Putin nổ đòi tách trục, làm Tập Cận Bình lo lắng

Photo Credit: AP

Cali Today News – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vừa lên tiếng cảnh báo chống lại sự tách trục (decouple) quốc tế và chỉ trích việc áp đặt các lệnh trừng phạt trong một bài phát biểu trước một diễn đàn kinh tế của Nga.

Ông cũng bày tỏ “niềm tin” vào nền kinh tế Trung Cộng khi các nhà đầu tư quốc tế theo dõi sát sao nước này sẽ thực hiện các biện pháp nào để phục hồi sau tác động của Covid-19.

Bài phát biểu qua đường dẫn video tới Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg lần thứ 25 hôm thứ Sáu tái khẳng định chương trình hành động lâu dài của Bắc Kinh là thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và nâng cao tiếng nói của mình trong các vấn đề quốc tế.

Ông Tập nói: “Cần phải tăng cường kết nối các chính sách phát triển, các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời từ bỏ các hành động như tách rời, ngừng cung cấp, các biện pháp trừng phạt đơn phương và áp lực tối đa”.

Photo Credit: AP

“[Chúng ta] cần dỡ bỏ các rào cản thương mại, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, đồng thời hợp tác để đối phó với các cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng ngày càng nghiêm trọng.”Trong Diễn đàn có Tổng thống Nga Vladimir Putin, và ông đã làm nổ tung phương Tây, hầu như cũng có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Ai Cập và Kazakhstan. Không có đại diện từ các quốc gia phương Tây có mặt tại sự kiện kéo dài 4 ngày này.Sự tham gia của ông Tập là biểu tượng cho mối quan hệ đối tác chiến lược đang diễn ra giữa Trung Quốc và Nga trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine.Bắc Kinh đã kêu gọi các cuộc đàm phán để chấm dứt xung đột, nhưng họ từ chối lên án hành động của Nga và cố gắng duy trì quan hệ thương mại bình thường bất chấp mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus