Sunday, November 27, 2022
spot_img

Phụ Nữ Mỹ Gốc Châu Á Thường Được Điều Trị Chậm Trễ Sau Khi Chụp Quang Tuyến Vú

Ngoc Nguyen, Kaiser Health News

Cách đây ba năm, quang tuyến vú của Thu Hồng Trần, 72 tuổi, cho thấy hình vú của bà có những khoảng dày đặc. Bác sĩ của bà lo ngại và đề nghị bà chụp lại lần thứ hai.

Gia đình tôi bảo “hãy vào nhà thương và kiểm tra lại lần nữa cho an toàn” bà Thu nói.
Thử nghiệm tế bào phát hiện bà Thu bị ung thư vú. Bác sĩ khám phá sớm khi cục bướu còn nhỏ, bà Thu kể lại.

Trong suốt quá trình chữa trị, các con bà giúp dịch những văn bản y khoa và lưu ý bà ăn uống đàng hoàng, bà Thu nói tiếp. Và các con giúp bà giữ những cuộc hẹn bác sĩ, nghỉ việc để chở bà đi làm hoá trị.

Bây giờ bệnh đã thuyên giảm, bà Thu nói gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bà được chữa trị kịp thời. Nhưng một nghiên cứu mới của Đại Học California San Francisco cho thấy nhiều phụ nữ Châu Á ở Hoa Kỳ không có được sự hỗ trợ cùng tầm mức.
Các nhà nghiên cứu UCSF phân tích dữ kiện thu thập trong 10 năm về phụ nữ sống ở Bắc California và thấy rằng phụ nữ Châu Á bị trì hoãn điều trị theo dõi sau khi phát hiện chụp hình vú không bình thường có tỷ lệ cao hơn so với phụ nữ da trắng.

Theo bản nghiên cứu, hơn 40 phần trăm phụ nữ Mỹ gốc Châu Á có hẹn khám theo dõi một tháng hay hơn sau khi chụp quang tuyến vú không bình thường, so với khoảng một phần tư phụ nữ da trắng. Với phần đông phụ nữ Châu Á, sự chênh lệch với người da trắng là 60 và 90 ngày.

Bản nghiên cứu cho thấy, 15 phần trăm phụ nữ Châu Á bị chậm trễ một năm hay hơn để được chữa trị, so với 10 phần trăm phụ nữ da trắng. Trong giới phụ nữ Phi Luật Tân, gần như 1 trong 5 người bị chậm trễ một năm hay hơn..

“Nếu có phát hiện đáng nghi trong bản chụp quang tuyến vú, điều rất quan trọng là được khám theo dõi ngay,” Kim Hạnh Nguyễn, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu Về Sức Khỏe của UCSF và là tác giả chính của bản nghiên cứu nói. Không có khung thời gian y khoa nhất định để được chăm sóc theo dõi, nhưng bản nghiên cứu cho thấy chậm trễ có thể gây tử vong, cô ấy nói. “Quá ba tháng, người bệnh có tỷ lệ sống thấp hơn, và không khám theo dõi trong một năm – đó là điều đáng quan tâm.”

Chương trình Mỗi Phụ Nữ Đều Đáng Kể của California cung cấp khám nghiệm ung thư vú và cổ tử cung cho phụ nữ không có bảo hiểm y tế hoặc có mà không đủ, đòi hỏi ít nhất ba phần tư số bệnh nhân của chương trình được bác sĩ trong mạng lưới của họ chẩn đoán rõ ràng trong vòng 60 ngày của một quang tuyến vú không bình thường.

Sự đòi hỏi này dựa trên tiêu chuẩn lâm sàng của Chương Trình Khám Phá Sớm Ung Thư Vú và Cổ Tử Cung Toàn Quốc của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh của liên bang.

Chương trình Mỗi Phụ Nữ Đều Đáng Kể do Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe và Dịch Vụ California điều hành đã dùng 21 triệu đồng để khám nghiệm ung thư vú và những dịch vụ chẩn đoán khác cho gần 156.000 phụ nữ năm 2014-2015, thời gian có đầy đủ dữ kiện gần đây nhất.
Có vài yếu tổ giải thích sự chậm trễ được chăm sóc sau khi chụp quang tuyến vú của nhiều phụ nữ Châu Á, bao gồm rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận chăm sóc sức khỏe và nguồn tài chánh, Kim Hạnh nói. Bản nghiên cứu UCSF không đề cập đến vấn đề bảo hiểm sức khỏe phụ nữ.

Bản phân tích cho thấy sự chênh lệch giữa các nhóm Châu Á khác nhau. Phụ nữ Việt và Phi có sự chậm trễ trung bình dài nhất trước khi được khám theo dõi – 32 ngày và 28 ngày tuần tự – trong khi phụ nữ Nhật có chậm trễ ngắn nhất – 19 ngày. Với phụ nữ da trắng, khám theo dõi trung bình là 15 ngày.

Những phát hiện này phù hợp với những nghiên cứu trước đây cho thấy sự chậm trễ tương tự trong những phụ nữ La Tinh và Mỹ gốc Phi Châu so với phụ nữ da trắng.

Kim Hạnh cũng nêu lên yếu tố văn hóa và xã hội, ghi nhận những nghiên cứu cho thấy “người Châu Á báo cáo thiếu tin tưởng nơi những nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của họ, ít hài lòng với sự chăm sóc, và cảm thấy bị kỳ thị hoặc không được tôn trọng.

Do đó, điều quan trọng là các bác sĩ nên nghĩ đến sự truyền thông với bệnh nhân của mình, bao gồm sự thông dịch, Kim Hạnh nói.

Ở bệnh viện công Zuckerberg San Francisco General của thành phố, một phòng khám cung cấp dịch vụ hỗ trợ để tăng phân số khám theo dõi cho phụ nữ có quang tuyến vú không bình thường.

Phần đông bệnh nhân của phòng khám được Medi-Cal chi trả và một phần ba trong số này là người Trung Quốc, giám đốc dịch vụ hướng dẫn ung thư Barbara Cicerelli nói.

Dịch vụ của phòng khám giúp đảm bảo những phu nữ đến khám tại đây không bị chậm trễ, Cicerelli nói.

Bản nghiên cứu của UCSF bao gồm gần 50.000 phụ nữ da trắng và Mỹ gốc Châu Á mà hồ sơ bệnh lý nằm trong Sổ Bộ Quang Tuyến Vú San Francisco gồm có hồ sơ từ các trung tâm quang tuyến trong vùng.

Ngoc Nguyen, Kaiser Health News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments