Thursday, February 2, 2023
spot_img

Tin nhanh ngày 11- 08

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Ngày 10 tháng 8 năm 1776, tin loan nhanh đến London là người Mỹ đã soạn xong Tuyên Ngôn Độc Lập! Trong khi chờ đợi Tuyên Ngôn Độc lập này chuyển 13 Tiểu Bang lệ thuộc người Anh thành nước Mỹ độc lập, thì vẫn có nhiều tranh cãi gay gắt. Vua George III cho rằng đây là chuyện phản loạn và nói rằng người dân ở Mỹ vẫn muốn làm công dân của Anh. Quốc Hội Anh cương quyết chống lại việc này và thuê mướn Hessians, những người lính lê dương Đức, làm nhiệm vụ dẹp tan bọn phản loạn đòi độc lập ở Mỹ. Vào tháng 1, 1776, Thomas Paine xuất bản tuyển tập nhỏ Common Sense, khuyến khích việc tách rời nước Anh ra khỏi Mỹ. Chỉ nội trong vài tháng, tuyển tập nhỏ này đã bán được hơn 500,000 bản. Dân Mỹ nồng nhiệt đón chào ngày độc lập. Quốc Hội được Anh chỉ định ở Mỹ kêu gọi làm ngay một bản tuyên ngôn độc lập và Thomas Jefferson là nhân vật chủ động trong vấn đề này. Thomas Jefferson lấy ý tưởng tử triết gia John Locke, người Anh, viết về quyền tự do, dân chủ. Trong đó, ý tưởng chính là : “Chúng tôi khẳng định rằng mọi người đều sinh ra bình đẳng, và họ được ban phát bởi đấng Sáng Tạo những Quyền Lợi bất khả tương nhượng, và đó là Đời Sống, Tự Do và Theo đuổi Hạnh Phúc.” Từ đó là khởi đầu cho cuộc cách mạng Dân Chủ tại nước Mỹ, chống lại nước Anh.
TIN TỨC: 
  • MỸ CAM KẾT BẢO VỆ PHILLIPPINE
 
Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Bảy 6/8 đảm bảo với Manila rằng Hoa Kỳ sẽ ra tay phòng vệ nếu Philippines bị tấn công ở Biển Đông, tìm dực theo cam kết của Washington trong hiệp ước phòng thủ chung. Nhân chuyến thăm Đài Loan của Nancy Pelosi gây ra căng thẳng với Trung Cộng, trong cuộc Hoa Kỳ gặp gỡ tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr,  Ngoại trưởng Blinken nói rằng hiệp ước quốc phòng với Philippines là vững bền mãi. Blinken nói: “Một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng quân sự của Philippines sẽ bật đèn xanh cho các cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ. Philippines là một đối tác và đồng minh không thể thay thế của Hoa Kỳ.” Tổng Thống Ferdinant Marcos Jr là con trai của cựu Tổng Thống Ferdinant Marcos Sr. và bà Imelda Marcos, hai người bị Hoa Kỳ tố cáo là tham nhũng và xa hoa. Cựu Tổng Thống Marcos Sr. từng là bạn thân thiết của Việt Nam và đã gửi quân Phillippines qua chiến đấu chống Cộng Sản tại miền Nam Việt Nam.
  • HÀNG KHÔNG NGA PHẢI THÁO GỠ PHỤ TÙNG CỦA PHI CƠ CŨ ĐỀ TRONG BỊ CHO PHI CƠ ĐANG HOẠT ĐỘNG
Gần 80%  phi cơ của Hàng Không Nga Aeroflot là các máy bay của Mỹ và châu Âu – với 134 máy bay Boeing và 146 máy bay Airbus, chỉ có  gần 80 máy bay Sukhoi Superjet-100 do Nga sản xuất. Sau khi bị Mỹ và Âu Châu cấm vận, Nga không có phụ tùng phi cơ thay thế cho các phi cơ đang hoạt động, vì thế, các hãng hàng không Nga, bao gồm Aeroflot của nhà nước, đang tháo gỡ máy bay để lấy phụ tùng sơ cua mà họ không thể mua ở nước ngoài nữa vì các lệnh trừng phạt của phương Tây, hy vọng có thể tiếp tục bay đến năm 2025. Các hãng hàng không Nga có thể sẽ bắt đầu tháo dỡ máy bay lấy phụ tùng để họ có thể tiếp tục bay được.  Một chiếc Sukhoi Superjet 100 do Nga sản xuất, vài chiếc Boeing 737 và Airbus A320, và một chiếc Airbus A350  đang nằm ụ và đang được tháo rời để thay thế cho những chiếc Boeing 737 và Airbus A320 khác của Nga.  
  • NỔ TẠI CRIMEA DO NGA CHIẾM ĐOẠT
Nhiều vụ nổ với mức độ khác nhau trong một phút vào khoảng 15h30, giờ địa phương. Nhiều tiếng nổ lớn và các đám cháy đã phát ra tại Crimea. Khoảng 30 phút sau, một vụ nổ nữa, được các nhân chứng mô tả là lớn nhất, đã gây ra thêm hai đám khói bụi. Ở thị trấn Saky gần đó, còi báo động vang lên. Thống đốc Crimea của Nga, ông Sergei Aksyonov, vội vã đến thăm khu vực này và đang cho điều tra lý do các vụ nổ. Tuy nhiên, cho đến giờ này, chưa có ai nhận trách nhiệm. Dư luận cho rằng đó là công tác của nhóm du kích Ukraine, nhưng du kích Ukraine chưa lên tiếng. Crimea trước đây thuộc Ukraine nhưng Nga đã xâm lăng và chiếm đoạt vùng này vào năm 2014 làm cơ sở quân sự với mục tiệu sẽ tấn công sang Ukraine. Thực tế, Nga đã tấn công Ukraine vào tháng 2 vừa qua. Tình hình cuôc chiến Ukraine hiện đang gây nhiều bất lợi cho Nga, với những vũ khí tối tân do Mỹ tăng viện cho Ukraine và lực lượng du kích Ukraine đang hoạt động mạnh.
  • ĐÀI LOAN TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT
Ngày 09/08/2022, Quân đội Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật phía nam đảo Đài Loan. Sau khi Trung Cộng tập trận bắn đạn thật chung quanh đảo Đài Loan, chính quyền Đài Bắc tố cáo Bắc Kinh tập trận để chuẩn bị xâm chiếm đảo. Để chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình cũng không kém Trung Cộng, Đài Loan cũng tiến hành một cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật chỉ kéo dài chưa đầy một giờ. Theo tin từ Đài Loan, vài trăm binh sĩ đã tham dự cùng với khoảng bốn chục đại bác hạng nặng.  Một cuộc tập trận khác sẽ được tổ chức vào hai ngày sau, thứ Năm 11/8. Cuộc đấu chính trị qua súng đạn này làm thế giới lo ngại.
  • TIN VIỆT NAM: SƯ GIẾT NGƯỜI TÌNH, VẤT XÁC XUỐNG SÔNG
Võ Viết Đạt tức Đại Đức Thích TRí Hộ, 42 tuổi, và Đoàn Thanh Tuấn, 52 tuổi, đang bị bắt giữ để điều tra vụ giết người tình của Võ Viết Đạt. Nạn nhân là Lê Thị Hà, 50 tuổi, ở cùng huyện Triệu Phong với hai sát thủ. Bà Hà thường đến Chùa và tạo quan hệ mật thiết với Đại Đức Thích Trí Hộ, nhưng vì tính hay ghen, hay cằn nhằn nên khi ngửi thấy mùi rượu từ miệng người tình, bà Hà liền cau có với đương sự. Bực mình vì bị người tình theo dõi và cằn nhằn, nên hung thủ nhờ Tuấn theo dõi bà Hà xem bà có tội lỗi gì không. Khi không thấy bà Hà có phạm tội gì mà cứ cắng đắng mình, Đạt liền nhờ Tuấn gạt bà Hà đến Chùa để giết. Một hôm, Tuấn gọi cho bà Hà nói là Đại Đức Đạt đang uống rượu với mấy phụ nữ khác, bà Hà liền tới chùa, nhưng không thấy ai, liền vào phòng trong và bị Đạt và Tuấn phục kích đánh gãy xương, rời cả hàm răng, gục xuống bất tỉnh. Nghĩ là bà Hà đã chết, hai hung thủ lôi xác bà vất xuống sông, nhưng xác bà Hà lại nổi lên, do đó, hai hung thủ lại lội xuống sông, mang xác đi vất chỗ khác. Khi xác bà Hà nổi lên, công an liền điều tra và bắt giữ hai tên giết người trong Chùa này.
  • NỔ TUNG NHÀ, 3 NGƯỜI CHẾT
Tin Indiana. Một vụ nổ vừa xẩy ra tai vùng Ivansville, Indiana làm một căn nhà nổ tung và nhiều nhà chung quanh bị ảnh hưởng. Ngay khi vụ nổ xẩy ra, khoảng 60 lính cứu hỏa đã đến hiện trường để thấy 39 kiến trúc trong vòng vài trăm Feet bị ảnh hường, còn ngôi nhà có vụ nổ thì tan hoang hoàn toàn. Lục tìm trong đống đổ nát, người ta tìm thấy 3 thi thể đã bị chất nổ làm biến dạng. Cảnh Sát Trưởng vùng Ivansville cho biết là nguyên nhân vụ nổ sẽ được thông báo sau nhiều ngày điều tra. Cả vùng chung quanh căn nhà nổ đã bị “block”, không cho ra vào để điều tra.
  • TRUNG CỘNG: 10 TÊN GÀI BẪY CƯỚP XE, GIẾT NGƯỜI
Từ năm 1983, nhiều tài xế taxi bị giết chết, xe bị mất, nhưng Công An không tìm ra thủ phạm. Dần dần số người chêt và bị mất xe không chỉ là giới taxi mà là cả những ai có xe hơi đi môt mình. Nhiều thư ký, phụ tá các cơ sở có xe riêng cũng bị giết nhưng công an bất lực vì không có dấu tay trên những chiếc xe bị mất, dù sau đó tìm lại được. Tháng vừa qua, môt tài xế taxi cho một cô gái lên xe, khi hỏi đến tiền thì cô gái cởi áo ra nói là không mang tiền theo, mời tài xế về nhà để trả ơn. Anh tài xế may mắn này nhất mực từ chối, thì cô gái xuống xe. Khi nhìn lại kính chiếu hậu, thấy cô gái vừa qua lại có thêm một cô nữa, đứng vẫy xe. Chợt nhớ đến mấy vụ cướp xe taxi, anh tài xế liền đi báo công an. Từ đó, công an để tâm theo dõi. Tuần qua, môt thương gia cho một cô gái đi nhờ xe. Cô gái này cũng mời thương gia lên lầu để trả ơn. Ông này thắc mắc khi thấy cô gái đột nhiên bỏ ra ngoài, nói là đi lấy bao cao su, ông liền bỏ ra ngoài. Cùng lúc đó, một nhóm thanh niên xấn vào đánh đập ông, nhưng vì có sức khỏe, ông đã chạy thoát đi và báo công an tới bắt được tên chủ mưu và sau khi có lời khai, đã tóm được cả 10 tên giết người cướp của.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments