Tân tổng thanh tra của Bộ Ngoại giao từ chức sau 3 tháng làm việc

Tổng thanh tra của Bộ Ngoại giao Stephen Akard đã từ chức sau khi giữ vai trò này chưa đầy 3 tháng. Chỉ vài tháng sau khi người tiền nhiệm của ông Steve Linick bị sa thải.
 
Tổng thanh tra của Bộ Ngoại giao, Stephen Akard, là một phụ tá lâu năm của Phó Tổng thống Mike Pence. Akard thông báo cho các đồng nghiệp rằng ông sẽ “trở lại khu vực tư nhân sau nhiều năm phục vụ công chúng”, một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao cho biết.”Chúng tôi đánh giá cao sự cống hiến của ông ấy cho Bộ Ngoại Giao và cho Hoa Kỳ”
 
Nhưng sự ra đi của Akard diễn ra khi bộ phận của ông hoàn tất báo cáo về quyết định gây tranh cãi của ông Pompeo  bỏ qua Quốc hội để bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ đô la cho Ả Rập Saudi và các đồng minh Ả Rập khác.
 
 
Vào tháng 5 năm ngoái, chính phủ ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp để qua mặt Quốc hội, nhanh chóng bán vũ khí trị giá hàng tỉ Mỹ kim cho nhiều quốc gia, bao gồm Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, với lý do nhu cầu ngăn chặn ảnh hưởng độc hại của Iran trên khắp Trung Đông. 
 

“Những thương vụ bán vũ khí này sẽ hậu thuẫn đồng minh chúng ta, tăng cường sự ổn định ở Trung Đông, và giúp những quốc gia chống lại và tự vệ trước Iran,” Pompeo ghi trong một thông báo vào lúc đó, khi thông báo về trị giá các hợp đồng $8,1 tỉ Mỹ kim. 

Nhưng bước đi này bị các nhà lập pháp lưỡng đảng lên án, họ chỉ trích tiền lệ đặt ra, nghi vấn về những tuyên bố của chính phủ tình trạng khẩn cấp thực sự, nhất là trước hồ sơ nhân quyền của Ả Rập Saudi, và việc giết hại ký giả Jamal Khashoggi.

Tất cả những việc làm này của Pompeo đã bị Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại giao điều tra những sai phạm của ông. Tuy nhiên, đến khi hoàn tất hồ sơ điều tra thì Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick  bị ông Trump sa thải theo đề nghị của Pompeo.

Ngoài ra, Tổng thanh tra cũng đang điều tra xem liệu Pompeo có sử dụng nhân viên ngoại giao chạy việc vặt cá nhân hay không. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus