Friday, March 24, 2023
spot_img

Phúc thẩm người “Phá vòng nô lệ”. Y án sơ thẩm, phiên tòa của thế kỷ XIX

 

 Phiên tòa xét xử phúc thẩm anh Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy theo tôi vẫn là một bản án bỏ túi, không có gì thay đổi…Những bản án xử người đấu tranh thì cộng sản không bao giờ khoan nhượng…Đừng bao giờ tin cộng sản khoan hồng đối với người đấu tranh cho Việt Nam được thực sự tự do dân chủ.”– anh Giang người quan tâm đến phiên xử phúc thẩm anh Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy đưa ra dự đoán kết quả phiên xử…

Hôm nay ngày 22/9/2016, Tòa án Tối cao Hà Nội (Lô D29 KĐT mới Cầu Giấy, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) mở phiên xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng tự do dân chủ” theo Điều 258 Bộ luật hình sự đối với hai bị cáo và cũng là những người sinh hoạt Blog ở Việt Nam là ông Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy. Mặc dù Tòa thông báo là phiên xử diễn ra công khai nhưng người dân đến tham dự là bị lực lượng công an, an ninh trật tự ngăn chặn, bắt bớ và đánh đập, luật sư bị đuổi ra khỏi phòng xử bao nhiêu đó đủ nói lên bản chất thật sự của phiên xử. Phiên toà “dân chủ” vậy đó!…

Người dân với những khẩu hiệu hướng về phiên xử nhưng không được vào tòa (ảnh; Trịnh Bá Phương)
Người dân với những khẩu hiệu hướng về phiên xử nhưng không được vào tòa (ảnh; Trịnh Bá Phương)

Bắt bớ, đánh đập bên ngoài phiên xử

Theo cáo trạng thì ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đã đăng tải 24 bài viết không đúng sự thật, không có căn cứ trên các trang Blog Dân Quyền và Blog Chép Sử Việt gây ảnh hưởng đến đường lối chính sách, chủ trưởng của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người dân biết đến ông Vinh nhiều hơn bởi ông là một trong những người sáng lập trang báo mạng “Ba sàm- Thông tấn xã vỉa hè” nên nhiều người hay gọi ông Vinh là Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh. Mục tiêu của trang Ba sàm là cổ võ nền tự do báo chí, phá vòng nô lệ tư tưởng bị áp đặt và đăng tải mọi thông tin từ chính trị đến văn hóa, giáo dục….một cách khách quan thu hút hàng triệu người vào truy cập.

Ông Vinh và bà Thúy bị bắt vào tháng 5/2014, bị khởi tố vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật hình sự.

Ngày 23/3/2016, tại phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án Hà Nội tuyên phạt ông Vinh 5 năm tù giam và bà Thúy 3 năm tù giam. Ngay sau đó, cả ông Vinh và bà Thúy đều kháng án.

Trở lại phiên xử phúc thẩm ngày 22/9/2016, tuy không rầm rộ như phiên xử “Thủ lĩnh dân oan Dương Nội” bà Cấn thị Thêu trước đó cũng tại Hà Nội nhưng phiên xử phúc thẩm ông Vinh và bà Thúy cũng thu sự quan tâm, theo dõi đặc biệt của dư luận.

Mặc dù 8 giờ hơn phiên xử mới bắt đầu nhưng có khoảng năm, sáu chục người bao gồm dân oan, các nhà hoạt động dân sự, nhà báo đến tham dự phiên xử từ sớm nhưng tất cả đều đứng ngoài Tòa án chứ không vào được bên trong.

Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đứng trước vành móng ngựa (ảnh; Facebook Vu Hai Tran)
Nhà hoạt động dân sự Lã Việt Dũng bị 4 kẻ lạ mặt đánh thương tích khi đến tham dự phiên xử (ảnh; facebook Van Hai Nguyen)

Theo anh Lê Dũng, một người đến tham dự phiên xử nhưng phải đứng bên ngoài Tòa án bởi có đến ngàn công an, an ninh trật tự rải dài trên các tuyến đường để ngăn chặn. Anh Dũng chia sẻ với Cali Today:

Không có ai được vào bên trong Tòa, chỉ đứng ở ngoài đường. Công an, an ninh trật tự rất nhiều có thể nói lên đến ngàn người, tất cả mọi ngã đường dẫn vào Tòa họ đứng rất đông, hiện tại tôi cũng đang đứng ở bên ngoài Tòa đây. Có công trình ở ngay cạnh tòa cũng phải cho anh em kỹ sư, công nhân nghỉ hết vì công trình ở ngay cạnh Tòa, xe cộ không vào được…

Cũng theo anh Lê Dũng, anh quan tâm đến phiên xử hai người sinh hoạt Blog ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy là vì:

Cái quan tâm lớn nhất của tôi về phiên tòa này, trước hết nó vi phạm về mặt luật pháp ở chổ tạm giam tạm giữ, đối với anh Vinh và chị Thúy việc tạm giữ đã quá thời hạn gần hai năm. Thứ hai, luật pháp không có chuẩn mực, không có tính nhân đạo khi bắt giữ chị Thúy có hai đứa con nhỏ, chồng ly hôn và hai đứa con sau phải gửi cho bà ngoại nuôi theo tôi đây thể hiện một nền luật pháp không chuẩn mực, nhìn vấn đề này mình không đồng ý, nền luật pháp bị hỏng, nó không thể hiện tính văn minh, chuẩn mực luật pháp hay quyền con người.”

Quán xá cũng phải đóng cửa nghỉ bán, thậm chí theo anh Giang có cùng cảnh ngộ như anh Dũng chia sẻ thêm, có những tài xế taxi làm “tay chân” cho lực lượng chính quyền. Công an, an ninh trật tự lúc bắt người là chia nhỏ ra, giải về nhiều đồn giam giữ khiến mọi người khó tập trung lại một chổ để biểu tình, đòi thả người.

Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đứng trước vành móng ngựa (ảnh; Facebook Vu Hai Tran)
Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đứng trước vành móng ngựa (ảnh; Facebook Vu Hai Tran)

Nhà báo Pham Đoan Trang và nhà hoạt động dân sự Hoàng Thành đã phải dạt nhà từ ngày trước để thoát khỏi sự canh giữ của lực lượng công an, an ninh đặng tới tham dự phiên toà “công khai”. Tuy nhiên, sáng nay ngày 22/9/2016, nhà báo Đoan Trang và anh Hoàng Thành đã thất bại khi bị các an ninh mặc thường phục phát hiện chổ ẩn nấp và đưa về trụ sở công an phường gần nhất.

Anh Trịnh Bá Tư là người con trai thứ của “thủ lĩnh dân oan Dương Nội” bà Cấn Thị Thêu bị bắt “nóng” khi còn đang ngồi trên xe taxi.

Khoảng gần 10 giờ, nhà báo tự do JB Nguyễn Hữu Vinh cũng bị bắt “nóng” khi đang đi trên đường, không cần lí do, hễ thấy ai quen mặt mà xuất hiện ở gần Tòa án là lực lượng công an, an ninh trật tự bắt ngay.

Nhà hoạt động dân sự Lã Việt Dũng bị 4 kẻ “lạ mặt” đánh trọng thương phải nằm phòng cấp cứu khi đến tham dự phiên xử.

Mang tiếng là phiên tòa xét xử công khai nhưng người dân đến tham dự là bị ngăn chặn, bắt giữ và bị đánh đập, giải thích về nghịch lý này anh Giang chia sẻ;

Chính quyền sợ dân đoàn kết. Dân đến dự phiên tòa nếu xét xử đúng luật thì phải cho dân vào theo dõi hoặc phải bắt loa cho dân nghe, để giáo dục răn đe dân nhưng những người viết bài tố cáo chế độ này là những người biết rõ chế độ này nếu để cho dân biết thì chế độ này càng mất mặt hơn nên Tòa không xử công khai để bịt những cái thối tha của mình

Từ trước giờ, các phiên tòa xét xử các Blogger…làm gì có chuyện cho ai vào xem, bị ngăn chặn hết thậm chí ở ngoài xa hóng thông tin mà họ còn không cho đứng…“, chia sẻ của anh Lê Dũng.

Trước quốc tế, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn ra rả nói mình tôn trọng nhân quyền, còn với người dân trong nước thì nói Việt Nam là nước có tự do dân chủ gấp vạn lần các nước dân chủ trên thế giới vậy nhưng lại ra sức bắt bớ, giam tù những người cất lên tiếng nói cổ võ tự do dân chủ.

“Các điều luật nói vậy thôi chứ thực ra ở Việt Nam chúng ta thì các Điều luật không nói lên được điều gì cả, người ta có thể nói một đàng nhưng làm một nẻo, đâu rõ chuẩn mực nào đâu và cũng chẳng ai giám sát họ (nhà cầm quyền). Họ tự vẽ ra luật rồi họ tự hành luật, tự làm luật hết, tự vẽ, tự bẽ cong, thậm chí tự đánh tráo, bạo biện khái niệm luật, không ai quản lý họ và cũng không ai giám sát họ cả

Dự đoán và kết quả y án sơ thẩm

Có 6 luật sư bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy ở phiên xử phúc thẩm. Theo báo Tuổi Trẻ onlines thì khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Vinh cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều căn cứ gây oan sai cho bị cáo và vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng. Bị cáo cũng cho rằng bản án không đưa ra được bằng chứng buộc tội và các bằng chứng cho thấy bị cáo chỉ đạo Thúy đăng các bài viết sai sự thật trên các blog. Đối với các đồ vật bị thu giữ trong ngày khám xét, bị cáo Vinh cho rằng tư liệu trong máy tính của bị cáo đã bị sửa chữa, một số video bị mất.

Khoảng chiều tối, luật sư Trần Vũ Hải bị đuổi ra khỏi Tòa. Chia sẻ trên Faebook, luật sư Hải nói: “Sau khi luật sư Trần Văn Tạo yêu cầu đại diện Viện kiểm sát tranh luận, công bố căn cứ pháp lý cho lập luận của mình, vị chủ toạ nói thay Viện kiểm sát rằng không cần tranh luận nữa. Tôi đề nghị ông chủ toạ để đại diện Viện kiểm sát (VKS) đối đáp, nêu căn cứ pháp lý, vì các luật sư đã nêu căn cứ pháp lý cho lập luận của mình. Việc này chỉ bé “bằng móng tay”, nếu đại diện VKS không nêu, không thể gọi là tranh luận, gây khó cho nghề luật sư chúng tôi, không phải là phiên toà dân chủ. Nếu điều khiển phiên toà không đúng luật, chúng tôi sẽ tố cáo. Ông chủ toạ “tức khí” liền thông báo đuổi tôi ra khỏi phiên toà. Tôi xuống phòng báo chí, xem truyền hình trực tiếp, khi anh Ba Sàm nói lời cuối cùng thì bị tắt tiếng từ máy truyền hình. Một phiên toà “dân chủ” vậy đó!

Dự đoán kết quả phiên xử, anh Lê Dũng nói:

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì tôi cho rằng họ sẽ xử anh Vinh theo hướng giảm một năm tù so với bản án sơ thẩm là 5 năm tù hẳn do tác động quốc tế. Chứ còn đòi hỏi một luật pháp tranh tụng minh bạch, công bằng thì không có ở Việt Nam.

Và dự đoán của anh Giang:

Phiên tòa xét xử phúc thẩm anh Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy theo tôi vẫn là một bản án bỏ túi, không có gì thay đổi…Những bản án xử người đấu tranh thì cộng sản không bao giờ khoan nhượng…Đừng bao giờ tin cộng sản khoan hồng đối với người đấu tranh cho Việt Nam được thực sự tự do dân chủ.”

Khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, phiên xử kết thúc, Tòa tuyên y án sơ thẩm đối với ông Ba sàm Nguyên Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy, tức là 5 năm tù giam đối với ông Vinh và 3 tù giam đối với bà Thúy. Một bản án mà dư luận đoán được và không bao giờ chấp nhận nhưng nó vẫn xảy ra bởi lẽ dưới chế độ cộng sản Việt Nam không có bất công, tội ác nào mà không thể diễn ra. Cần phải nói thêm, ông Nguyễn Hữu Vinh trước khi chuyển sang sinh hoạt Blog, làm báo tự do vốn là một an ninh nên ông hiểu rõ bản chất của chế độ.

Trước phiên xử phúc thẩm, Dân biểu Martin Patzelt, Báo cáo viên về Tự do Báo chí, Tự do Ngôn luận và khu vực Đông Nam Á của Khối Dân biểu Liên đảng Dân chủ Cơ đốc (CDU) và Xã hội Cơ đốc (CSU) trong Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức, bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với trường hợp ông Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh đã ra một thông cáo báo chí đề ngày 13/9 có đoạn trích rằng:

“Tôi cho rằng ông Vinh bị kết án một cách bất công về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ“ chiếu theo điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Ngoài ra tôi cũng lo lắng khi thấy rằng từ sau phiên toà sơ thẩm, gia đình ông bị cấm gặp mặt ông và các luật sư bị giới hạn quyền đại diện cho ông. Với hy vọng rằng những hạn chế này sẽ được gỡ bỏ, tôi mong phiên xử phúc thẩm diễn ra ngày 22/09/2016 sẽ tuân thủ các nguyên tắc của một nhà nước có pháp quyền và sẽ là một phiên toà xét xử công bằng theo pháp luật Việt Nam, trong đó các nghĩa vụ của một quốc gia thành viên Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị phải được tôn trọng, và ông Vinh sẽ được trả tự do.”

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) có trụ sở tại New York trước đó đã phát đi thông cáo kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc với ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy; “Chính phủ Việt Nam nên trả tự do và hủy bỏ tất cả các cáo buộc chống lại hai blogger nổi tiếng,”

Theo luật sư Trần Vũ Hải thì kết thúc phiên xử, luật sư lão thành Trần Quốc Thuận đã trả lời phỏng vấn đài nước ngoài rằng; Đây là phiên toà của thế kỷ XIX ./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT