese về những gì chính quyền có thể làm bây giờ để cứu trợ các gia đình.

“Tôi biết chính quyền đang hy vọng sẽ vượt qua nó, nhưng ngay cả khi vượt qua lạm phát,  nền kinh tế sẽ mất một thời gian để những lợi ích phát huy tác dụng. Vì vậy, người Mỹ có thể mong đợi điều gì trong ngắn hạn? Liệu lạm phát sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó xảy ra tốt hơn?” Stephanopoulos hỏi.

Deese nói rằng chính quyền sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng trên toàn cầu với dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng mà Biden sẽ ký thành luật vào thứ Hai.

“Đây là lần đầu tiên một tổng thống thực sự đưa ra một dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng và mặc dù một trong số đó sẽ dài hạn hơn, nhưng có những thứ sẽ có hiệu lực ngay lập tức để cố gắng lấy tiền ra để giúp đỡ. Ví dụ , nâng cấp các cảng của chúng tôi, nâng cấp phi trường của chúng tôi, nâng cấp đường xá của chúng tôi, “Deese nói.

“Chúng tôi sẽ làm việc không chậm trễ để số tiền đó có lợi cho người dân Mỹ”, ông nói thêm.

Cuộc thăm dò mới của ABC News-Washington Post cũng có một số tin tốt cho tổng thống trong chương trình nghị sự của ông, khi 63% ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la được Quốc hội thông qua mà Biden sẽ ký vào thứ Hai và 58% ủng hộ dự luật chi tiêu xã hội .

Bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng đối với sáng kiến ​​chính sách xã hội, Tòa bạch Ốc vẫn đang đối mặt với sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ, những người lo ngại việc bơm thêm tiền vào nền kinh tế có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát hiện đang phải đối mặt với đất nước.

Deese đã phản đối, chỉ ra các phân tích kinh tế cho thấy các biện pháp sẽ làm giảm lạm phát, chứ không phải làm tăng thêm nó, và lập luận rằng dự luật đã được thanh toán đầy đủ.

Stephanopoulos nhấn mạnh: “Ông nói rằng nó đã được thanh toán đầy đủ, nhưng Văn phòng Ngân sách Quốc hội vẫn chưa cân nhắc và chứng nhận rằng nó thực sự đã được thanh toán đầy đủ”

Deese trả lời: “Chúng tôi tin rằng dự luật này sẽ được thanh toán đầy đủ và không chỉ vậy, nó thực sự sẽ làm giảm thâm hụt trong dài hạn.”

“Chúng tôi đã thấy Ủy ban hỗn hợp độc lập về thuế, cũng như Bộ Ngân khố, xem xét các thành phần thuế của dự luật này và nói rằng, chúng không chỉ đủ để bù đắp các khoản đầu tư trong gói này mà còn thực sự về lâu dài, họ sẽ giảm thâm hụt hàng nghìn tỷ đô la vì chúng tôi đang thực hiện các thay đổi vĩnh viễn đối với mã số thuế, “ông nói.

Khi được hỏi về đề xuất của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ West Virginia, Joe Manchin rằng nên trì hoãn dự luật do lo ngại lạm phát, Deese vẫn lạc quan rằng sẽ có tiến triển trong tuần này và cho biết những lo lắng của Manchin thực sự khiến cho việc hành động ngay bây giờ trở nên phù hợp.

“Chúng tôi tự tin rằng dự luật này sẽ được đưa ra tại Hạ viện trong tuần này, rằng nó sẽ được bỏ phiếu thông qua và nó sẽ được chuyển đến Thượng viện”, ông nói. “Và những mối quan tâm đó, mà chúng tôi hiểu và chúng tôi chia sẻ, những mối quan tâm đó thực sự nhấn mạnh lý do tại sao chúng tôi cần chuyển sang dự luật này.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus